May 18 2019

Lương cao nhất cho nhân sự ngành khách sạn lên tới 420 triệu đồng/tháng

Đó là chia sẻ của bà Tống Thị Nhị Hà, Giám đốc Nhân sự Khách sạn New World TPHCM, tại sự kiện Hospitality Job Fair 2019 về nhân sự ngành nhà hàng – khách sạn và ẩm thực.

Theo bà Hà, mức lương thấp nhất ở khách sạn 5 sao là 8.000.000 đồng/người. Ngoài ra khách sạn có nhiều phúc lợi cho nhân viên… Bà Hà nói thêm, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc hàng năm khoảng 30% như vậy cơ hội luân chuyển công việc, thăng tiến trong mảng khách sạn là khá cao.

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp thị, bà Hà cho hay mức lương cao nhất cho nhân sự ở khách sạn 5 sao dao động từ 10.000 đô la Mỹ đến 18.000 đô la Mỹ (khoảng 235 triệu đồng đến 420 triệu đồng) cho một tháng, tùy vào quy mô và thương hiệu của khách sạn đó. Vị giám đốc nhân sự này cho biết, những người đạt được mức lương trên thường là tổng quản lý và cũng thường là người nước ngoài.

Ông Tạ Quang Tùng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hướng Nghiệp Á Âu, cho rằng nhân sự trong mảng nhà hàng, khách sạn có tuổi thọ nghề cao hơn so với nhiều ngành đòi hỏi về sức khỏe. Và ở mỗi độ tuổi, theo ông, đều có công việc phù hợp. Ngay cả mảng lễ tân cũng có khả năng phát triển vì nhiều khách sạn chú trọng phát triển mảng tiền sảnh.

Ông Tùng nhận định thu nhập trong mảng này hoàn toàn có thể tịnh tiến theo thời gian và đây là ngành hấp dẫn.

Tuy nhiên, mảng nhà hàng, khách sạn đang thiếu nhân sự. Ông Lê Đình Gieo, Phó bộ phận dịch vụ khách hàng của ChefJob, dẫn thống kê của Tổng cục Du lịch, cho rằng trong quý 1 năm nay, ngành du lịch đón khoảng 4,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mục tiêu đón 103 triệu lượt khách (85 triệu lượt nội địa và 18 triệu lượt khách quốc tế) trong năm 2019, ngành nhà hàng khách sạn và F&B luôn chú trọng tuyển dụng số lượng lớn nhân sự để đáp ứng nhu cầu phát triển ngành.

Theo dự báo của Tổng cục Du lịch, mỗi năm thị trường dịch vụ nhà hàng khách sạn – F&B ở Việt Nam cần thêm 40.000 lao động nhưng hiện tại chỉ mới đáp ứng được khoảng 15.000 người, tương đương với khoảng 37%.

Về ẩm thực, hiện có khoảng 540.000 cửa hàng ăn uống trên toàn quốc, trong đó có 430.000 cửa hàng lớn và nhỏ, 7.000 cửa hàng thức ăn nhanh và 22.000 cửa hàng café – quán bar, 80.000 cửa hàng có đầu tư.

Ông Gieo cho rằng khách du lịch trong và ngoài nước tăng cao nên ẩm thực của các nhà hàng được chú trọng, kéo theo việc thiếu hụt nhân sự trong mảng F&B trong các nhà hàng, khách sạn.

Nói về một trong những nguyên nhân gây ra thiếu hụt, ông Tùng bày tỏ quan điểm rằng, theo suy nghĩ của nhiều bạn trẻ, làm đầu bếp, pha chế… chưa được coi là nghề nghiêm túc. Ông Tùng kể rằng đội ngũ tuyển sinh của trường từng gặp nhiều trường hợp thành kiến: pha ly nước chanh hay ly cà phê cần gì phải học.

Do đó, nhiều nhân sự cho rằng pha chế, đầu bếp chỉ là bước đệm để làm nghề khác. Do không qua đào tạo nên các bước phát triển thấp và không bền vững. Một ý nữa mà ông Tùng nêu ra đó là việc các trường đại học bỏ điểm sàn rồi lại xét tuyển bằng học bạ nên việc học đại học không quá khó và việc học nghề chưa phổ biến.

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*