May 16 2014

Phân khúc khách sạn: Tăng cả nguồn cung và doanh thu

Thị trường Hà Nội bao gồm 57 khách sạn từ 3 – 5 sao với khoảng 8.150 phòng. Trong quý này, nguồn cung tăng thêm do có 3 khách sạn tiêu chuẩn 3 và 4 sao với khoảng 200 phòng chính thức được xếp hạng.

Số phòng bán được bình quân trong quý I/2014 đạt 4.800 phòng, tăng 5% theo quý và tăng 10% so với cùng kỳ 2013. Khối khách sạn 5 sao chiếm thị phần lớn nhất là 52%.

Ở phân khúc khách sạn từ 3 – 5 sao tại Hà Nội có mức tăng trưởng tốt với giá thuê phòng bình quân đạt 1,64 triệu đồng/phòng/đêm.

Trước đó, thị trường Hà Nội chào đón thêm các khách sạn 5 sao mới gồm J.W. Marriott và InterContinental trong tổ hợp cao ốc Keangnam Landmark Tower. Đây là 2 khách sạn 5 sao cung cấp tổng số hơn 1.000 phòng nghỉ. Trái với những lo ngại về tỷ lệ phòng bỏ trống ban đầu, cả J.W. Marriott và InterContinental đều có doanh thu tốt nhờ khai thác lợi thế tiếp cận sân bay Nội Bài dễ dàng.

Điểm đáng chú ý của phân khúc khách sạn trong quý I/2014 là nhiều khách sạn đã mở thêm dịch vụ cho thuê căn hộ dài hạn đang giúp tăng doanh thu khá tốt cho phân khúc khách sạn. Loại hình dịch vụ mới này đáp ứng nhu cầu của khách hàng cần một không gian sống thoải mái hơn một phòng khách sạn trong thời gian làm việc tại Việt Nam từ 3 – 6 tháng. Chính vì lý do này dịch vụ cho thuê căn hộ dài hạn này đã tạo thêm thách thức đối với phân khúc căn hộ cho thuê.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, dịch vụ cho thuê căn hộ đem lại hiệu quả cao, nên nhiều phòng khách sạn 5 sao đang có xu hướng chuyển đổi sang căn hộ dịch vụ cho thuê như khách sạn InterContinental Hồ Tây (Hà Nội) đã cải tạo một phần khu phòng khách sạn nằm trên mặt nước thành 25 căn hộ dịch vụ

Bà Ngô Hương Giang, quản lý cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn, công ty Savills Việt Nam cho biết, kể từ quí 2 năm nay, Hà Nội sẽ có thêm 36 dự án khách sạn. Trong đó có 20 dự án sẽ cung cấp khoảng 5.900 phòng. Còn từ quí 2 đến năm 2016, Hà Nội có thêm năm dự án khách sạn với khoảng 1.300 phòng sẽ gia nhập thị trường. Trong đó có ba dự án khách sạn 5 sao với khoảng 1.100 phòng, tương đương với 26% nguồn cung khách sạn 5 sao hiện tại.

Trong năm 2014, phân khúc khách sạn của thị trường Hà Nội có thể dễ dàng điểm mặt các dự án tiêu biểu nhất như Lotte Center Hà Nội (300 phòng), InterContinental Hanoi Landmark (359 phòng) và Samotel (200 phòng).

Anh Thi

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, resort Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*