May 09 2017

Khó tìm đủ phòng cho khách nội địa ở Nha Trang trong mùa hè

Khó tìm đủ phòng cho khách nội địa ở Nha Trang trong mùa hè

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Lượng khách quốc tế đến nhiều khiến nhiều khách sạn, đặc biệt là những khách sạn 3,4 sao ở Nha Trang kín phòng. Các doanh nghiệp lữ hành gần như không thể tìm đủ khách sạn để phục vụ cho những đoàn du lịch trong nước trong thời gian tới, nhất là trong dịp nghỉ hè sắp tới.

Du khách Nga tại một resort ven biển ở tỉnh Khánh Hòa – Ảnh: Đào Loan

Sự tăng trưởng mạnh của khách quốc tế, đặc biệt là lượng khách từ hai thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Nga đã làm cho dự báo về nguồn cung khách sạn tại Nha Trang, Khánh Hòa trở nên lạc hậu. Nếu như cuối năm ngoái, nhiều doanh nghiệp, chuyên gia du lịch còn e rằng có thể địa phương miền Trung này sẽ thừa khách sạn nhưng nay thì doanh nghiệp lại không thể tìm đủ phòng cho khách du lịch nội địa.

Dịp hè này, những khách sạn 3-4 sao, nơi ở phổ biến của khách trong nước gần như kín phòng. Nhiều công ty lữ hành buộc phải chia nhỏ một số đoàn có số lượng khách lớn để ở nhiều khách sạn khác nhau hoặc phải chuyển điểm đến ra Dốc Lết, Cam Ranh… Tuy nhiên, cách này cũng không thể giải quyết tình trạng thiếu khách sạn tại địa phương này nên có nơi phải thuyết phục khách hàng ra các địa điểm du lịch biển khác như Mũi Né, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Yên… Hiện một số khách sạn 1-2 sao còn phòng nhưng đây không phải là phân khúc mà nhiều du khách muốn ở.

Ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng giám đốc Công ty Du lịch Fiditour cho biết, việc đặt khách sạn tại Nha Trang đã khó khăn hơn kể từ đầu năm. Đến nay, tình hình cực kỳ căng thẳng, hầu như khách sạn không còn phòng. Nhân viên của công ty gần như phải theo dõi lịch trống phòng của khách sạn mỗi ngày để đặt trước nhưng gần như là không đặt được. Mùa hè là mùa có nhiều khách đoàn nhất trong năm nhưng trong mùa này, công ty chỉ đặt được phòng cho những đoàn du lịch ít người còn đoàn lớn, có yêu cầu khoảng 50 phòng là rất khó.

“Khách trong nước thường yêu cầu được ở khách sạn cỡ 3-4 sao, tương đương với nhu cầu của khách Nga và Trung Quốc nên không còn phòng. Ước tính, khoảng 1/2 lượng khách đoàn của chúng tôi phải chuyển điểm đến”, ông An nói.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa cũng cho biết thông tin tương tự. Theo ông, không chỉ doanh nghiệp lữ hành ở các địa phương khác mà doanh nghiệp tại Nha Trang cũng bị đặt vào tình huống tương tự. Hiện nay, gần như các khách sạn có số lượng 150-200 phòng chỉ dành 15-20% trong tổng số lượng phòng để bán cho thị trường trong nước nên các công ty du lịch không thể đặt chỗ ở cho khách đoàn.

“Cơ số phòng dành cho thị trường nội địa không những ít mà còn không ổn định vì nếu công ty du lịch không nhanh tay đặt trước thì khách sạn cũng sẽ bán ngay cho khách quốc tế”, ông nói.

Ông Thành cũng cho rằng, sự tăng trưởng đột biến của du khách quốc tế đã làm dự báo về nguồn cung khách sạn ở Nha Trang không còn phù hợp. “Khách Nga và Trung Quốc đổ đến ào ạt. Năm nay, có thể khách Nga sẽ tăng gấp đôi, lên cỡ 500.000 lượt, khách Trung Quốc cũng có thể tăng lên 1 triệu lượt hoặc hơn so với hơn 600.000 lượt của năm ngoái nên nguồn cung khách sạn không đáp ứng kịp”, ông nói.

Tỉnh Khánh Hòa hiện có khoảng 25.000 phòng khách sạn; trong đó số lượng phòng 3-5 sao là khoảng 14.000.

Theo số liệu của Sở Du lịch Khánh Hòa, ba tháng đầu năm 2017, tỉnh thu hút gần 285.000 lượt khách Trung Quốc, tăng hơn 2,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Khách Nga cũng đạt gần 127.000 lượt, tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ.

Đọc thêm:

Năm 2017, Việt Nam đón 4 triệu lượt khách Trung Quốc

Nha Trang lo thừa phòng, thiếu du khách

Khách Trung Quốc tăng vọt, Nha Trang lúng túng

Sử dụng Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel để đạt hiệu quả cao nhất

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*