Dec 17 2013

Sẽ bỏ dự định cấm dùng nhà ở làm nhà nghỉ

Tình trạng các hộ gia đình sử dụng nhà ở để kinh doanh nhà nghỉ đang khá phổ biến tại nhiều địa phương.

Tổ biên tập dự án Luật Nhà ở sửa đổi (Bộ Xây dựng) vừa có phản hồi về dự thảo quy định cấm dùng nhà ở cho một số mục đích khác, trong đó có kinh doanh nhà nghỉ.Trong thông cáo phát đi sáng 30/9, Tổ biên tập dự án Luật Nhà ở sửa đổi cho biết, dự kiến trong năm 2014 Chính phủ sẽ trình Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi để thay thế cho Luật Nhà ở năm 2005.

Căn cứ quy trình soạn thảo luật của Quốc hội và theo chức năng, nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đã thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi và đã tổ chức tổng kết việc thi hành Luật Nhà ở năm 2005 để làm cơ sở cho việc nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến đóng góp, Tổ biên tập đã nhận được nhiều ý kiến tham gia, bên cạnh những ý kiến đồng tình với các nội dung cơ bản của dự thảo do Tổ biên tập đề xuất, cũng có nhiều ý kiến còn băn khoăn, chưa thống nhất với một số nội dung mới của dự thảo luật, nhất là quy định về việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích khác không phải để ở như sử dụng làm nhà nghỉ, vũ trường, quán bar, quán karaoke…

Theo lý giải của Tổ biên tập, đề xuất quy định cấm sử dụng nhà ở vào một số mục đích khác không phải để ở như trên với mong muốn để bảo đảm nhà ở được sử dụng đúng mục đích, hạn chế các hoạt động kinh doanh gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người dân trong khu vực lân cận.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu các ý kiến góp ý của nhân dân và của các cơ quan báo chí, Tổ biên tập nhận thấy, trong tình hình thực tế của nước ta hiện nay, việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích như trên là chưa thực sự hợp lý. Vì vậy Tổ biên tập sẽ nghiên cứu và tiếp thu để chỉnh sửa dự thảo cho phù hợp.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh, theo quy trình soạn thảo dự án luật của Quốc hội thì bản dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi được gửi lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân mới chỉ là đề xuất bước đầu của Tổ biên tập, chưa phải là ý kiến chính thức của Ban soạn thảo và của Bộ Xây dựng.

Sau khi tiếp thu ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân, Tổ biên tập sẽ chỉnh sửa dự thảo để tiếp tục lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành, các địa phương và sau đó sẽ báo cáo Ban soạn thảo cho ý kiến để Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét.

Trước đó, báo giới đã đưa tin việc cấm sử dụng nhà ở làm nhà nghỉ nhiều khả năng sẽ được thực hiện khi quy định này được đưa vào trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Ngay sau đó, phản hồi của nhiều chuyên gia và dư luận, cho rằng, việc sử dụng nhà ở, đặc biệt là nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân ở nước ta đều kết hợp giữa mục đích ở với các hoạt động kinh doanh nhỏ để phát triển kinh tế gia đình, nếu quy định như dự thảo thì sẽ thiếu khả thi và không hợp lý, gây khó khăn cho một bộ phận không nhỏ trong nhân dân.

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*