Apr 04 2022

Lượng khách và công suất phòng khách sạn sẽ cải thiện vào quí 2-2022

Lượng khách và công suất phòng khách sạn sẽ cải thiện vào quí 2-2022

Lượng khách và công suất phòng khách sạn sẽ cải thiện vào quí 2-2022

Dòng vốn đầu tư vào thị trường khách sạn trong năm nay cũng được dự báo là sẽ cải thiện. Hiện không chỉ có các nhà đầu tư có kinh nghiệm mà các nhà đầu tư mới cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Một khu nghỉ dưỡng ở Phan Thiết. Ảnh: Minh Duy

Quí 2 sẽ tốt hơn nhưng cả năm chưa lạc quan

Theo báo cáo Triển vọng ngành khách sạn khu vực châu Á – Thái Bình Dương: Những xu hướng chính trong năm 2022 do CBRE vừa phát hành, việc nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam nới lỏng kiểm soát biên giới trong 2 tháng gần đây là động lực giúp lượng khách du lịch và công suất phòng tăng cao vào quý 2 năm nay.

Công ty này kỳ vọng, nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng tăng cao sẽ mang lại lợi ích cho thị trường nghỉ dưỡng Đông Nam Á, nhờ khu vực này có tiềm năng cung cấp dịch vụ ngoài trời với cảnh quan rộng lớn. Tại Maldives, công suất và giá phòng hiện đã bằng với trước dịch.

Tuy nhiên, về tổng thể, CBRE dự báo mức độ và khả năng phục hồi thị trường khách sạn, du lịch và hàng không vẫn còn hạn chế do ảnh hưởng bởi chính sách phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc – một thị trường lớn của khu vực và cuộc chiến giữa Nga và Ukraine khiến giá dầu và nhiên liệu tăng cao.

Trong đó, du khách Trung Quốc được dự đoán là sẽ vắng bóng trên bản đồ du lịch cho đến cuối năm 2022, thậm chí đầu năm 2023 do lệnh hạn chế biên giới của nước này.

Vì vậy, những thị trường phụ thuộc vào Trung Quốc như Việt Nam, nơi du khách Trung Quốc chiếm hơn 30% trong tổng lượng khách quốc tế (năm 2019) sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Về xu hướng của du khách, CBRE cho rằng du khách quan tâm đến an toàn nên sẽ bị thu hút hơn bởi các thương hiệu khách sạn mà họ tin rằng có sự đầu tư nghiêm ngặt cho việc đảm bảo vệ sinh cho khách hàng.

Du khách có thể đi du lịch ít hơn nhưng lại thực hiện các chuyến đi dài hơn và quan tâm đến tính bền vững, an toàn và thân thiện với môi trường tạo các cơ sở cung cấp dịch vụ lưu trú, lữ hành cũng như những nơi cung cấp dịch vụ du lịch nói chung.

Dòng vốn vào mảng khách sạn tăng cao

Năm nay cũng sẽ chứng kiến sự cải thiện hơn nữa về khối lượng đầu tư vào khách sạn khi những người mới đến và các nhà đầu tư có kinh nghiệm tìm kiếm khả năng tiếp xúc nhiều hơn, với trọng lượng vốn theo đuổi các khách sạn Châu Á Thái Bình Dương hiện ở mức cao nhất mọi thời đại.

Vào năm ngoái, khối lượng đầu tư vào khách sạn tại châu Á Thái Bình Dương đạt khoảng 12,1 tỉ đô la Mỹ, tăng mạnh so với 9,3 tỉ đô là vào năm 2020.

Khi các quốc gia mở cửa biên giới trở lại, khách sạn sẽ là một trong những lĩnh vực được hưởng lợi nhờ niềm tin của nhà đầu tư được củng cố, người mua có xu hướng tìm kiếm tài sản mang lại lợi nhuận hấp dẫn để đầu tư.

Nguồn vốn dự kiến sẽ đổ vào các khách sạn ở khu vực châu Á Thái Bình Dương được cho là đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Vào năm ngoái, xu hướng nhà đầu tư mua khách sạn và chuyển đổi thành văn phòng hoặc căn hộ đã có ở một số thị trường như Hàn Quốc. Trong năm nay, theo nhận định của CBRE, những giao dịch liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng bất động sản khách sạn như thế này sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Cùng với đó, nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch cũng khiến phân khúc bất động sản được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn.

Sau 2 năm bị dồn nén, du khách sẽ tìm đến các điểm đến nghỉ dưỡng, thúc đẩy các nhà đầu tư lựa chọn bất động sản nghỉ dưỡng đã được cải thiện về công suất. Dự báo, phân khúc này sẽ chứng kiến khối lượng giao dịch tăng mạnh trong nửa cuối năm 2022.

Khảo sát của CBRE cũng cho thấy, vào năm 2021 có đến 99% nhà đầu tư kỳ vọng là các khách sạn sẽ giảm giá bán nhưng đến năm nay, chỉ có 78% nhà đầu tư kỳ vọng vào điều này.

Minh Duy

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*