Sep 13 2017

Từ tháng 10, sẽ thu phí tác quyền âm nhạc tại khách sạn trên cả nước

Sau khi bị Bộ VH-TT&DL đề nghị tạm dừng thu phí tác quyền âm nhạc ở khách sạn, mới đây, Trung tâm Bảo về quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, đơn vị này sẽ tiếp tục triển khai thu khoản tiền này trên cả nước bắt đầu từ tháng 10 tới.

21729093-1968540073159884-274187693-n174332715
Từ tháng 10 sẽ thu phí tác quyền âm nhạc tại khách sạn trên cả nước (Ảnh minh họa)

Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC cho biết: “Sau một thời gian tạm dừng thu tiền quyền tác giả tại các phòng lưu trú khách sạn có sử dụng ti-vi, VCPMC tiếp tục triển khai thu tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc thông qua các kênh truyền hình được truyền dẫn qua ti-vi tại phòng lưu trú khách sạn, và các lĩnh vực kinh doanh có sử dụng âm nhạc khác theo đúng quy định của pháp luật”.

Cũng theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, việc tạm dừng thu tiền quyền tác giả tại các phòng lưu trú khách sạn có sử dụng ti-vi trong một thời gian là để xác định tác giả thành viên uỷ quyền, xây dựng biểu mức, tiến hành đàm phán thỏa thuận với tổ chức/cá nhân sử dụng âm nhạc và báo cáo Bộ VH-TT&DL để xác định cơ sở pháp lý và tính chặt chẽ, khả thi của hoạt động này.

“Dự kiến đầu tháng 10/2017, VCPMC sẽ tiến hành thu tiền tác quyền đối với việc sử dụng ti vi trong các khách sạn”, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết.

Bên cạnh đó, VCPMC cũng đã đưa ra những phân tích về cơ sở pháp lý và lộ trình triển khai thu tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc lĩnh vực phòng lưu trú khách sạn.

Trong đó, về cơ sở tính tiền tác quyền, theo VCPMC bên cạnh những căn cứ pháp lý thì Trung tâm căn cứ vào hình thức và tần suất sử dụng tác phẩm để tính mức nhuận bút trọn gói 25.000 đồng/phòng/năm cho việc sử dụng quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng đối với toàn bộ các tác phẩm âm nhạc Việt Nam và quốc tế thuộc thành viên của VCPMC trong các chương trình truyền hình của các kênh truyền hình được phát thông qua thiết bị truyền tải TV tại phòng lưu trú của khách sạn là có cơ sở pháp lý và hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế.

VCPMC cũng cho biết, trong 10 năm qua, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã thực hiện thu tiền tác quyền âm nhạc ở các khách sạn 4,5 sao trên cả nước, và hiện nay bắt đầu triển khai đối với các khách sạn từ 1 đến 3 sao.

Cũng theo VCPMC, từ năm 2013 đến nay, Trung tâm này đã tổ chức nhiều hội nghị để phổ biến về tác quyền tại Đà Nẵng nhưng chưa thu tác quyền tại các khách sạn vì muốn người dân được tiếp cận với luật và các quy định một cách rõ ràng trước khi trung tâm thực hiện thu tác quyền.

Trước thông tin này, ông Bùi Nguyên Hùng – Cục trưởng Cục bản quyền tác giả cho biết: “Trước hết phải xác định việc sử dụng tác phẩm âm nhạc nhằm mục đích kinh doanh thương mại thì phải trả tiền theo quy định của pháp luật. Nhưng việc thu như thế nào và ai thu thì lại phải bàn cụ thể hơn nữa. Thông thường, khi doanh nghiệp có sử dụng các tác phẩm phục vụ trong hoạt động kinh doanh thì phải tiến hành thu. Nhưng việc thu cũng phải theo mức độ hiện hành của xã hội và đúng theo quy định của pháp luật, chứ không thể áp dụng cả một mức cho toàn bộ được”.

Ông Hùng cũng cho rằng, chúng ta không thể lấy mức giá ở một thành phố phát triển để áp dụng với những nơi vùng sâu vùng xa được, như vậy chẳng khác nào bị “đội giá”. Nếu muốn thu phí, cơ quan thu phí phải có giấy chứng nhận ủy quyền của tác giả đối với hoạt động thu phí trong trường hợp đó. Và đặc biệt, địa điểm tiến hành thu phí phải có sử dụng các tác phẩm của tác giả đã được ủy quyền thì mới có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện việc thu phí.

Việc đưa ra mức giá 25.000đ/phòng/năm đó phải có sự đồng thuận giữa hai bên tác giả và cơ quan được ủy quyền trên giấy tờ pháp lý chứ không đơn giản chỉ là thu phí trên các sản phẩm một cách thông thường được. Việc quy định pháp luật khi thưởng thức hay sử dụng một sản phẩm nghệ thuật là đã rõ, tuy nhiên việc thu như thế nào cần phải được thể hiện rõ hơn giữa các bên tác giả và cơ quan được ủy quyền mới đảm bảo tính công bằng và minh bạch. (ông Bùi Nguyên Hùng).

MINH ĐỨC

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*