Sep 27 2015

Tập Cận Bình, Putin cùng ở khách sạn Mỹ do Trung Quốc sở hữu

Khách sạn Waldorf Astoria ở New York – Ảnh: Getty/Bloomberg.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, tối 26/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nghỉ tại khách sạn Waldorf Astoria ở New York. Đây là khách sạn được một công ty Trung Quốc mua lại cách đây ít lâu.Theo hãng tin Bloomberg, vào ngày Chủ Nhật (27/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ nhận phòng tại khách sạn này, khi tới New York để dự kỳ họp kéo dài 7 ngày của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Việc hai nhà lãnh đạo Nga-Trung, hai nước thường bày tỏ quan điểm giống nhau ở Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, ở cùng trong một khách sạn diễn ra khi Tổng thống Mỹ Barack Obama chuyển sang ở trong một khách sạn khác.

Theo dự kiến, ông Obama cùng đoàn tháp tùng sẽ nghỉ tại khách sạn Lotte New York Palace Hotel Hàn Quốc sở hữu khi tới dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc trong tuần tới.

Trước kia, các tổng thống Mỹ đã có nhiều thập kỷ ở trong khách sạn Waldorf Astoria mỗi dịp dự kỳ họp thường niên này. Tuy nhiên, truyền thống này đã thay đổi khi khách sạn Waldorf Astoria được tập đoàn Hilton Worldwide Holdings nhượng lại cho công ty Anbang Insurance Group ở Bắc Kinh, với giá 1,95 tỷ USD vào năm 2014.

Mặc dù vậy, tầng 42 của khách sạn này hiện vẫn là nơi ở chính thức của Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc.

Theo thỏa thuận giữa Hilton và Anbang, Hilton vẫn là đơn vị quản lý khách sạn Wardorf Astoria trong thế kỷ tới, nhưng Anbang đã yêu cầu cải tạo khách sạn này. Theo nguồn tin từ quan chức Mỹ, việc cải tạo này làm dấy lên lo ngại đây không còn là một nơi an toàn cho các cuộc thảo luận nhạy cảm và bí mật cấp chính phủ.

Nguồn tin là một quan chức Hàn Quốc cho biết, Tổng thống nước này Park Geun Hye cũng sẽ nghỉ tại khách sạn Lotte New York Palace trong thời gian dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Trong khi năm ngoái, bà Park vẫn nghỉ ở Waldorf khi tới New York để dự kỳ họp này.

Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo vẫn tiếp tục chọn nghỉ tại khách sạn Waldorf – nơi chỉ cách trụ sở Liên hiệp quốc một quãng ngắn – như Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hay Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff – hai nhà lãnh đạo bị cho là đã bị Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén điện thoại – thì chọn khách sạn ở xa hơn. Bà Merkel sẽ ở trong khách sạn Mandarin Oriental ở khu Columbus Circle, còn bà Rousseff ở tại khách sạn Plaza Athenee ở khu Lenox Hill.

Tăng doanh thu với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*