Jul 18 2017

Tại sao doanh nghiệp vẫn đầu tư mạnh vào thị trường khách sạn Đà Nẵng?

Hiệu ứng “thành phố của sự kiện”
Năm 2016, Đà Nẵng là TP duy nhất ở châu Á được Tổ chức Du lịch thế giới World Travel Awards (WTA) vinh danh là “Điểm đến Sự kiện Lễ hội hàng đầu châu Á”. Vượt qua những đối thủ “sừng sỏ” về du lịch như: Bangkok, Bắc Kinh, Hồng Kông, Kuala Lumpur, Ma Cao, Seoul, Thượng Hải và Singapore.
Giới chuyên gia trong lĩnh vực du lịch cho rằng, việc Đà Nẵng “giật” được giải “Oscar ngành du lịch” của WTA là sự ghi nhận những nỗ lực của chính quyền TP về cơ chế cho ngành du lịch phát triển và khẳng định đúng vai trò, thế mạnh của ngành du lịch tại TP này trên bản đồ du lịch khu vực cũng như thế giới.

Các sự kiện lớn có tác động mạnh đến thị trường khách sạn Đà Nẵng.

TP Đà Nẵng là nơi diễn ra hàng trăm sự kiện chính trị, kinh tế văn hóa, thể thao, du lịch mỗi năm, thông qua những sự kiện này Đà Nẵng được các cơ quan truyền thông, báo chí nhắc đến ngày một nhiều. Đây cũng là cơ sở để du khách trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng ngày càng nhiều hơn.
Số liệu thống kê của Sở Du lịch Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2017 tổng lượng khách du lịch đến với TP đạt 3,23 triệu lượt, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 1,22 triệu lượt, tăng 72,2% so với cùng kỳ, tổng doanh thu từ ngành du lịch đạt khoảng 7,5 nghìn tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2016.
Với lợi thế về bãi biển đẹp và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Đà Nẵng liên tục tăng mạnh theo các năm. Những năm gần đây, khách du lịch đến TP này tăng khoảng 20% mỗi năm, năm 2015 tổng lượng khách du lịch đạt 4,6 triệu lượt, năm 2016 tăng lên 5,51 triệu lượt. Theo tất yếu, khách du lịch tăng thì nhu cầu về cơ sở lưu trú cũng tăng theo, nên việc bước sang năm 2017 các DN, tập đoàn lớn nhỏ trong nước và quốc tế đã tập trung đầu tư mạnh mẽ vào thị trường khách sạn để đáp ứng nhu cầu này.
Bên cạnh đó, không thể bỏ qua những sự kiện lớn sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng trong năm 2017 như: Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 và sự kiện mang tầm vóc chính trị thế giới đó là Tuần lễ APEC mà tâm điểm là Hội nghị cấp cao của nguyên thủ 21 quốc gia thành viên.
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh cho biết: “Sự kiện APEC là “cơ hội kim cương” của Đà Nẵng để giới thiệu, quảng bá hình ảnh và dịch vụ đến thế giới, hứa hẹn thu hút một lượng lớn du khách quốc tế và có những tác động tích cực đến thị trường dịch vụ du lịch, bất động sản của Đà Nẵng”.
Hưởng lợi từ hạ tầng APEC
Để phục vụ cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017, TP Đà Nẵng đã được Chính phủ chấp thuận phê duyệt kinh phí để hoàn thiện nhiều công trình hạ tầng lớn. Điểm nhấn trong quá trình đầu tư hạ tầng phục vụ APEC đó là việc nâng cấp và xây dựng nhà ga hành khách quốc tế – Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với tổng mức đầu tư trên 3.500 tỷ đồng. Ngoài ra, còn nhiều công trình khác cũng được đầu tư, nâng cấp: Trung tâm Hội nghị và triển lãm quốc tế Ariyana, khách sạn Sheraton, Công viên APEC…

Nhiều DN trong nước quan tâm đến thị phần khách sạn tại Đà Nẵng

Nhiều DN trong nước quan tâm đến thị phần khách sạn tại Đà Nẵng

Thời điểm hiện tại, Đà Nẵng có 25 đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng đang hoạt động, trong đó có 12 đường bay trực tiếp thường kỳ và 13 đường bay trực tiếp thuê chuyến. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, TP đã xúc tiến mở thêm 4 đường bay thường kỳ đến Daegu, Incheon, Hồng Kông, Bangkok và một số đường bay thuê chuyến. Tất cả hệ thống hạ tầng này, sau APEC sẽ được đưa vào để khai thác tối đa các hoạt động về du lịch.
Theo thống kê của công ty CBRE Việt Nam, tổng nguồn cung khách sạn tại Đà Nẵng trong năm 2016 đạt xấp xỉ 12.000 phòng thuộc phân khúc 3 – 5 sao, trong đó, khách sạn 3 sao chiếm 45% thị phần, theo sau là khối khách sạn 5 sao (28%) và 4 sao (27%). Dự kiến, trong năm 2017 – 2018, thị trường sẽ có thêm 6.000 phòng nữa sẽ được đưa vào thị trường.
Thị trường khách sạn Đà Nẵng cũng sẽ nhận được một lượng lớn phòng cho thuê từ căn hộ khách sạn, nên du khách sẽ có nhiều sự lựa chọn lưu trú hơn, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng sẽ vấp phải sự cạnh tranh với đối thủ mới này.
Đại diện lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện nay trên địa bàn TP Đà Nẵng gần 600 Cơ sở lưu trú với 21.324 phòng, trong đó loại hình cơ sở lưu trú là khách sạn chiếm đa số với 95,3%. Phân theo hạng khách sạn: Khách sạn 4 – 5 sao và tương đương: 40 khách sạn; khách sạn 3 sao và tương đương: 70 khách sạn, còn lại là khách sạn 1-2 sao và tương đương.
Nếu so sánh với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu trong cả nước về sức hấp dẫn của phân khúc khách sạn. Trong khi Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chỉ có từ 9 – 10 thương hiệu khách sạn quốc tế thì Đà Nẵng sở hữu đến gần 20 thương hiệu. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường khách sạn tại Đà Nẵng trong hiện tại và tương lai.
Không chỉ những “ông lớn” với thương hiệu toàn cầu, các DN vừa và nhỏ của Việt Nam cũng đang rất quan tâm vào thị trường đầy tiềm năng này. Ông Trần Quốc Dưỡng – Giám đốc Phát triển dự án Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Phúc Hoàng Ngọc (Hải Châu – Đà Nẵng) cho biết, trước nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lưu trú Đà Nẵng, vào tháng 8/2017 Công ty sẽ khởi công đầu tư một dự án khách sạn hạng 3 sao tại khu vực gần cầu Thuận Phước để thử nghiệm. Trong kế hoạch phát triển, DN sẽ đẩy mạnh đầu tư vào thị phần khách sạn, đây được đánh giá là phân khúc đầy tiềm năng trong ngành du lịch Đà Nẵng kể cả ở hiện tại và tương lai.
Như vậy, việc gia tăng khách sạn Đà Nẵng càng chứng minh đây là thành phố hội tụ tất cả những tiêu chí, những điểm thu hút du lịch mà khó TP nào có được, chắc chắn sẽ để lại rất nhiều dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách.

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*