Jan 02 2014

Xu hướng đầu tư khách sạn 2-3 sao

Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, các khách sạn lớn đang có công suất sử dụng khá thấp, trong khi đó, khách sạn 2-3 sao lại thu hút khách du lịch và sự quan tâm của nhà đầu tư.

Theo thống kê, TPHCM hiện có gần 70 khách sạn 3 sao đáp ứng khoảng 4.000 phòng lưu trú và khoảng 200 khách sạn tiêu chuẩn 2 sao. So với khách sạn 4-5 sao, các khách sạn 2-3 sao có nhiều lợi thế do số lượng khá đông, trải đều từ vị trí trung tâm đến các địa điểm thuận lợi cho nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách.

Khách hàng thường tìm đến khách sạn 2-3 sao vì giá rẻ, được tận hưởng không gian thoải mái và chất lượng phục vụ tốt nhờ được nâng cấp để cạnh tranh.

Giá phòng của khách sạn 2-3 sao hiện nay từ 450.000-1,5 triệu đồng/phòng/đêm. Nhiều khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam đang có xu hướng lựa chọn các khách sạn này.

Theo nhận xét của ông Nguyễn Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty A&EM, hiện nay các vị trí gần trung tâm quận 1 như các đường Lý Tự Trọng, Phạm Ngũ Lão, Bùi Thị Xuân… đang trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực khách sạn, vì đáp ứng đầy đủ các điều kiện ăn uống, tham quan, mua sắm mang đậm chất Việt Nam.

Tuy nhiên, để có được những vị trí này không dễ. Trong cuộc đua giành vị trí tốt, đa số chủ đầu tư tham gia vào phân khúc khách sạn 2-3 sao đều phải thuê lại nhà dân bằng hợp đồng dài hạn khoảng 10 năm, sau đó mới đầu tư xây dựng nội thất.

Ưu điểm của hình thức thuê nhà là vốn thu hồi nhanh hơn so với mua đất và xây dựng. Các khách sạn này cũng sẵn sàng tung ra chương trình giảm giá phòng để kích cầu, vì không chịu nhiều áp lực thu hồi vốn như khách sạn 4-5 sao.

Hiện nay thị trường khách sạn 3 sao tại TPHCM khá sôi động bởi các doanh nghiệp như Rạng Đông, Thiên Xuân, Bông Sen, Star, Kelly, Asian Ruby, A&EM… đang tăng tốc đầu tư nhằm chiếm lĩnh thị trường.

Một số chủ đầu tư đã xây dựng chuỗi khách sạn để tạo dấu ấn trên thị trường. Trong đó đi đầu là hệ thống A&EM với 8 khách sạn 3 sao. Nhiều tên tuổi khác như Tân Hải Long, Nhật Hạ, Lan Lan… cũng sở hữu từ 2-5 khách sạn.

Tập đoàn Accor cũng góp mặt vào phân khúc này với dự án khách sạn 3 sao Ibis Saigon South có chất lượng phục vụ theo tiêu chuẩn ISO, dự kiến khai trương vào năm 2012 và sau đó phát triển thành chuỗi.

Nhiều chuyên gia trong ngành dự đoán, Accor bước vào phân khúc khách sạn 2-3 sao sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh gay gắt hơn, dẫn đến nhiều thay đổi lớn trên thị trường khách sạn.

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, resort Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*