May 12 2023

Thị trường khách sạn Hà Nội: Quý I/2023 cải thiện về nguồn cung, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê

Ảnh: Thành Nguyễn.

Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo Savills, nguồn cung khách sạn tại Hà Nội trong quý I/2023 đạt 10.260 phòng từ 17 khách sạn 5 sao, 18 khách sạn 4 sao và 31 khách sạn 3 sao, tăng 1% theo quý và theo năm.

Lượng khách du lịch gia tăng kéo theo sự cải thiện trong công suất thuê, trung bình đạt 58%, tăng 9% điểm theo quý và 35 điểm % theo năm. Nhu cầu gia tăng đồng thời kéo theo giá thuê trung bình và doanh thu phòng trung bình đều tăng.

Nhận định về khả năng phục hồi thị trường khách sạn tại Hà Nội, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, thị trường này đang phục hồi vô cùng tích cực, được thúc đẩy bởi sự gia tăng lượng khách du lịch quốc tế và nội địa. Sự phục hồi này đã có những tác động nhất định tới công suất thuê cũng như tình hình tài chính của các khách sạn tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, thị trường nghỉ dưỡng sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa khi lượng khách du lịch quốc tế ngày một gia tăng.

Về nguồn cung, Savills cho biết, thị trường Hà Nội trong năm 2023 dự kiến sẽ có thêm 2 dự án mới với tổng số phòng là 471. Năm 2024 dự kiến sẽ có 66 dự án mới với 11.123 phòng. Trong tổng số 68 dự án mới này, số lượng khách sạn 5 sao chiếm tới 61%. Các dự án đáng chú ý bao gồm L7 Westlake, Dusit Từ Hoa Plalace, The Ritz Cartlon, Four Seasons, Waldorf Astoria Hanoi và Fairmont.

Thời gian tới, sự xuất hiện của các sản phẩm căn hộ hàng hiệu cũng như khách sạn 3-4 sao tại nội thành và khu vực lân cận sẽ gia tăng thêm tính đa dạng cho các sản phẩm du lịch hiện có trên thị trường.

Nói thêm về triển vọng thị trường, ông Matthew Powell cho rằng, Việt Nam đã và đang hoạch định, định hướng phát triển ngành du lịch theo hướng bền vững thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch bền vững và thông minh. Từ đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cho đất nước.

Ngoài ra, nhờ lợi thế tự nhiên cũng như kinh tế, Việt Nam vẫn được biết đến như một điểm đến cho du lịch nghỉ dưỡng và đặc biệt là du lịch công tác. Không chỉ vậy, thị trường này là một trong những điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài. Làn sóng đầu tư đổ vào Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn cầu lớn cho ngành khách sạn từ các hoạt động công tác của đội ngũ chuyên gia, lao động người nước ngoài.

“Nhìn chung, thị trường khách sạn tại Hà Nội trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực song hành cùng sự phục hồi của ngành du lịch và được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng hoạt động. Theo đánh giá, thị trường vẫn có nhiều dư địa phát triển, tuy nhiên cần thêm thời gian để phục hồi trở lại để đạt mức tương đương hoặc thậm chí tốt hơn so với thời kỳ trước đại dịch”, ông Matthew Powell nhấn mạnh.

Thành Nguyễn

Đăng ký Quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*