Jun 26 2016

Thiết kế "khách sạn bay" chưa ai dám nghĩ tới có thể giúp bạn thưởng ngoạn ngay trong phòng

Một khi đã quyết định đi du lịch, chắc hẳn hầu hết chúng ta cũng đã lên kế hoạch tỉ mỉ và chi tiết cho hành trình thú vị, không chỉ để giải trí thư giãn mà còn là dịp khám phá thêm những vùng đất mới mẻ, đặc biệt là thoát khỏi cảnh lúc nào cũng chỉ nằm lì trong phòng khi còn ở nhà.

Tuy nhiên, khách sạn Driftscape với thiết kế vô cùng đặc biệt và độc đáo sẽ khiến bạn chỉ muốn ở trong phòng mà thôi. Nghe có vẻ ngược đời phải không, nhưng ý tưởng thực sự ở đây, vốn có nguồn gốc từ hãng thiết kế Hok tại Canada, là mỗi phòng có thể trở thành một “vỏ kén” kính có khả năng… bay.

“Vỏ kén” sẽ được kết nối với một trạm điều khiển chính cố định, thế nhưng tùy điều kiện mà ban quản lý có thể cho phép khách ở được thưởng ngoạn khung cảnh ở một địa điểm nhất định bằng cách bay ngay trên những “căn phòng” của mình. Theo chia sẻ từ Ian Rolston – chuyên gia thiết kế của dự án, Driftscape được mệnh danh là “Khách sạn drone” vì đặc điểm có một-không-hai của mình.

Việc áp dụng công nghệ này sẽ nâng khái niệm du lịch và khám phá lên một tầm cao mới: Khách du lịch có thể được chiêm ngưỡng và trải nghiệm cảnh quan từ trên không của vịnh Na-uy, sông băng ở Argentina, hay Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Cũng phải nói thêm, ý tưởng trên đã vinh dự được lọt vào top 3 của giải thưởng Thiết kế Kiến trúc Đột phá của năm, một cuộc thi tìm kiếm tài năng kiến tạo nên các công trình cơ sở hạ tầng như khách sạn, nhà ở. Đáng chú ý, Driftscape đã đánh bại gần 50 ứng viên khác đến từ 28 quốc gia khác nhau. Tháng 10 tới đây sẽ diễn ra vòng chung kết, nơi mà Driftscape sẽ tiếp tục chứng tỏ tiềm năng và sức hấp dẫn của mình để thuyết phục ban giám khảo.

Cấu tạo, thiết kế dự kiến của các căn phòng tách/ghép với nhau

Cấu tạo, thiết kế dự kiến của các căn phòng tách/ghép với nhau

Nhìn chung, một khách sạn có thể bao gồm từ 10-15 “vỏ kén”, gọi là Driftcraft, với cơ chế cho phép gắn liền cũng như tách khỏi đối với một phần trung tâm của tòa nhà – địa điểm tập trung chính của các dịch vụ đi kèm như bar, phòng trà, nhà hàng…

Với cách thức hoạt động tương tự như drone, mỗi căn phòng rộng tầm 60m2 có khả năng đưa theo 2 người lớn, cùng không gian đủ chỗ với một giường lớn, một phòng tắm và bàn làm việc. Ngoài ra, để phục vụ những nhóm khách du lịch đi đông, các phòng có thể nối, gắn liền với nhau một cách dễ dàng.

Để có thể sử dụng dịch vụ độc nhất của khách sạn – bay lên cao thưởng ngoạn phong cảnh, bạn phải làm việc và đăng ký với bộ phận quản lý, sau đó mới được cấp phép. “Vỏ kén” sẽ được tách khỏi trung tâm và phục vụ mục đích của chủ căn phòng. Một hệ thống trí tuệ nhân tạo AI tích hợp bên trong sẽ tuân theo mọi quy trình và kế hoạch đã đặt ra, hành khách chỉ có một việc duy nhất là nghỉ ngơi và hưởng thụ.

Cuối cùng, chúng sẽ tự động quay về và kết nối trở lại như cũ, kết thúc chuyến đi. Đặc biệt, còn có một khoang riêng phía trước để bạn có thể nhanh tay chụp vài bức ảnh kỷ niệm để đời trong khi vẫn đang “lâng lâng” trên không trung.

Vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể và cố định được đặt ra cho phiên bản đầu tiên của Driftscape, lý do là vì công nghệ kỹ thuật hiện nay nói chung và nền tảng drone nói riêng chưa cho phép chế tạo và hoàn thiện, đạt đến trình độ tiên tiến như vậy. Hơn nữa, quy trình đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi không đơn thuần chỉ phụ thuộc vào một hệ thống điều khiển drone chắc chắn và ổn định, chưa xét đến việc thiết kế căn phòng không bao gồm cánh như những phương tiện bay tuân theo tiêu chuẩn khí động học ngày nay.

Một trong những giám khảo chính của cuộc thi Thiết kế Đột phá – John Hardy – cho biết: Mục đích chính của chương trình là những dự án tiềm năng và hứa hẹn có thể trở thành hiện thực trong tương lai không xa (khoảng vài thập kỷ trở lại). Hội đồng giám khảo cũng có sự góp mặt của nhiều kiến trúc sư nổi tiếng cũng như các nhà đầu tư và phát triển xây dựng, khách sạn.

Mặc dù mang hơi hướng của khoa học giả tưởng, nhưng thật sự công nghệ trên có hoàn toàn khả năng được áp dụng và trở nên phổ biến trong vài chục năm tới. Công ty sản xuất phương tiện bay Terrafugia đã và đang thử nghiệm phiên bản ô-tô bay đầu tiên, có tên gọi TF-X. Tháng 12 vừa qua, Cơ quan Hàng không Liên bang đã chấp thuận yêu cầu của họ được bay thử trên không phận Mỹ.

Nếu Driftscape có cơ hội trở thành một viễn cảnh, một dự án khả thi, Rolston dự đoán chi phí cho một đếm ở đó sẽ chưa đến mức giá thuê một chiếc ô-tô để tự đi du lịch. Tất nhiên, khác với một chiếc xe, thiết kế trên sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tuyệt vời ở mọi góc độ khi ngắm nhìn cảnh tượng xung quanh.

Tham khảo: TechInsider

Tăng doanh thu với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*