Dec 11 2013

Quy định về lưu trú khách sạn

HỎI:

Nội dung:Thưa luật sư !
Tôi có một vấn đề chưa rỏ xin hỏi luật sư. mong luật sư giải thích. Tôi xin chân thành cảm ơn !
– Tôi làm nghề kinh doanh khách sạn, tôi thường nhận khách ở qua đêm với chỉ một giấy chứng minh nhân dân ( CMND ) cho cả 2 người, đến 23 giờ hằng ngày tôi đi dăng ký lưu trú cho họ, tôi chỉ đăng ký cho người có giấy CMND , người còn lại tôi không đăng ký. Vậy nếu công an đến kiểm tra, khách sạn có bị phạt không. Và tôi nên làm gì khi nhận những vị khách như vây, tôi có nên cho họ ở không ?
– Trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ, tôi không đăng ký mà ghi vào sổ lưu trú ban đêm, tôi nên nhận khách như thế nào ( về vấn đề giấy tùy thân của họ ) để khi công an kiêm tra khách sạn không bi phạt.
– Trường hợp một trong 2 người có CMND có bảo lãnh cho người kia được không ?
Kính mong luật sư giải thích trả lời , lần nửa tôi chân thành cảm ơn luật sư !

Kính thư !

TRẢ LỜI:

Chào bạn.

Trên cơ sở thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật cư trú 2006:

Điều 31. Lưu trú và thông báo lưu trú

1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ mười bốn tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Như vậy, việc lưu trú và thông báo lưu trú không yêu cầu phải có Giấy chứng minh nhân dân, do đó không cần phải có việc người có CMND bảo lãnh cho người còn lại. Có thể thông báo lưu trú qua điện thoại, lưu trú sau 23h thì thông báo vào sáng ngày hôm sau.

Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội:

“Điều 12. Hành vi vi phạm quy định về cấp và quản lý, sử dụng giấy chứng minh nhân dân và các giấy tờ tuỳ thân

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không mang theo giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ tuỳ thân;

b) Không xuất trình giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ tuỳ thân khi có yêu cầu kiểm tra;

………………..”

Như vậy, bạn có thể nhắc nhở khách trọ về vấn đề này.

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, resort Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*