Oct 19 2023

Những bánh xà phòng không dùng hết ở khách sạn sẽ đi về đâu?

Đối với những người có thói quen thỉnh thoảng ở khách sạn, đồ vệ sinh cá nhân mini được cung cấp trong phòng tắm có vẻ không cần thiết. Ở lại một hoặc hai đêm ngắn ngủi hiếm khi khiến chúng ta dùng hết dầu gội, dầu xả hoặc xà phòng được cung cấp. Bạn đã bao giờ suy ngẫm về số phận của những món đồ hiếm khi được sử dụng hết này chưa?

Những bánh xà phòng bị bỏ đi sau khi dùng. Ảnh: Britghly

Những bánh xà phòng bị bỏ đi sau khi dùng. Ảnh: Britghly

Thật không may, những sản phẩm được sử dụng một phần này lại kết thúc hành trình tại bãi rác. Nhằm mục đích mang lại trải nghiệm tối ưu cho khách, các khách sạn sẽ không chuyển đồ vệ sinh cá nhân đã qua sử dụng cho những khách tiếp theo. Ở nhiều khách sạn, họ vứt vào sọt rác và chuyển đến bãi rác. Chúng dần dần phân hủy và góp phần vào lượng rác thải 294 triệu tấn mà người Mỹ thải ra mỗi năm.

Điều đáng ngạc nhiên là hơn 2 triệu bánh xà phòng chỉ được sử dụng một phần bị vứt bỏ hàng ngày chỉ riêng ở Mỹ. Cuộc khủng hoảng này chính là lúc Tổ chức Làm sạch Thế giới bước vào thực hiện sứ mệnh.

Shawn Seipler – người sáng lập Clean The World, làm việc trong ngành công nghiệp công nghệ cao và ông phải di chuyển rất nhiều, một năm thì có khoảng 5 tháng ông phải di chuyển khắp nơi. Trong một đêm nọ, Seipler đã hỏi một nhân viên tiếp tân một vấn đề: khách sạn sẽ làm gì với những bánh xà phòng mà ông chỉ dùng qua 1 lần?

Ông Seipler nói với báo chí “Tôi gọi điện tới quầy lễ tân và hỏi họ sẽ làm gì với tất cả các xà phòng đã sử dụng qua”. Khách sạn nói với ông một sự thật: Tất cả đã bị vứt đi. Sau đó khi ông tìm hiểu thêm về lượng chất thải ở Mỹ, ông càng trở nên thất vọng. Và rồi ông học cách nấu lại xà phòng.

Quá trình tái chế xà phòng. Ảnh:CNN

Quá trình tái chế xà phòng. Ảnh:CNN

Nấu lại xà phòng là một quá trình làm cho xà phòng cũ mới trở lại. Nấu chảy, làm sạch và trở thành một bánh xà phòng mới.

Khi Seipler nghiên cứu về tái chế xà phòng, ông cũng bắt đầu hiểu sâu hơn về việc sử dụng xà phòng. Seipler đã phát hiện hàng ngày có hàng ngàn trẻ em trên thế giới chết do các bệnh mà Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hầu hết đều có thể ngăn ngừa được nếu giữ gìn vệ sinh hợp lý.

Họ hợp tác với các khách sạn với mức giá thấp nhất 50 xu/phòng/tháng để thu gom những xà phòng đã qua sử dụng. Công ty cũng tái chế dầu gội, sữa tắm và dầu xả cho những người vô gia cư trên khắp thế giới. Clean The World tự liên hệ để thu gom xà phòng và hướng dẫn đội ngũ nhân viên vệ sinh.

Cho đến nay, việc làm của họ đã tạo nên một sự khác biệt rất to lớn. Đến năm ngoái đã có 400.000 bộ dụng cụ vệ sinh đã được gửi đi, họ đã tạo ra được 7 triệu bánh xà phòng tái chế. Những mẩu xà phòng dùng dở sẽ không bao giờ trở thành chất thải ra môi trường. Chính điều này đã góp phần giảm bớt ô nhiễm, đồng thời còn góp phần đem lại nhiều giá trị tích cực.

Nhật Linh/ Báo tin tức (Theo Newtricks24)

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, nhà nghỉ, hotel mini

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*