Dec 15 2013

Thăng trầm trường Quản lý khách sạn Thụy sĩ 20 năm qua – Hoa Học Trò Magazine

Thuỵ Sĩ được biết đến khắp nơi trên thế giới hơn 100 năm chiếc nôi của ngành giáo dục nghiệp vụ Quản Lý Khách Sạn. Ngôi trường đầu tiên Ecole Hotelière De Lausanne (EHL) thành lập năm 1883 giảng dạy đầu tiên bằng tiếng Pháp là một trong những trường khách sạn nổi tiếng nhất thế giới với mục tiêu chuẩn bị cho sự nghiệp của sinh viên trong ngành công nghiệp khách sạn quốc tế.

21092013-Anh_1

Đến năm 1980 xuất hiện các trường Quản Lý Khách Sạn (QLKS) giảng dạy bằng tiếng Anh. Đức, Pháp, Ý.

Hiện nay Thụy sĩ đó có đến có khoảng 20 trường tư Quản Lý Khách Sạn giảng dạy bằng tiếng Anh hoạt động giảng dạy theo luật thương mại không công nhân bởi liên bang giáo dục Thụy sĩ, chất lượng giảng dạy và giá trị bằng cấp trường cũng khác nhau. Để duy trì và phát triển chất lượng giáo dục chuyên ngành, năm 1985 các trường quản trị khách sạn giảng dạy bằng tiếng Anh, Pháp, Đức đã thành lập liên hiêp gọi tắt ASEH (Swiss hotel school association). Hiệp hội ASEH lập ra hơn 120 quy định chất lượng áp dụng cho bất kỳ thành viên gia nhập hội. Hiện nay ASEH bao gòm 12 trường Quản Lý Khách Sạn tuy nhiên ASEH vẫn là tổ chức độc lập không công nhân bởi bộ giáo dục và đào tạo Thuỵ sĩ (OPET).

Việc mở một trường quản lý khách sạn giảng dạy bằng tiếng Anh dễ dàng theo luật kinh doanh hàng hóa, chỉ cần giấy phép định cư có giá trị, giấy chứng nhận không nợ nần. Trong 20 năm nay không ít một số các trường Quản Lý Khách Sạn kinh doanh với mục đích kiếm tiền nhanh nhất qua nhiều hình thức quảng cáo không sự thật đã đưa sinh viên quốc tế và phần lớn sinh viên đến từ các nước Châu Á vào cảnh dở khóc dở cười. Có trường mở ra chỉ kinh doanh 1 năm lại đóng cửa vì phá sản, có trường khi bước vào là một khách sạn cũ kỹ mục nát chưa hề được tu sửa và đã từng nhiều lần là trường Quản lý khách sạn mở rồi đóng cửa hoặc đang nằm trong dự án đập phá nhưng vẫn đang là một trường Quản Lý Khách Sạn nhan nhãn quảng cáo tuyển sinh tại Việt nam hoặc tại các nước khác.

Danh tiếng trường quản lý khách sạn Thụy sĩ trong 20 năm qua đã bị lạm dụng và chính phủ Thụy sĩ đã nhiều lần đưa ra bàn luận trong các phiên hop tại thượng và hạ nghị viện luôn nỗ lực tìm mọi cách đưa các trường quản lý khách sạn giảng dạy bằng tiếng Anh vào hệ thống kiểm tra chất lượng và chính thức được công nhận tuy nhiên vẫn chưa mang đến một kết quả cụ thể vì các trường vẫn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn và yêu cầu của ngành giáo dục Thụy sĩ.

Sự thật của “bảng xếp hạng“ các trường khách sạn Thuỵ sỹ?

Ngày nay thế giới cũng như Thụy sĩ vẫn chưa có một tiêu chuẩn hay bảng xếp hạng chính thức nào áp dụng cho các trường quản lý khách sạn tuy nhiên không ít các trường Quản Lý Khách Sạn Thụy Sĩ luôn không ngừng quảng cáo qua nhiều hình thức tự hào xếp hạng nhất, nhì, ba…của thế giới tuy nhiên trên thực tế các trường này đã nhờ vào các tổ chức không chính thức, chọn một ít các trường khách sạn khác nhau, có thể là các trường quản lý khách sạn Thụy sĩ cùng với một số trường các nước khác và tự lập ra bảng xếp hạng của các thành viên trong nhóm. Điều này đã phạm bộ luật truyền thông thương mại Thụy sĩ cũng như phạm quy định của liên hiệp 12 trường quản lý khách sạn (gọi tắt là ASEH), liên hiệp ASEH không ngừng yêu cầu các trường thành viên của mình nên tháo gỡ hình thức quảng cáo „xếp hạng“ trong bất kỳ hình thức nào vì điều này sẽ gay ra sự nhìn nhận và hiểu lầm đối với sinh viên quốc tế.

Hiện nay chính phủ liên bang chỉ chính thức công nhận 6 trường Quản Lý Khách Sạn giảng dạy bằng tiếng Pháp, Đức, Ý bảo đảm duy trì chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất của môi trường giáo dục khách sạn và ẩm thực, học phí tương đối thấp vì được sự hổ trợ tài chính của chính phủ nhằm đào tạo lực lượng lao động chuyên môn phục vụ nền công nghiệp du lịch và khách sạn Thụy sĩ và đặc biệt khi tốt nghiệp chương trình cao đẳng quản lý khách sạn tại các trường này sau khi sinh viên có đủ điều kiện ghi danh vào hệ giáo dục chính quy tại hệ thống đại học khoa học ứng dụng Thụy sĩ để tiếp tục hoàn thành chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ bằng chính quy và công nhận trên toàn thế giới với khoản học phí rất thấp khoảng 1.500 USD/năm.Trong khi đó hầu hết các trường quản lý khách sạn giảng dạy bằng tiếng Anh tại Thụy sĩ luôn mua tín dụng tại các trường đại học tại các nước Anh, Mỹ để công nhận các bằng cấp cử nhân và thạc sĩ của mình.

–    SSTH Swiss School of Tourism and Hospitality (giảng dạy bằng tiếng Đức và Anh)
–    Belvoirpark Hotelfachschule Zürich (giảng dạy bằng tiếng Đức)
–    Hotelfachschule Thun (giảng dạy bằng tiếng Đức)
–    Schweizerische Hotelfachschule Luzern (giảng dạy bằng tiếng Đức)
–    École Hôtelière de Genève “ES”(giảng dạy bằng tiếng Pháp)
–    SSAT – Scuola superiore alberghiera del Turismo (giảng dạy bằng tiếng Ý)

 

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, nhà nghỉ, hotel mini

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*