Mar 28 2014

Khách sạn tiết kiệm điện

TP – Nằm bên dòng sông Hậu, Khách sạn Vitoria Cần Thơ (4 sao) có lối kiến trúc hướng đến tiết kiệm năng lượng, tận dụng ánh sáng và gió trời, sử dụng thảm thực vật lớn…Tòa nhà của khách sạn được các Bộ ngành chức năng trao nhiều giải thưởng về tiết kiệm năng lượng.

Cáp điện xuyên biển dài nhất Đông Nam Á
Kiên Giang xây cáp ngầm xuyên biển lớn nhất Đông Nam Á

Tòa nhà tiết kiệm điện

“Phòng của khách sạn thoáng mát, ánh sáng tự nhiên chiếu vào, tôi không cần mở đèn nhưng vẫn sáng. Hơn nữa gió bên ngoài thổi vào dễ chịu không cần mở máy lạnh vào buổi tối”- Tim Sebastian Albrecht, một du khách Đức nói nói với người viết bài này. Tim Sebastian lưu lại khách sạn Vitoria Cần Thơ vào những ngày đầu tháng 11/2013, ông bày tỏ sự hài lòng thích thú về không gian thoáng mát, thân thiện môi trường của khách sạn.

Khách sạn Vitoria Cần Thơ có kiến trúc hình chữ U, diện tích xây dựng trên 5.000 m2 với gần 100 phòng trong khuôn viên 2 ha. Khu vực sảnh chính đồng thời là cửa thông gió, đây là “chìa khóa” làm tăng khả năng lưu thông gió cho khách sạn. Khách sạn được sử dụng các loại vật liệu có khả năng cách nhiệt tốt như gạch 4 lỗ, gạch bọng, gỗ, tre, lá.

Hành lang rộng từ 2 đến 3 m ở phía Tây Bắc đã hạn chế bức xạ mặt trời xâm nhập vào phòng nghỉ. Đặc biệt hệ thống cây xanh của khách sạn rất đa dạng và phong phú, ngoài góp phần làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh, còn tạo bóng mát để ngăn cản lượng nhiệt trực tiếp từ bức xạ mặt trời chiếu vào khách sạn.

Khách sạn được thiết kế nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên 100% dành cho các khu vực như: sảnh, hành lang, quầy tiếp tân, nhà hàng, giặt ủi. Việc chiếu sáng bằng ánh điện chỉ sử dụng vào ban đêm từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, riêng khu vực sân vườn hạn chế chiếu sáng sau 22 giờ và lắp đặt thiết bị tắt mở đèn tự động.

Các cửa sổ được thiết kế hướng ra bờ sông Hậu, không những tạo hướng nhìn đẹp mà còn đưa ánh sáng tự nhiên đi sâu vào trong phòng. Hệ thống cửa kính trong suốt, cách âm, cách nhiệt hai lớp nhằm hạn chế lượng nhiệt bức xạ truyền qua cửa kính và nhiệt lạnh thất thoát ra ngoài. Khung nhôm cửa sổ có phủ sơn chống nóng, rèm vải 2 lớp nhằm giúp khách điều chỉnh ánh sáng tự nhiên theo ý muốn.

 “Việc cải tạo vỏ bọc công trình, thiết kế theo hướng đón gió, nhận ánh sáng tự nhiên chiếu vào, cải tạo hệ thống máy điều hòa là giải pháp hữu hiệu mà chưa có khách sạn, khu nghỉ dưỡng nào trên địa bàn TP Cần Thơ quan tâm nhiều về vấn đề này. Với ý thức cài đặt nhiệt độ 250C, định kỳ vệ sinh hệ thống khoảng 3 tháng/lần, là giải pháp tiết kiệm hiệu quả được khách sạn quan tâm. Tiềm năng tiết kiệm khoảng 5% điện năng cho hệ thống này”. 

Ông Lê Minh Quân Phó trưởng phòng Tư vấn – đào tạo của Trung tâm tiết kiệm năng lượng Cần Thơ

Năm 2008 khách sạn được cải tạo theo hướng tiết kiệm năng lượng, gồm thêm lớp chống thấm và lớp sỏi bảo vệ bề mặt mái công trình. Ngoài tăng khả năng chống thấm, các lớp này còn giảm lượng nhiệt bức xạ truyền vào bên trong khu vực sử dụng máy điều hòa không khí. Đồng thời sử dụng các vật liệu địa phương sẵn có, ít chi phí như tre, lá nhằm tăng cường khả năng che nắng tại khu vực sảnh và nhà hàng thay cho các vật liệu có mức độ truyền nhiệt cao như vải bạt, tole…

Khách sạn cũng được gia tăng các thảm cỏ, hoa giấy trên mái hiên lầu 1 để hạn chế nhiệt bức xạ, tăng cảnh quan, tạo không gian xanh đẹp, thân thiện môi trường.

Tháng 2/2013, khách sạn được Bộ Xây dựng trao giải Tòa nhà có giải pháp thiết kế hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Trước đó, năm 2010, khách sạn cũng đoạt giải nhất cuộc thi Tòa nhà cải tạo tiết kiệm điện do Bộ Công Thương tổ chức.

Thay đổi từ trang thiết bị đến ý thức

Anh Châu Văn Sơn nhân viên kỹ thuật chăm sóc vườn hoa trong khuôn viên khách sạn
Anh Châu Văn Sơn nhân viên kỹ thuật chăm sóc vườn hoa trong khuôn viên khách sạn.

 

Bà Võ Xuân Thư – Giám đốc khách sạn cho biết, trước đây chủ yếu sử dụng máy lạnh thông thường, với hệ số tiêu hao điện cao và hiệu suất làm lạnh giảm rõ rệt theo thời gian. Hệ thống điều hòa không khí chiếm khoảng 60% lượng điện tiêu thụ toàn khách sạn.

Vì thế, Ban giám đốc quyết định đầu tư thay mới 100 máy điều hòa không khí thông thường bằng hệ thống máy lạnh thế hệ mới để tăng độ lạnh và có tính năng tiết kiệm điện cao hơn. khách sạn còn thay hơn 10.000 bóng đèn sợi đốt, cao áp bằng đèn compact, led, máy vi tính màn hình CRT được thay bằng màn hình LCD 35W nhỏ gọn, hiện đại và tiết kiệm điện với kinh phí hơn 1 tỉ đồng.

Ngoài ra, quạt thông gió được điều khiển cảm ứng và sử dụng cho 4 phòng với hệ thống ống chia gió. Khi khách ở một trong 4 phòng mở đèn toilet thì quạt sẽ hoạt động trong vòng 15 phút rồi ngưng và sẽ hoạt động trở lại khi có phòng khác mở đèn toilet.

Các khu vực sử dụng máy điều hòa nhiệt độ đều được gắn ron cao su và phần cửa lắp hệ thống co tự động nhằm hạn chế thất thoát hơi lạnh. Còn dàn nóng được bố trí ở những vị trí không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bức xạ mặt trời.

Nhiệt độ ở khu vực có máy điều hòa không khí ở mức 25oC, còn nhiệt độ khu vực ngoài khách sạn trung bình là 29oC, vận tốc gió tự nhiên khoảng 4m/s. Nhiệt độ môi trường xung quanh khách sạn luôn thấp hơn nhiệt độ bên ngoài khoảng 30C, độ ẩm duy trì ở mức 70%. Đồng thời đảm bảo lượng không khí trao đổi trong tòa nhà ở mức phù hợp, duy trì độ sạch của không khí để tiết kiệm điện.

Khách sạn đề ra những quy định nghiêm ngặt liên quan đến tiết kiệm điện. Cụ thể như khối văn phòng máy điều hòa không được cài dưới 220C, nhân viên ra khỏi phòng hơn 15 phút phải tắt máy điều hòa, đèn, quạt. Các thiết bị vận hành tốn điện lớn như máy giặt, ủi, sấy không sử dụng vào giờ cao điểm mà chỉ sử dụng vào giờ thấp điểm để giảm chi phí.

Đối với khu vực lắp hệ thống chiếu sáng tự động được cài chế độ mở từ 18 giờ đêm hôm trước và đến 6 giờ sáng hôm sau tắt. Vào những ngày nhiều nắng, việc mở điện sáng được điều chỉnh chậm thêm 30 phút và sáng hôm sau cũng tắt đèn sớm hơn.

Anh Châu Văn Sơn nhân viên kỹ thuật cho biết “trong phòng của khách sạn có 3 khu vực đèn là nhà vệ sinh, lối đi và phòng ngủ. Khi làm vệ sinh ở đâu, nhân viên mở đèn ở đó nhằm tiết kiệm điện”.

Để bảo vệ môi trường, Quản lý Châu Thị Y Khoa chia sẻ: “Hơn 90% khách đến lưu trú là người nước ngoài. Đối với khách lưu trú nhiều ngày chúng tôi để tờ rơi tuyên truyền thân thiện môi trường trong phòng đến sáng hôm sau nhân viên dọn phòng thấy tờ rơi đó để trên giường thì không cần phải thay chăn, gối mà chỉ xếp ngăn nắp. Tỉ lệ khách có ý thức bảo vệ môi trường, nhằm hạn chế giặt giũ, xả nước thải ra bên ngoài để tiết kiện điện là hơn 60%”- bà Khoa nói.

Với các biện pháp trên mỗi năm khách sạn tiết kiệm hơn 1 tỉ đồng, chiếm 45% sản lượng điện tiêu thụ toàn khách sạn. 9 tháng đầu năm 2013, công suất phòng tăng 2%, sản lượng điện tiêu thụ 874.500 kWh và trung bình 73,2 kWh/phòng, giảm 0,5 kWh/phòng so cùng kỳ năm 2012.

Theo ông Nguyễn Tấn Lạc- Phó Trưởng phòng Giám sát mua bán điện, Cty Điện lực TP Cần Thơ, hiện nay việc tiết kiệm điện trong các doanh nghiệp (DN) đã trở thành mục tiêu hàng đầu, đặc biệt trong giai đoạn suy thoái kinh tế. Khách sạn Vitoria Cần Thơ không là ngoại lệ. Các DN nâng cao ý thức tiết kiệm bằng những hành động, giải pháp thực tế trong hoạt động sản xuất kinh doanh như xây dựng nội quy lao động trong đó có lồng ghép quy định thời gian tắt mở đèn, sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, quy trình vận hành dây chuyền sản xuất. Bên cạnh đó còn có quy định chế tài cho người lao động lãng phí sử dụng điện; tổ chức theo dõi thống kê suất tiêu hao điện trên từng sản phẩm hoặc từng phân xưởng theo từng thời kỳ. Từ đó các DN đưa ra giải pháp tiết kiệm điện phù hợp với điều kiện sản xuất của mình.

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, resort Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*