Apr 22 2019

Sapa thiếu nước: "Khách sạn phải gửi hết chăn ga về Lào Cai để giặt"

Sapa đang rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng. Sinh hoạt người dân đảo lộn, nhiều nhà hàng, khách sạn “khốn đốn” trước dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5. Nhiều người tận dụng thời cơ dùng ôtô chở nước bán với giá “cắt cổ”.

Người dân chật vật

Trong cái nắng oi bức đầu hè, khắp các con đường, ngõ phố tại Sapa, nhiều người “nô nức” chở nước đi bán với mức giá 300.000 đồng đến 500.000 đồng/m3. 

Anh N.V.T (thị trấn Sapa) bức xúc: “Giá nước “cắt cổ” vẫn có nhiều người mua, vì không mua sẽ không có nước sinh hoạt. Sapa đang thiếu nước trầm trọng nên không phải chuyện tiết kiệm là được. Ngày càng nhiều công trình mọc lên, mưa nhiều thì không sao, thiếu mưa thiếu nước là điều khó tránh. Hôm nay, người dân đã nhận được nước nhờ xe chở nước đi phát. Người dân đua nhau vác thùng, chậu, xô… lấy nước. Tình trạng này không biết như thế nào, chỉ có mưa mới hết được chứ cơ sở hạ tầng chưa thể đáp ứng được”.

Lịch cấp nước theo giờ tại Sapa. Ảnh: NVCC
Lịch cấp nước theo giờ tại Sapa. Ảnh: NVCC

Chị Nguyễn Bích Phượng (Sa Pả – Sapa) cho biết: “Mùa hanh nên tình trạng thiếu nước đang rất trầm trọng. Nước cung cấp bơm thì theo giờ và khu vực. Tuy nhiên, những nhà gần trạm bơm, bơm mạnh hơn thì họ hút hết nước để bán. Dân chúng tôi ở xa trạm bơm đang phải mua nước với giá 300.000 đồng đến 500.000 đồng/m3”.

Các dịch vụ du lịch đối mặt nguy cơ “vỡ trận”

Dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5 đang đến gần, đây là thời điểm “vàng” để  các khách sạn, khu du lịch tăng doanh thu thì nỗi lo mất nước khiến cho nhiều đơn vị du lịch phải chấp nhận hủy lịch đặt phòng của khách để giữ hình ảnh.

Ông N.M.T, chủ một khách sạn trên phố Fansipan – Sapa lo lắng: “Khách đã đặt kín khách sạn mấy ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5. Nhưng hiện giờ Sapa đang mất toàn bộ nước nên có thể tôi phải trả lại tiền cho khách”.

Nước tại Sapa đang được bán với mức khó tin
Nước tại Sapa đang được bán với mức khó tin.

“Bán 500.000 đồng/m3 nước thì đúng là không có lương tâm. Hơn thế, không chỉ giá nước cắt cổ, những thiết bị liên quan như đường dây, ống nước cũng tăng khó tin”, ông N.M.T nói thêm.

Thiếu nước, nhiều phương án “chống cháy” được các khách sạn, nhà nghỉ tận dụng tối đa. 

Chị Nguyễn Mai Phương, chủ một khách sạn tại bản Cát Cát – Sapa chia sẻ: “Tất cả chăn, ga, gối của chúng tôi phải chuyển ra Lào Cai để giặt. Chúng tôi có dự trữ nước ở một vài bể, tuy nhiên cũng không thể đáp ứng được nhu cầu.

Khách du lịch dịp nghỉ lễ đã nhận từ đầu năm nên rất khó hủy, khách sạn đã phải thông tin đến toàn bộ khách đặt phòng và mong muốn nhận được sự thông cảm”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Nhã – Giám đốc chi nhánh cấp nước huyện Sapa cho biết:

“Tình trạng khô hạn và lượng mưa thấp hơn trung bình cùng kỳ các năm làm cho mực nước thấp, dẫn đến công suất của nhà máy nước Sapa giảm.

Trong khi đó mức tiêu thụ nước sinh hoạt của người dân tăng đột biến từ đầu mùa hè lượng khách du lịch cũng tăng đáng kể. Mặt khác, tại nguồn nước suối hồ 2, do người dân tranh chấp nguồn nước đã dẫn đến tình trạng thiếu, mất nước ở một số khu vực trên địa bàn thị trấn”.

Chúng tôi hiện đang cấp nước theo hình thức luân phiên, theo giờ và cố gắng khai thác triệt để nguồn nước suối hồ. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo việc cấp nước cho nhân dân”.

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, nhà nghỉ, hotel mini

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*