Oct 31 2023

Vì sao nên rút phích cắm tivi ngay khi nhận phòng khách sạn?

Thông thường, sau khi nhận phòng khách sạn, hầu hết mọi người sẽ kiểm tra xung quanh xem có gì bất thường không. Nhưng có một nơi thường bị lãng quên là chiếc ti vi, một trong những nơi dễ giấu camera nhất.

Mặc dù khách sạn không cố tình cài camera quay lén trong phòng nhưng không thể tránh khỏi trường hợp kẻ gian thuê phòng rồi lén gắn camera với ý đồ xấu. Tivi thường được đặt ở vị trí trung tâm trong phòng khách sạn và có thể cung cấp góc quan sát rộng. Điều này giúp kẻ xấu có thể thu thập thông tin về hoạt động và quyền riêng tư của khách hàng.

Bên cạnh đó, phương thức hoạt động của bọn tội phạm ngày càng tinh vi. Máy ảnh chúng sử dụng ngày càng nhỏ hơn và công nghệ truyền thông không dây hiện nay cũng rất phát triển, cho phép kẻ xấu dễ dàng truyền tải hình ảnh hoặc video từ camera được gắn trong tivi đến nơi khác mà không cần dây cáp hoặc kết nối rõ ràng. Điều này làm cho việc giấu camera trở nên dễ dàng và khó bị phát hiện.

Việc rút tivi ở nhà nghỉ, khách sạn sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị quay lén. Ảnh minh họa

Việc rút tivi ở nhà nghỉ, khách sạn sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị quay lén. Ảnh minh họa

Vậy nên, để bảo vệ bản thân, việc rút phích cắm tivi sau khi vào phòng khách sạn là điều quan trọng cần làm ngay. Bằng cách này, dù có lắp camera bên trong thì camera cũng sẽ không hoạt động bình thường sau khi bị cắt nguồn điện.

Tuy nhiên, camera quay lén có kích thước rất nhỏ, không nhất thiết phải giấu ở tivi. Việc rút phích cắm tivi cũng không có nghĩa là không còn camera trong phòng bởi một số camera còn hoạt động thông qua bộ lưu trữ pin hoặc mạng không dây, do đó bạn cũng cần kiểm tra các vị trí khác. Lúc này bạn có thể sử dụng điện thoại di động mang theo bên mình để hỗ trợ.

Hầu như các loại camera của điện thoại thông minh đều có độ nhạy sáng rất cao, có thể giúp phát hiện camera quay lén, ngụy trang và giấu kín. Cách làm rất đơn giản. Trước tiên tắt hết đèn và kéo rèm kín để căn phòng tối hoàn toàn. Sau đó bật chức năng flash của điện thoại di động và chiếu vào mọi nơi trong phòng như điều hòa, tranh tường, đèn bàn, ổ cắm hay trong phòng tắm… Nếu ở vị trí nào có camera giấu kín, chúng ta sẽ nhìn thấy một chấm màu đỏ nhỏ ở chính vị trí đó, hoặc ánh sáng phản xạ trở lại đèn flash. Đó là ánh sáng hồng ngoại được phát ra từ ống kính chiếc camera quay lén.

Một cách khác là bạn có thể mở camera của điện thoại lên và chọn chế độ ghi hình. Đưa camera quay khắp phòng, nếu có thiết bị ghi hình ẩn trong phòng, trên màn hình điện thoại sẽ xuất hiện các đốm sáng. Thực hiện việc kiểm tra sau khi đã rút phích cắm tivi sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn giữa tín hiệu hồng ngoại của tivi và camera quay lén.

Ngoài tivi, trong phòng khách sạn có thể có nhiều vị trí mà kẻ xấu có thể đặt camera quay lén. Dưới đây là một số ví dụ về các vị trí thông thường có thể bị đặt camera giấu kín:

-Trần nhà: Kẻ xấu có thể đặt camera quay lén trên trần nhà, thường được ẩn trong các thiết bị đèn trần, đèn treo,…

-Gương: Gương trong phòng khách sạn có thể là một vị trí phổ biến để đặt camera quay lén. Camera có thể được ẩn trong khung gương, nút điều khiển gương hoặc phần sau của gương.

-Đèn bàn: Đèn bàn trong phòng cũng có thể bị xâm phạm bằng cách đặt camera quay lén trong thân đèn, công tắc hoặc dây nguồn.

-Đồ nội thất và trang trí: Các vật trang trí như bức tranh, cây cảnh, đồ trang trí tường hoặc trang trí bàn có thể bị sử dụng để giấu camera quay lén.

-Ổ cắm điện: Kẻ xấu có thể sử dụng ổ cắm điện để đặt camera quay lén, thông qua việc ẩn nó trong các bộ chuyển đổi, bộ điều khiển hoặc nắp che của ổ cắm.

-Thiết bị điện tử: Các thiết bị điện tử khác trong phòng như máy lạnh, máy phát nhiệt, máy lọc không khí, loa,… cũng có thể bị sử dụng để đặt camera quay lén.

Lưu ý, ngoài việc kiểm tra trong phòng có camera giấu kín không, bạn cũng cần chú ý đến vấn đề an toàn. Vào ban đêm, cần kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ, đặc biệt nếu ở một mình. Có thể khóa chặt cửa và đặt một chiếc cốc hoặc một vật gì đó phát ra âm thanh. Nếu có người đột nhập từ ngoài vào, vật này sẽ rơi xuống và đánh thức người trong phòng dậy. Những đồ vật giá trị cũng nên mang theo bên mình để tránh xảy ra mất mát đáng tiếc.

Minh Hoa (t/h)

Adblock test (Why?)

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*