Sep 18 2014

Triển vọng lớn cho phân khúc khách sạn 3-4 sao

Cùng với tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch, lĩnh vực kinh doanh khách sạn tại Việt Nam đang mở ra nhiều triển vọng cho các nhà đầu tư.

Tốc độ tăng trưởng cao của ngành Du lịch sẽ tạo điều kiện cho
kinh doanh khách sạn.

Theo Báo cáo Khảo sát ngành dịch vụ Khách sạn Việt Nam năm 2014 của Grant Thornton Việt Nam (một trong những công ty dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới) vừa công bố, ngành khách sạn đang có nhiều tiềm năng và triển vọng cũng như cơ hội để phát triển, trong đó, phân khúc khách sạn 3-4 sao đang có triển vọng kinh doanh tốt nhất.

Ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch điều hành Grant Thornton Việt Nam cho biết, du lịch Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh và có nhiều triển vọng để phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng kèm theo.

Năm 2013 vừa qua, ngành du lịch Việt Nam tiếp tục có một năm hoạt động phát triển khá ấn tượng với lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 7,6 triệu lượt khách, tăng 10,6% so với năm 2012. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2014, mặc dù nền kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng ngành Du lịch Việt Nam vẫn thu hút gần 4,3 triệu lượt du khách quốc tế, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo đó, khách quốc tế gồm 3 nhóm là: Khách thương nhân, khách đến để nghĩ dưỡng và khách du lịch theo đoàn. Đây là nguồn doanh thu chính của ngành khách sạn Việt Nam, nhất là những khách sạn từ 3-5 sao. Vì vậy, khi lượng khách quốc tế ngày càng tăng trưởng, tình hình kinh doanh của ngành khách sạn sẽ hiệu quả và mở ra nhiều triển vọng hơn.

Theo khảo sát của Grant Thornton Việt Nam từ năm 2007-2013, có 75,3% khách lưu trú là khách quốc tế; công suất thuê phòng bình quân tăng 2,4%/năm, trong đó khách sạn tại miền Trung và Tây Nguyên tăng 3,7%/năm; riêng chi phí và lợi nhuận trên doanh thu (EBITA) của ngành khách sạn năm 2013 tăng cao (đạt 34%).

Theo CBRE (thương hiệu toàn cầu hàng đầu trong bất động sản thương mại), tỷ lệ lấp đầy ở các khách sạn Việt Nam đang cải thiện hơn trong ba năm gần đây. Các khách sạn tại TPHCM và Hà Nội đã có tỷ lệ lấp đầy gần bằng với các thành phố lớn ở các nước trong khu vực ASEAN như: Jakarta, Bangkok và Kuala Lumpur.

Dự báo, tại Hà Nội và TPHCM trong ba năm tới, sẽ có thêm lượng lớn phòng khách sạn đưa ra thị trường hoạt động, với mức tăng khoảng 8% so với nguồn cung hiện nay.

Bên cạnh đó, tỷ suất sinh lời của ngành kinh doanh lưu trú phục vụ khách du lịch đang hấp dẫn hơn, nhờ vào sự cải thiện nhiều của các khách sạn. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều nhà đầu tư đang tập trung vào lĩnh vực chứa đựng nhiều triển vọng này.

Theo ông Robert McIntosh, Giám đốc Điều hành CBRE Hotels Châu Á-Thái Bình Dương, hàng loạt các tập đoàn kinh doanh khách sạn lớn trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam như tập đoàn Intercontinental, Stawoold, Hyatt, Hilton, Sheraton… và nhiều nhà đầu tư khách sạn trong nước cũng đang tiếp tục tìm hiểu cơ hội đầu tư tại thị trường nội địa. Hiện nay, Việt Nam nằm trong các địa điểm quan tâm nhất của các tập đoàn chuyên đầu tư khách sạn chất lượng cao tại thị trường đang phát triển ở Đông Nam Á.

Theo đó, phân khúc khách sạn 3-4 sao có tình hình kinh doanh khá ổn định trong 5 năm qua. Thị trường miền Nam hoạt động ổn định hơn khu vực miền Bắc và miền Trung. Riêng khu vực miền Trung hoạt động kinh doanh trên đà tăng trưởng trong 2 năm trở lại đây. Tính riêng về phân khúc 3-5 sao, đến 2014, cả nước đang có 686 khách sạn, trong đó TPHCM có nhiều khách sạn nhất (140), Hà Nội là 127, Đà Nẵng là 114.

Ông Trần Việt Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), một trong những công ty du lịch nội địa có số lượng kinh doanh khách sạn đứng đầu Việt Nam cho biết, hiện nay Saigontourist có hơn 30 khách sạn và khu du lịch từ 3-5 sao trong cả nước và tại TPHCM số lượng phòng khách sạn cao cấp của Saigontourist đã đáp ứng được 1/3 lượng khách quốc tế.

Ông Trần Việt Hùng hy vọng, với những chính sách vĩ mô tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển và các chiến dịch quảng bá mạnh mẽ mà ngành du lịch đang triển khai sẽ rộng mở mời chào các nhà đầu tư khách sạn và thu hút ngày càng nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam.

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*