Aug 17 2013

NASA công bố kế hoạch xây khách sạn ngoài không gian

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, nguyên mẫu loại khoang vũ trụ mới sẽ được kiểm tra trên hoạt động trạm vũ trụ quốc tế (ISS) nhằm tạo ra nơi dừng chân cho du khách muốn du lịch không gian.

Khoang vũ trụ có khả năng bơm phồng được xem là thành phần quan trọng trong chương trình thăm dò và phát triển ngành công nghiệp du lịch và nghiên cứu không gian thương mại. Loại khoang vũ trụ này được thiết kế bởi Bigelow Aerospace, trụ sở tại Las Vegas, Mỹ với tổng giá trị hợp đồng lên tới 17,8 triệu USD, do NASA chi trả.

Khoang vũ trụ có thể bơm phồng hứa hẹn tạo ra tương lai mới cho ngành công nghiệp du lịch không gian.

Lori Garver, quan chức NASA cho biết, các khoang vũ trụ có thể bơm phồng khá giống với khoang vũ trụ hiện đang được sử dụng. Tuy nhiên, do chỉ phục vụ mục đích du lịch nên phần lớn công nghệ tiên tiến và máy móc không cần thiết đều được thay thế để đảm bảo chi phí rẻ cùng với trọng lượng nhẹ hơn, thuận tiện cho quá trình lắp ráp.

Lori Garver cho biết: “Thỏa thuận hợp tác này nhằm tạo ra một môi trường sống mới, đại diện cho những bước tiến công nghệ cho phép người bình thường tồn tại trong không gian an toàn với chi phí thấp. Đó là đổi mới quan trọng trong chương trình không gian thương mại mà nhiều công ty Mỹ đang theo đuổi”.

Điều NASA quan tâm nhất chính là khả năng có thể bơm phồng của các khoang vũ trụ. Trên thực tế, công nghệ này sẽ đóng góp rất nhiều trong hành trình khám phá sâu hơn vào vũ trụ bao la. Tuy chỉ chiếm diện tích nhỏ trên các tàu vũ trụ vận tải chuyên dụng nhưng khi được bơm phồng, không gian sử dụng của khoang vũ trụ sẽ tăng lên theo cấp số nhân, tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Khi bơm phồng, diện tích sử dụng của khoang vũ trụ sẽ tăng lên đáng kể.

Không chỉ mở ra tương lai chinh phục xa hơn vào vũ trụ bao la, các khoang vũ trụ thế hệ mới cũng có thể được sử dụng làm phòng thí nghiệm hay nơi ở cho các phi hành gia trên các trạm vũ trụ quốc tế trong tương lai.

Công ty chủ quản của loại khoang vũ trụ này cho biết, các phiên bản trước của nó đã được đưa vào và thử nghiệm trong năm 2006 và 2007 bởi các tàu vũ trụ vận tải của Nga và vẫn đang tồn tại trong quỹ đạo. Các thử nghiệm được tiến hành nhằm kiểm tra khả năng đảm bảo nhiệt độ và áp suất không đổi của các khoang vũ trụ. Tuy nhiên, lần thử nghiệm tới này sẽ được tiến hành nhằm kiểm tra khả năng sống của con người bên trong phiên bản khoang vũ trụ mới nhất.

Khách sạn không gian đủ khả năng phục vụ du khách có nhu cầu thám hiểm không gian.

Trong năm ngoái, Bigelow đã hợp tác với công ty SpaceX nhằm tạo ra liên minh tư nhân trên hành trình chinh phục vũ trụ. Hàng loạt thử nghiệm thành công trong năm ngoái khiến SpaceX và tàu vũ trụ Dragon trở thành phương tiện tư nhân đầu tiên bay ra không gian và ráp nối thành công với ISS. Nếu việc phóng tàu có người lái được thực hiện thành công, SpaceX sẽ chịu trách nhiệm đưa du khách tới khách sạn bên ngoài không gian được xây dựng bằng loại khoang vũ trụ có thể bơm phồng mà Bigelow đang thử nghiệm.

Hồng Duy

Theo Infonet

Sử dụng Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel để đạt hiệu quả cao nhất

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*