Jun 06 2023

Vì sao check-in, check-out khách sạn vào buổi trưa?

Quy định bất thành văn này được áp dụng trong ngành khách sạn ở khắp nơi trên thế giới, từ khách sạn sang trọng tới nhà nghỉ bình dân. Vì sao lại như vậy là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

Câu trả lời là phần lớn khách thuê phòng khách sạn để nghỉ ngơi nên mốc thời gian 0h được chọn làm tâm. Và thời gian nghỉ ngơi từ 14h hôm trước đến 12h hôm sau là hợp lý nhất. Thông thường khi đăng quảng cáo, các đơn vị lưu trú sẽ viết là số tiền/đêm chứ không lấy đơn vị theo ngày.

Vì sao check-in, check-out khách sạn vào buổi trưa

Vì sao check-in, check-out khách sạn vào buổi trưa

đa số khách sạn đều quy định giờ check-in (nhận phòng) là 14h và giờ check-out (trả phòng) là trước 12h.

Thử tưởng tượng nếu khách nhận phòng lúc 5h sáng thì khách sạn không thể yêu cầu khách rời phòng vào 3h sáng hôm sau vì lúc đó là ban đêm. Thậm chí nếu khách chấp nhận điều đó, khách sạn cũng khó tìm đơn đặt phòng tiếp theo. Vì vậy, thống nhất thời gian check-in 14h và check-out 12h hôm sau là một chính sách giúp khách sạn tối ưu hóa hoạt động kinh doanh mà vẫn mang lại sự thuận tiện cho khách.

Tuy nhiên, cũng có những khách sạn từ 2 sao trở xuống thường có giờ nhận và trả phòng tính theo 12 giờ. Ngoài ra, mỗi khách sạn có thể sẽ có điều chỉnh khác để phù hợp với hoạt động nên du khách cần tìm hiểu kỹ trước khi đặt phòng.

Trường hợp khách muốn check-in sớm, nếu khách sạn vẫn còn phòng trống thì nhân viên lễ tân sẽ là người tiến hành thủ tục cho khách. Tuy nhiên, tùy vào từng khách sạn mà khách hàng có thể được miễn phí hoặc vẫn phải trả phí cho việc này.

Một số khách sạn áp dụng mức tính phí check-in sớm như sau: từ 5 – 9h, khách phải trả thêm 50% giá phòng; từ 9h – 14h, khách trả thêm 30% giá phòng.

Trong khi đó, việc check-out muộn của khách sẽ phức tạp hơn cho khách sạn. Nếu khách hàng rời đi quá trễ, nhân viên dọn dẹp phòng không có nhiều thời gian chuẩn bị đón khách hàng mới. Thậm chí nhiều lúc quy trình này sẽ không được thực hiện, khiến khách sạn có thể phải chịu tổn thất về tiền bạc cũng như danh tiếng.

Tại nhiều nơi, nếu thời gian trả phòng muộn hơn quy định, khách hàng cần chịu phí nửa ngày. Ngoài ra, nếu trả phòng muộn hơn 18h, khách hàng sẽ đóng thêm 100% tiền phòng/ngày đêm.

Nhiều người sẽ thắc mắc khoảng thời gian 2 tiếng ở giữa dùng để làm gì? Rất dễ hiểu là hoảng thời gian này sẽ được khách sạn sử dụng để hoàn tất nhiều công việc. Đầu tiên là check-out cho khách cũ. Khách sạn sẽ cử người kiểm tra phòng xem có hư hại, mất mát gì không; hoặc có đồ ăn nào mà khách đã sử dụng cần phải tính tiền hay không. Sau đó, khách sạn sẽ hoàn tất thanh toán rồi trả lại khách giấy tờ tùy thân và tiền đặt cọc (nếu có).

Công đoạn tiếp theo là dọn phòng. Trong trường hợp có khách thuê ngay tiếp theo, nhân viên dọn phòng phải tiến hành công việc này một cách nhanh chóng mà vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn nghiệp vụ. Thời gian dọn phòng nhanh nhất là 15 phút, tùy theo tình trạng của căn phòng.

Ngoài ra, nhân viên cũng sẽ phải kiểm tra chức năng của các thiết bị trong phòng như tivi, điều hòa, bình nóng lạnh… thật kỹ càng trước khi hoàn tất công việc để phục vụ khách mới.

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*