Dec 26 2013

Nên kinh doanh nhượng quyền hay kinh doanh độc lập?

Atks.vn – Nhượng quyền (Franchising) ẩm thực có vẻ là con đường đi an toàn cho những ai khởi sự kinh doanh. Nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy.

Nếu nói khởi đầu kinh doanh riêng rất dễ gặp rủi ro thì những người mua nhượng quyền cũng rơi vào tình trạng tương tự, nghĩa là nhìn thấy số tiền đầu tư bị vơi dần mà thành công vẫn nằm đâu đó rất xa.

Kinh doanh nhượng quyền hay tự kinh doanh đều giống nhau ở chuyện bị áp lực công việc, dòng tiền, nhưng công ty nhượng quyền thường “moi” bên nhận nhượng quyền đến từng đồng xu qua phí, qua rất nhiều khoản thu rối rắm vượt quá sự tưởng tượng của bạn.

Bên nhượng quyền hầu như buộc bạn phải làm mọi thứ theo yêu cầu, từ chuyện trả lương cho nhân viên, xây dựng nhà hàng, lấy hàng từ nhà cung cấp nào cho đến can thiệp vào chuyện kinh doanh hằng ngày. Trong khi đó, nếu bên nhận nhượng quyền vi phạm hợp đồng, nhiều khi vi phạm rất nhỏ, bên nhượng quyền vẫn có thể rút giấy phép mà không hoàn trả lại cho bạn đồng nào.

Một vấn đề khác, việc điều hành kinh doanh nhà hàng nhượng quyền cũng có nghĩa người mua nhượng quyền là một ông chủ, nhưng thực tế chỉ mua được thương quyền, còn ông chủ thật sự chính là công ty đã bán nhượng quyền thương hiệu cho bạn.

Ông Gerald Marks, một luật sư chuyên về nhượng quyền tại thành phố Red Bank (bang New Jersey, Mỹ), khuyên rằng, nếu bạn muốn trở thành một ông chủ thật sự, hãy chọn một ngành kinh doanh yêu thích, kiếm một công ty nào đó làm thuê, học hỏi kinh nghiệm cho đến khi nắm được mọi thứ rồi ra làm riêng.
Một nghiên cứu của giáo sư Timothy Bates, Trường Đại học Wayne State (Mỹ), chỉ ra rằng, thống kê 20.000 doanh nghiệp mới ra đời chỉ có 38% người mua nhượng quyền kéo dài kinh doanh được trong vòng 4 năm, trong khi đó tự kinh doanh có tỉ lệ phá sản chỉ 32%.

Ở mỗi ngành, con số có khác nhau, đối với bán lẻ, 45% người mua nhượng quyền kéo dài hoạt động dưới 4 năm, còn kinh doanh độc lập có 23% thất bại.

Những con số này chỉ ra rằng, kinh doanh nhượng quyền hay độc lập đều có tỉ lệ thất bại không thua gì nhau. Điều này cho thấy nếu ai đó nghĩ rằng kinh doanh nhượng quyền có nhiều lợi thế thì nên suy nghĩ lại.

Dĩ nhiên không phải mọi kinh doanh nhượng quyền đếu thất bại, có 4 cách để bạn giảm thiểu rủi ro:

Nghiên cứu kỹ hợp đồng. Hãy thuê luật sư trong lĩnh vực này làm điều này cho bạn. Lý do, bạn khó có thể nắm hết nội dung mà bên nhượng quyền nhồi nhét trong hợp đồng. Khi không nắm hết vấn đề mà cứ ký đại, bất lợi sẽ thuộc về bạn. Hãy nắm vững và hiểu điều gì mà bên nhượng quyền mang lại cũng như ràng buộc rồi hẵng tiến hành mua. Bạn phải “nằm chiếu trên” vì bạn là người có tiền để mua.

Tìm hiểu thị trường. Tìm kiếm các thông tin thị trường liên quan đến lĩnh vực bạn sẽ mua nhượng quyền. Hãy chịu khó gặp những người đã mua nhượng quyền để nghe tư vấn từ họ và nắm rõ những chuyển động của thị trường nhượng quyền, từ đó, giúp bạn rút ra nhiều thứ bổ ich cho công việc kinh doanh sau này. Ông Terry Tryon, người đang điều hành một cửa hàng nhượng quyền Tutor Time, cho biết: ”Tôi nói chuyện với rất nhiều người mua nhượng quyền, kể cả người thành công lẫn người thất bại. Nhưng tôi nghĩ, tôi học nhiều nhất là ở những người thất bại”.

Chọn công ty nhượng quyền đã chứng minh sự thành công và tạo ra lợi nhuận. Chọn đúng công ty nhượng quyền đã hoạt động tốt là đem lại một nửa thành công. Cần thực hiện đầy đủ theo sự hướng dẫn của bên nhượng quyền, vì bên nhượng quyền đã có kinh nghiệm cho mọi tình huống kinh doanh, để tránh gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Kinh doanh ngay khi hoàn thành thủ tục mua nhượng quyền. Hãy nhớ rằng bạn đã tốn một đống tiền để mua nhượng quyền thương hiệu và tiếp tục tốn thêm nhiều tiền để trả phí tác quyền, chi phí hoạt động khác. Vậy để tạo ra doanh thu, bạn phải đưa nhà hàng nhượng quyền vào hoạt động ngay. Bằng mọi cách giới thiệu mình đến khách hàng, và làm mọi việc có khả năng thu hút khách hàng cao nhất.

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, resort Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*