Jul 18 2018

Thụy Sĩ biến ngôi làng nhỏ nhất nước thành tổ hợp khách sạn

Để bảo tồn một di sản đặc biệt, 12 người dân của ngôi làng Corippo nhỏ nhất Thụy Sĩ đã được tái định cư để biến các ngôi nhà trong làng này thành một tổ hợp khách sạn.

Với 12 người dân, làng Corippo có quy mô nhỏ nhất Thuỵ Sĩ. Ảnh: Getty

Làng Corippo nằm ở nằm trong thung lũng Verzasca, bang Tissino, phía Nam Thụy Sĩ sẽ được thiết kế lại giống mô hình nhà hát với một khán đài ở trung tâm, vây quanh là các ngôi nhà nhỏ có một cửa sổ và các căn nhà trên núi. Ở vị trí cao nhất là nhà thờ Vierge del Carmelo.

Những con đường đầu tiên dẫn vào làng được xây từ những năm 1800. Ảnh: Getty

Làng Corippo có một kiến trúc đặc trưng với các ngôi nhà màu xám, mái bằng đá đen, nằmtheo cùng một hướng ở sườn núi phía Nam dãy Alps và được nối với nhau bằng những con ngõ hẹp. Làng này được chính phủ Thụy Sĩ đưa vào danh sách bảo tồn cấp quốc gia. Những con đường đầu tiên dẫn vào làng được xây dựng từ những năm 1800. Năm 1975, trong Năm Di sản kiến trúc châu Âu, làng Corippo được đánh giá là một hình mẫu kiến trúc điển hình.

Những ngôi nhà được xây dựng bằng đá màu xám với mái ngói đen là đặc trưng của kiến trúc làng Corippo. Ảnh: Getty

Từ thế kỷ thứ 14 đến nay, người dân trong làng đều chủ yếu làm nông nghiệp, chăn thả bò, dê và cừu. Số dân đông nhất của làng đã rơi từ con số 294 người năm 1850 xuống còn 12 người hiện nay, chủ yếu do sự khan hiếm của tài nguyên nông nghiệp khiến họ phải di cư sang nơi khác sinh sống.

Các ngôi nhà được xây dựng gối nhau theo cùng một hướng với nhà thờ là trung tâm. Ảnh: Getty

Tình trạng di cư này khiến một số lượng lớn các ngôi nhà truyền thống đặc trưng của làng tên là rustici bị bỏ hoang. Do vậy, để bảo tồn và làm sống lại văn hóa địa phương, Quỹ Corippo đã lên kế hoạch chuyển ngôi làng này thành một tổ hợp khách sạn. Theo Fabio Giacomazzi – Kiến trúc sư của Quỹ Corippo, quầy lễ tân sẽ được đặt ở nhà hàng của làng, các căn hộ cho thuê sẽ được đặt ở quảng trường trung tâm và sẽ mở cửa đón khách từ mùa hè năm 2019.

Đầu tư giai đoạn đầu cho dự án dự kiến là 3,5 triệu USD. Tới năm 2020, làng Corippo sẽ được sáp nhập vào làng Verzasca gần đó với khoảng 900 dân.

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*