Nov 03 2017

Lao đao kinh doanh khách sạn tại TP HCM | Cafe Doanh nhân

Theo một báo cáo từ Sở Du lịch TP HCM, các khách sạn từ 3 đến 5 sao tại TP HCM đạt công suất thuê trung bình ở mức 68%, nhưng giảm 5% theo năm. Công suất thuê của phân khúc 3 và 4 sao giảm 6% trong khi phân khúc 5 sao giảm 4% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh doanh khách sạn tại TP HCM

Kinh doanh khách sạn tại TP HCM

Nguyên nhân chính dẫn đến sụt giảm lượng khách quốc tế chính là việc khủng hoảng nền kinh tế toàn cầu khiến du khách quốc tế thắt chặt chi tiêu. Ngoài ra, sự xuất hiện của chuyến bay thẳng đến một số khu du lịch phía Nam cũng khiến cho chức năng trạm du lịch trung gian của TP HCM bị giảm sút. Thay vì du khách đến TP HCM rồi mới đổ về các tỉnh phía Nam, thì nay họ di chuyển trực tiếp đến khu vực có đường bay thẳng để tiết kiệm chi phí.

Thống kê của Sở Du lịch TP HCM cũng cho thấy, đến quý 3/2017, TP HCM có 25 dự án khách sạn đang trong quá trình xây dựng, ước tính sẽ cung cấp cho thị trường gần 6.000 phòng khách sạn. Hiện toàn thị trường có hơn 15.000 phòng từ 106 dự án khách sạn 3 đến 5 sao. Trong vòng 3 năm tới, 8 dự án mới với khoảng 1.700 phòng dự kiến sẽ đi vào hoạt động.

Trước thực trạng sụt giảm lượng khách, cũng như nhu cầu thuê khách sạn hạng sang sụt giảm dẫn tới việc nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh khách sạn tìm cách bán để thu hồi vốn và trả nợ. Đặc điểm chung của hầu hết các khách sạn hạng sang tại TP HCM đều được rót vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài hoặc vay mượn số vốn lớn từ các ngân hàng trong nước. Áp lực trả nợ cùng với việc ngành kinh doanh khách sạn không còn hấp dẫn như trước khiến nhiều chủ khách sạn phải rao bán. Theo thống kê nhanh của một sàn môi giới bất động sản tại quận 1, chỉ riêng trong 6 tháng năm 2017 đã có 20 dự án khách sạn 3- 5 sao được ký gửi tại sàn này. Mỗi khách sạn hạng sang cũng có giá trị không hề nhỏ từ vài chục tới vài trăm triệu USD nên việc tìm được đúng người có nhu cầu, có tiềm lực tài chính là không hề dễ dàng, dẫn tới việc rất khó giao dịch trên thị trường.

Đăng ký Quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*