Aug 16 2013

Lượng khách sạn tăng nhanh tại Nha Trang


Đa số các dự án khách sạn tương lai tại Nha Trang nằm dọc tuyến đường Trần Phú.

Hiện nay gần 70% số dự án khách sạn trong tương lai đã bắt đầu thi công. Trong ngắn hạn, thành phố biển Nha Trang sẽ tiếp nhận thêm một nguồn cung lớn từ các dự án khách sạn mới, theo những số liệu đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường Savills.

Sau những đánh giá mới nhất về thị trường bất động sản Đà Nẵng, Savills tiếp tục đưa ra những con số gần nhất về thị trường nhà đất Nha Trang, vốn có lợi thế lớn về kinh doanh du lịch.

Nguồn cung mới

Tại thời điểm tháng 1/2010, toàn tỉnh Khánh Hòa có 406 khách sạn, resort và nhà khách từ 5 sao đến các cơ sở lưu trú chưa phân hạng. Trong đó, Nha Trang chiếm 95% tổng số khách sạn và 95% số lượng phòng và số giường trong tỉnh Khánh Hòa. Hiện thành phố Nha Trang có ba khách sạn 5 sao, năm khách sạn 4 sao và 12 khách sạn 3 sao với tổng cộng là 2.451 phòng.

Từ tháng 12/2009 đến đầu tháng 1/2010, hầu hết các khách sạn tăng giá từ 20% đến 30%. Có sự khác biệt rõ rệt giá phòng giữa các hạng. Giá phòng khách sạn 5 sao hơn gấp đôi khách sạn 4 sao và gần gấp 6 lần khách sạn 3 sao. Công suất phòng tại hầu hết các khách sạn vào thời điểm cuối tháng 1/2010 gần như đạt 90% vì đây là thời điểm tết âm lịch.

Hiện có thêm bốn dự án khách sạn đang được xây dựng là khách sạn Spring Hotel, Sea and Sun Hotel, Lam My Hotel và Nha Trang Palace Hotel. Như vậy, Nha Trang sẽ có khoảng 18 dự án khách sạn mới trong tương lai.

Tại thời điểm này gần 70% số dự án trong tương lai đã bắt đầu thi công. Trong ngắn hạn, Nha Trang sẽ tiếp nhận thêm một nguồn cung lớn từ 12 dự án mới. Savills cho rằng sẽ có hai dự án sớm đi vào hoạt động là Sheraton Nha Trang Hotel and Spa và khách sạn Spring Hotel.

Đa số các dự án khách sạn tương lai tại Nha Trang tọa lạc dọc tuyến đường Trần Phú, là đại lộ chạy dọc ven biển, chỉ có ba dự án nằm ngoài trung tâm thành phố và hai dự án khác nằm trên các đảo.

Cùng với thị trường khách sạn du lịch, trong vòng 2 đến 5 năm tới, thị trường bán lẻ của Nha Trang sẽ phát triển nhưng sẽ không có sự thay đổi lớn. Vào năm 2010, dự án Nha Trang Shopping Centre, đường Trần Phú dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Ngày 5/1/2010, Trung tâm thương mại Maximark Nha Trang thứ hai đã đi vào hoạt động với tổng diện tích kinh doanh khoảng 15.000 m2. Hiện tại, chuỗi hai siêu thị Maximark và Phố mua sắm Vinpearl là ba trung tâm bán lẻ hiện đại tại thành phố này với tổng diện tích bán lẻ khoảng 23.000 m2.

Trung tâm thương mại Maximark Nha Trang vừa đi vào hoạt động có công suất thuê đạt 99% với giá thuê dao động từ 20 – 40 USD/m2/ tháng. Siêu thị Maximark hiện đã cho thuê kín với giá thuê dao động từ 20 – 40 USD/m2/tháng. Công suất thuê tại Phố mua sắm Vinpearl đạt 76% với giá thuê từ 10 – 20 USD/m2/tháng.

Đất nền chiếm ưu thế

Theo khảo sát của Savills, nhìn chung, thị trường nhà đất của Nha Trang trong ba tháng qua không có sự thay đổi nhiều về nguồn cung. Duy chỉ có dự án Khu dân cư Vĩnh Hòa của Trung tâm Phát triển Quỹ đất nhà đất đã bán thành công hai căn cuối cùng và đã được liệt kê vào danh sách các dự án đã bán 100%.

Trên thị trường nhà đất sơ cấp tại Nha Trang, trong số ba loại sản phẩm bất động sản chính (đất nền, biệt thự/ nhà liên kế và căn hộ) thì sản phẩm đất nền chiếm ưu thế. Tổng số đất nền khoảng 650 nền và biệt thự/nhà liền kề và căn hộ lần lượt là 150 căn và 30 căn.

Thị trường các dự án 100% bán hết ở Nha Trang được ghi nhận ở mức giá trung bình là 631 USD/m2 cho biệt thự/nhà liền kề, 554 USD/m2 cho căn hộ và 365 USD/m2 cho đất nền, căn hộ để bán chiếm gần 80% nguồn cung thị trường với 11 dự án. Nguồn cung biệt thự/nhà liên kế trong thị trường này không thay đổi, nhưng nguồn cung đất nền có sự góp mặt thêm 318 nền từ dự án khu dân cư Vĩnh Hòa. Giá trung bình thứ cấp cho đất nền khá thấp nằm khá xa trung tâm thành phố.

Tất cả các dự án của thị trường thứ cấp nằm rải rác trên các phường trong thành phố. Trong đó riêng các dự án chung cư thì tập trung ở khu vực trung tâm thành phố Nha Trang, chiếm hơn 50% tổng số căn hộ trên thị trường thứ cấp.

Phân khúc đất nền có giá sơ cấp cao nhất tại thị trường nhà đất Nha Trang với giá trung bình khoảng 959 USD/m2 trong khi giá sơ cấp của căn hộ và biệt thự/nhà liền kề lần lượt là 638 USD/m2 và 562 USD/m2.

Hiện đang có nhu cầu thực cho phân khúc nhà xây hoàn thiện ở Nha Trang. Có số liệu cho biết mức tăng trưởng diện tích nhà ở tại Khánh Hòa là 100.000m2 mỗi năm. Tổng diện tích nhà ở tại Khánh Hòa hiện nay là 3,7 triệu m2 trong đó Nha Trang chiếm đến 2,6 triệu m2. Điều này cho thấy nguồn cung còn khá thấp so với nhu cầu nhà ở tại Nha Trang. Theo số liệu khác, Khánh Hòa có 400.000 người sống ở khu đô thị, điều đó có nghĩa là diện tích sống trung bình ở Khánh Hòa là 9,2 m2/người.

Savills ghi nhận có 31 dự án sẽ được đưa vào thị trường trong vài năm tới. Do diện tích giới hạn trong khu vực nội ô thành phố, nên các dự án tiềm năng ở Nha Trang sẽ chuyển dần ra ba hướng: bắc, nam và tây. Trong đó có những dự án lớn được đầu tư tại phường Vĩnh Thái và Phước Hải nằm về phía tây Nha Trang, chiếm đến hơn 50% tổng số dự án tương lai của Nha Trang.

Hiện thành phố Nha Trang chỉ có ba cao ốc văn phòng cho thuê, cung cấp khoảng 5.275 m2 diện tích cho toàn thị trường. Giá thuê trung bình tại thị trường văn phòng Nha Trang được ghi nhận vào khoảng 13 USD/m2/tháng. Giá thuê này đã bao gồm phí dịch vụ nhưng không bao gồm thuế VAT. Công suất thuê tại thời điểm tháng 2/2010 giảm mạnh, trung bình còn khoảng 79% so với mức 91% trong tháng 11/2009.

Thời điểm này, tại thành phố Nha Trang chỉ có hai dự án cao ốc văn phòng trong tương lai, đó là cao ốc văn phòng 26 Thái Nguyên và Lighthouse Complex Tower Nha Trang.

DiaOcOnline.vn – Theo VnEconomy

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, hotel mini Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*