Aug 14 2023

Tại sao nên treo khăn ướt trên tay nắm cửa ở khách sạn?

Khi khách nhận phòng khách sạn, nhà nghỉ, nhân viên lễ tân thường nhắc nhở kiểm tra vấn đề vệ sinh, tài sản, trang thiết bị trong phòng. Đôi khi, khách còn được dặn dò nên treo khăn ẩm lên tay nắm cửa. Ít người biết được lý do tại sao nên làm như vậy.

Vì sao nên treo khăn ướt trên tay nắm cửa khách sạn?

Theo các chuyên gia của Hiệp hội Chống hỏa hoạn Quốc gia Mỹ (NFPA), việc dùng một chiếc khăn hoặc miếng vải ướt để che mũi và miệng có thể giúp chúng ta an toàn thoát khỏi đám cháy ở khách sạn. Nên dùng khăn che miệng và để hở mũi vì việc thở bằng miệng có thể làm bỏng đường hô hấp. Khi có hỏa hoạn, chiếc khăn ướt treo trên tay nắm cửa khách sạn có thể sẽ là phao cứu tinh.

Nếu khách sạn xảy ra hỏa hoạn bất ngờ, bạn có thể trực tiếp bỏ chạy và sử dụng khăn ướt che miệng đã treo sẵn ở cửa. Lúc này, bạn không phải tốn thời gian từ 2 – 4 phút chạy vào phòng tắm và làm ướt khăn, bỏ lỡ thời gian vàng để thoát hiểm.

Tại sao nên treo khăn ướt trên tay nắm cửa ở khách sạn?

Tại sao nên treo khăn ướt trên tay nắm cửa ở khách sạn?

Mục đích chính của việc treo khăn ẩm lên tay nắm cửa nhà nghỉ là đảm bảo an toàn cho khách khi hỏa hoạn xảy ra. Mối đe dọa lớn nhất ở các khách sạn, nhà nghỉ chính là hỏa hoạn bởi đây là nơi nhiều có người ở, rất dễ xảy ra sự cố cháy nổ. Trong các vụ cháy, số người tử vong do ngạt khói còn nhiều hơn số người chết vì bỏng.

Ngạt khói là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trong các trường hợp hỏa hoạn. Khi hít phải khói, con người sẽ bị thiếu oxy, dẫn đến thở gấp và nhanh chóng yếu đi. Cùng lúc đó, một lượng lớn ôxít cacbon sinh ra từ vật liệu cháy xâm nhập, tạo áp lực lớn trong đường hô hấp, gây ngạt và bỏng đường hô hấp. Nặng hơn, tình trạng ngạt khói có thể dẫn đến co giật, bất tỉnh.

Một lý do khác để giải thích tại sao nên treo khăn ướt trên tay nắm cửa ở khách sạn, đó là cách này giúp bù ẩm cho căn phòng. Thông thường, khách bật điều hòa nhiệt độ khiến không khí trong phòng tương đối khô. Chiếc khăn ẩm sẽ bốc hơi, bù ẩm, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Dù là lý do nào thì việc treo khăn ướt lên tay nắm cửa đều rất thiết thực, hữu ích. Thêm nữa, việc này rất dễ làm, không khiến bạn mất quá nhiều thời gian. Dù mệt đến đâu, bạn cũng nên dành vài phút để thực hiện trước khi nghỉ ngơi.

8 điều nên làm ngay khi bước vào phòng khách sạn

Để có một kỳ nghỉ an toàn và thoải mái, bạn đừng quên làm ngay những điều này khi bước vào phòng khách sạn

Kiểm tra nệm hoặc giường

Khi nhận phòng khách sạn, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra giường. Hãy kiểm tra dưới nệm, dưới chăn gối xem có các dị vật, con vật bất thường không, nếu có gì khả nghi thì đừng quên báo ngay cho lễ tân.

Khử trùng những vật dụng thiết yếu

Một bước quan trọng khác là nhanh chóng vệ sinh những đồ vật phổ biến nhất mà bạn có thể chạm vào trong phòng như tay nắm cửa, tay nắm tủ quần áo và điều khiển TV bởi đây là những vật dụng chứa nhiều vi khuẩn

Kiểm tra khóa phòng và thẻ phòng

Khi nhận phòng, hãy nhớ kiểm tra xem thẻ phòng khách sạn của bạn có hoạt động không và quan trọng hơn là tìm ra cách thức hoạt động của chúng (thường có hướng dẫn đi kèm). Ngoài ra, hãy tìm hiểu cách khóa cửa đúng, xem khóa có trục trặc hay không.

Khóa cửa sổ và cửa ban công

Nếu bạn có con nhỏ, hãy khóa cửa sổ và cửa ban công, đặc biệt nếu phòng của bạn nằm ở tầng cao. Bọn trẻ có thể rất tò mò, vì vậy đây là cách bảo vệ chúng khỏi yếu tố rủi ro.

Kiểm tra nhiệt độ điều hòa

Nhiệt độ trong phòng cân bằng sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và kỳ nghỉ thoải mái. Khi vào phòng khách sạn, hãy kiểm tra xem điều khiển điều hòa có hoạt động không và thử nhiệt độ điều hòa không khí.

Đọc bản đồ thoát hiểm và xác định vị trí thoát hiểm

Bản đồ thoát hiểm có thể nằm ngay phía sau cánh cửa phòng khách sạn, nhưng ít ai dành thời gian quan tâm và ghi nhớ những lối thoát khẩn cấp gần nhất. Một số khách sạn thậm chí còn đặt kế hoạch sơ tán ở sảnh. Rất nhiều tình huống có thể xảy ra như đám cháy hay thảm họa tự nhiên.

Kiểm tra camera giấu kín

Mặc dù không phổ biến lắm nhưng các khách sạn vẫn tồn tại nguy cơ camera giấu kín. Hãy kiểm tra xung quanh phòng của bạn, tìm kiếm các vật dụng điện tử kỳ lạ hoặc bất cứ thứ gì khả nghi.

Sử dụng bản ký hiệu trên cửa

Mỗi phòng khách sạn đều có bản dấu hiệu riêng. Hãy treo nó trên cửa phòng nếu không muốn ai làm phiền không gian của bạn; hoặc để nhân viên phục vụ biết khi nào có thể dọn phòng.

Nhật Thùy (Tổng hợp)

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, hotel mini Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*