Jul 14 2017

Xây dựng môi trường không khói thuốc trong khách sạn

Đây cũng là một trong những nội dung của “Quyền được hưởng tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất” được quy định trong Hiệp ước về quyền kinh tế, xã hội, văn hóa và trong Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá.

Ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại khách sạn

Tạo dựng hình ảnh một khách sạn sang trọng, lịch sự, sạch sẽ. Khách hàng cảm thấy chủ khách sạn quan tâm đến sức khỏe của họ. Đa số khách hàng, kể cả những người hút thuốc đều không muốn ở trong một căn phòng có mùi hôi của khói thuốc. Họ sẽ không thấy thoải mái và dễ chịu khi ở trong một sảnh khách sạn/nhà hàng đầy mùi khói thuốc. (Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, tại Việt Nam, 72,5% người không hút thuốc ủng hộ quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng).

Xây dựng môi trường không khói thuốc trong khách sạn

Xây dựng môi trường không khói thuốc trong khách sạn

Môi trường không khói thuốc góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân viên khách sạn; Tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng đồ đạc, nội thất của khách sạn; Giảm nguy cơ cháy nổ do tàn thuốc.

Ông Trần Sỹ Nghị, Phó Giám đốc Khách sạn Heritage – Hạ Long phát biểu trong Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm xây dựng khách sạn không khói thuốc: “Sau 1 năm thực hiện môi trường không khói thuốc lá, doanh thu của khách sạn không hề giảm mà còn tăng…”.

Tiêu chí xây dựng khách sạn không khói thuốc lá

Có biển báo cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá trong khách sạn như sảnh khách sạn, phòng nghỉ, hành lang, cầu thang, phòng ăn, phòng làm việc, các khu vực trong nhà khác của khách sạn. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, treo/đặt tại những vị trí dễ quan sát.

Có nơi dành riêng cho người hút thuốc. Nơi dành riêng phải đảm bảo các điều kiện: có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Không có hiện tượng mua, bán thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc. Không trưng bày, sử dụng tên, nhãn hiệu, biểu tượng thuốc lá với các sản phẩm, dịch vụ khác.

Không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá.

Không có việc quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức.

Việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại khách sạn tạo dựng hình ảnh một khách sạn sang trọng, lịch sự, sạch sẽ.

Việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại khách sạn tạo dựng hình ảnh một khách sạn sang trọng, lịch sự, sạch sẽ.

Các bước xây dựng khách sạn không khói thuốc

Bước 1: Xây dựng nội quy cấm hút thuốc. Nội quy cần được niêm yết tại nơi dễ quan sát và nhiều người qua lại.

Bước 2: Phổ biến nội quy cấm hút thuốc cho nhân viên, khách bằng nhiều hình thức: niêm yết tại sảnh khách sạn, trong phòng nghỉ, thông báo khi khách đặt phòng…

Bước 3: Treo biển cấm hút thuốc, phát tờ thông tin về quy định cấm hút thuốc, bố trí nơi để các thông tin quy định việc không hút thuốc tại khách sạn.

Bước 4: Triển khai các hoạt động PCTH thuốc lá:

Tập huấn cho nhân viên về tác hại của thuốc lá, kỹ năng nhắc nhở khách không hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

Duy trì việc truyền thông về tác hại của thuốc lá và quy định cấm hút thuốc.

Có chính sách khen thưởng, khuyến khích đối với nhân viên khi họ thực hiện tốt nội quy hoặc khi họ bỏ hút thuốc lá.

Tuyên truyền và vận động toàn thể cán bộ nhân viên xây dựng thương hiệu “môi trường du lịch trong lành không khói thuốc lá”.

Bước 5: Giám sát việc tuân thủ và nhắc nhở:

Lãnh đạo phân công cụ thể nhân viên có trách nhiệm nhắc nhở khách và nhân viên khác không hút thuốc tại nơi có quy định cấm.

Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá: “…Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch…”.

Nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được tổ chức, cho phép hoặc bán thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá.

(Nguồn tham khảo: Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá Quốc gia)

Nhật Hạ

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, resort Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*