Oct 01 2019

Nhiều khách sạn bị xử lý vi phạm hành chính liên quan đến thuốc lá

Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch là những điểm cấm hút thuốc trong nhà theo quy định của Luật Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá.

Mấy năm qua, nhiều cơ sở đã chấp hành quy định này, tuy nhiên, qua đợt kiểm tra cuối tháng 9-2019, Công an TP Hồ Chí Minh và Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Công an triển khai kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá tại một số khách sạn, nhà hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, phát hiện và xử lý hành chính nhiều cơ sở vi phạm.

Kiểm tra là ra lỗi

Tại TP Hồ Chí Minh, trong 2 ngày 25 và 26-9, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, ghi nhận 8/12 khách sạn vi phạm các quy định của Luật PCTH của thuốc lá với các lỗi vi phạm chủ yếu như: Không treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá; không đưa nội dung về PCTH của thuốc lá trong nội quy khách sạn; để xảy ra hành vi hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá trong khách sạn, nhà hàng.

Cơ quan Công an kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn cuối tháng 9-2019.

Cụ thể, khách sạn Sun Land ở đường Võ Văn Kiệt, quận 1, TP Hồ Chí Minh không đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, không quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

Kiểm tra tại khách sạn Quê Hương Liberty ở 265 Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP Hồ Chí Minh vào sáng 25-9, đoàn công tác thấy có tình trạng bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá. Chiều 25-9, đoàn kiểm tra tiếp tục xử phạt khách sạn Place Sài Gòn tại 56 Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh với lỗi không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá…

Trước đó, trong 2 ngày 19 và 20-9 tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá Bộ Công an, Công an 3 quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Cầu Giấy đã tổ chức kiểm tra tại các cơ sở khách sạn, nhà hàng trên địa bàn 3 quận.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong số 12 nhà hàng, khách sạn được kiểm tra có đến 8 nhà hàng, khách sạn bị xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt là 8 triệu đồng/cơ sở.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng ra quyết định xử phạt 2 cá nhân về hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm với mức phạt 200.000 đồng/cá nhân. Bên cạnh việc kiểm tra, xử phạt, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận một số khách sạn triển khai tốt quy định của Luật PCTH của thuốc lá.

Triển khai nhiều biện pháp xử lý vi phạm           

Với sự hỗ trợ của Quỹ PCTH của thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), theo kế hoạch, trong tháng 10-2019, Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá Bộ Công an sẽ phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTH của thuốc lá tại Quảng Trị, đồng thời tiếp tục triển khai nâng cao năng lực về kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho Công an các đơn vị, địa phương.

Được biết, sau khi Nghị định số 176/2013/NĐ-CP về Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế được Chính phủ ban hành, Quỹ PCTH thuốc lá đã hỗ trợ các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố tổ chức 205 lớp tập huấn cho 8.271 cán bộ thanh tra, Công an các tỉnh, thành phố nâng cao năng lực trong công tác xử lý vi phạm hành chính về PCTH thuốc lá.

Công tác thanh tra, kiểm tra ngày càng có nhiều chuyển biến với sự tham gia tích cực của lực lượng Công an các tỉnh, thành phố thông qua sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá Bộ Công an, Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá của Công an các tỉnh, thành phố; sự tham gia của thanh tra Bộ Y tế, UBND các quận. Giai đoạn 2015-2018, các cơ quan chức năng đã kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và việc triển khai hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá tại 4.000 đơn vị trên toàn quốc.

Ngọc Lan

Tăng doanh thu với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*