Jul 20 2017

Vừa ra mắt, Startup khách sạn “tổ kén” Trung Quốc đã phải đóng cửa

 Không thể lấy được các giấy phép hoạt động liên quan, Xiangshui Space – startup cung cấp dịch vụ ngủ trưa cho dân văn phòng của Trung Quốc – buộc phải đóng cửa, trang Tech In Asia cho biết.

Buồng ngủ của Xiangshui Space được trang bị đầy đủ chăn, đệm, nút bịt tai, đèn khử trùng tia cực tím.

Buồng ngủ của Xiangshui Space được trang bị đầy đủ chăn, đệm, nút bịt tai, đèn khử trùng tia cực tím.

Có trụ sở tại Bắc Kinh, Xiangshui Space cung cấp các phòng “tổ kén” ngủ trưa cho dân văn phòng tại 18 thành phố lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ sau một tháng hoạt động, startup này đã buộc phải đóng cửa sau khi cảnh sát Bắc Kinh và Thượng Hải phát hiện công ty này không có đủ giấy phép về cứu hỏa địa phương. Công ty này cũng đã tự nguyện đóng cửa cơ sở đặt tại các thành phố khác. Tuy nhiên, giám đốc điều hành Dai Jiangong của Xiangshui Space khẳng định với tờ Sixth Tone việc đóng cửa chỉ là tạm thời.

Cũng giống nhiều dịch vụ chia sẻ khác tại Trung Quốc hiện nay, khách hàng của Xiangshui Space đặt dịch vụ qua ứng dụng, quét mã QR để nhận phòng và thanh toán qua ví điện tử WeChat hoặc Alipay. Buồng ngủ của Xiangshui Space được trang bị đầy đủ chăn, đệm, nút bịt tai, đèn khử trùng tia cực tím nhằm mang lại giấc ngủ chất lượng cho giới nhân viên văn phòng vốn gặp khó khăn trong việc tìm chỗ ngủ trưa riêng tư, thoải mái. Giá thuê nửa giờ là 10 Nhân dân tệ (1,5 USD), thỉnh thoảng giảm xuống còn 6 Nhân dân tệ.

Mô hình khách sạn “tổ kén” đã xuất hiện tại Nhật Bản trước đây. Tuy nhiên, Han Yue, Giám đốc vận hành của Xiangshui Space, cho biết điểm khác của Xiangshui Space là hướng tới đối tượng khách hàng tìm chỗ ngủ trưa trong thời gian ngắn, thay vì cả đêm.Ra mắt tại Bắc Kinh một tháng trước, từ đó tới nay, Xiangshui Space đã mở rộng ra thành phố Thượng Hải và Thành Đô. Trước khi bị buộc đóng cửa, công ty này dự định mở rộng ra các thành phố như Thanh Đảo, Nam Kinh, Thâm Quyến vào cuối tháng 7 – đầu tháng 8.

Mô hình của Xiangshui Space ăn theo xu hướng chia sẻ đang nở rộ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều startup trong “nền kinh tế chia sẻ” này đã vướng phải không ít rắc rối. Trước Xiangshui Space, một startup chia sẻ xe đạp cũng phải đóng cửa sau khi mất tới 90% xe đạp, còn một startup chia sẻ ô khác cũng mất 300.000 chiếc ô sau vài tuần hoạt động. Tuy vậy, “nền kinh tế chia sẻ” tại Trung Quốc đã và đang nhận được những khoản đầu tư lớn từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Theo ước tính của Reuters, lĩnh vực này của Trung Quốc sẽ tăng trưởng 40% trong năm nay, lên 4,83 nghìn tỷ Nhân dân tệ (705 tỷ USD) và sẽ chiếm tới 10% GDP của Trung Quốc vào năm 2020.

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*