Oct 07 2019

Roxy Việt Nam lỗ lũy kế, đèo bòng nợ, cổ đông thoái vốn… sống sót thế nào?

Roxy Việt Nam lỗ lũy kế

Theo báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của công ty CP Roxy Việt Nam, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm thu về 152,2 tỷ đồng, giảm nhẹ 6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cơ cấu doanh thu, dịch vụ phòng vẫn chiếm phần lớn với 102,6 tỷ đồng, tương ứng với 67%. Dịch vụ ăn uống và dịch vụ trò chơi điện tử có thưởng đóng góp lần lượt là 20% và 7%. Tuy nhiên, kỳ 6 tháng năm 2019, dịch vụ trò chơi có doanh thu giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái 54%.

Mặc dù trong 6 tháng năm 2019, chi phí hoạt động tài chính của Roxy Việt Nam có sụt giảm mạnh so với cùng kỳ, nhưng vẫn cao gấp 6 lần doanh thu từ hoạt động này.

Roxy Viet Nam lo luy ke, deo bong no, co dong thoai von… song sot the nao?
 Công ty CP Roxy Việt Nam làm chủ sở hữu Movenpick – khách sạn hạng sang nằm trên “đất vàng” Hà Nội.

Báo cáo cũng cho biết, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt gần 37,2 tỷ, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái do khoản lợi nhuận khác đột biến tăng từ 13,8 tỷ lên gần 21 tỷ đồng. Tuy vậy, khoản lợi nhuận này chưa đủ để bù đắp cho khoản lỗ lũy kế của Roxy Việt Nam. Chính vì thế đến cuối tháng 6/2019, doanh nghiệp này vẫn đang gánh khoản lỗ lũy kế là 187 tỷ đồng. Số lỗ này vượt quá vốn điều lệ của chủ sở hữu. Hiện công ty âm vốn chủ sở hữu 19,9 tỷ đồng.

Roxy Việt Nam đang gánh khoản nợ phải trả 250,2 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn gần 163 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ; nợ dài hạn 87 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ.

Hiện Roxy Việt Nam có nghĩa vụ thanh toán một khoản vay lớn từ ngân hàng với số tiền là 27,2 tỷ. Công ty này cũng đang vay ngân hàng khoản vay dài hạn lên tới gần 63 tỷ đồng.

Hai khoản vay trên đang được thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất và tài sản hình thành trong tương lại tại số 83A Lý Thường Kiệt và phần vốn góp của Roxy Assets Limited trong công ty CP Roxy Việt Nam.

Theo ý kiến ngoại trừ của kiểm toán, Roxy Việt Nam đang ghi nhận một khoản phải thu khác ngắn hạn không bảo đảm và không có lãi suất từ Công ty Roxy Assets Limited (là cổ đông lớn của Roxy Việt Nam), cổ đông, cho các khoản trả hộ tiền thuê đất và khoản chi phí khác cho cổ đông.

Theo đó, tổng số tiền trả hộ trong năm là 4,28 tỷ đồng và số dư phải thu luỹ kế tại ngày 30/6/2019 là 27,57 tỷ đồng. Theo kiểm toán, các giao dịch trên chưa phù hợp với quy định tại Nghị định 71 của Chính phủ ban hành hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng.

Ban đám đốc Roxy Việt Nam đánh giá khoản phải thu trên không bị suy giảm giá trị do Công ty vẫn còn khoản vay dài hạn có giá trị 24,74 tỷ đồng phải trả cho cổ đông. Ban giám đốc cũng đang quá trình thảo luận với cổ đông để giải quyết.

Cổ đông “thoái vốn”?!

Thông tin trên trang Thế giới tiếp thị online cho biết, mới đây, Công ty Roxy Assets Limited – là cổ đông lớn của Roxy Việt Nam đăng ký chuyển nhượng hơn 50% phần vốn góp của Roxy Assets Limited trong công ty cổ phần Roxy Việt Nam.

Phần vốn đăng ký chuyển nhượng chiếm tới 23% vốn điều lệ của Roxy Việt Nam do tổ chức này đang nắm giữ nhằm cơ cấu khoản đầu tư. Giao dịch thực hiện trong khoảng thời gian từ 23/9 tới 22/10/2019.

Được biết, trước khi đăng ký giao dịch thì Roxy Assets Limited là cổ đông lớn nhất, nắm giữ tới 45% vốn điều lệ của Roxy Việt Nam.

Theo giải trình của Roxy Việt Nam, khả năng hoạt động liên tục của công ty phụ thuộc vào việc tiếp tục hỗ trợ tài chính từ cổ đông và sự thành công của các hoạt động trong tương lai. Việc lỗ lũy kế và thâm hụt vốn lưu động khiến phía kiểm toán nghi vấn đáng kể tới khả năng tiếp tục hoạt động của công ty.

Dư luận đang thắc mắc, Roxy Việt Nam sẽ “sống sót” như thế nào khi rơi vào tình trạng lỗ lũy kế, đèo bòng nợ, cổ đông thoái vốn như hiện nay?.

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*