Oct 09 2014

Khi ông lớn ngành khách sạn thay đổi chiến lược kinh doanh

Trong hai năm trở lại đây, thị phần từ doanh thu cho thuê phòng của nhiều khách sạn 5 sao giảm đến 20% trong khi thị phần từ doanh thu của các mảng khác như F&B và hội nghị lại tăng.

Savills Việt Nam vừa công bố Báo cáo thị trường BĐS TPHCM quý 3/2014. Theo đó, phân khúc khách sạn trong quý vừa qua có kết quả hoạt động không mấy khả quan so với cùng kỳ năm trước khi công suất cho thuê và giá thuê liên tục giảm.Hiện TPHCM có 92 khách sạn từ 3 đến 5 sao với hơn 12.600 phòng, giảm nhẹ 1% theo quý nhưng tăng 4% theo năm. Trong quý vừa qua khách sạn 3 sao Sapphire ở quận 1 tạm ngưng hoạt động để sửa chữa.

Tình hình hoạt động của các khách sạn 3 đến 5 sao ở TP.HCM yếu với công suất thuê đạt 57%, giảm 4% theo quý và 2% theo năm do công suất của phân khúc 5 sao giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc 3 sao hoạt động tốt hơn với công suất tăng 2% theo năm, trong khi phân khúc 4 sao vẫn duy trì hoạt động ổn định theo năm.

Giá phòng trung bình của thị trường là 1,7 triệu VNĐ/phòng/đêm (81USD/phòng/đêm), tương đối ổn định theo quý nhưng giảm 2% theo năm.

Doanh thu trung bình trên phòng (RevPAR) tại khu vực trung tâm cao hơn khu vực ngoài trung tâm 54%, ở mức 1,1 triệu VNĐ/phòng/đêm; giảm 5% theo năm. RevPAR tại khu vực ngoài trung tâm giảm mạnh 7% theo năm.

Theo đánh giá của Savills, trong hai năm trở lại đây, cơ cấu doanh thu của khách sạn đã có sự thay đổi. Thị phần từ doanh thu cho thuê phòng của nhiều khách sạn 5 sao giảm đến 20% trong khi thị phần từ doanh thu của các mảng khác như F&B và hội nghị lại tăng.

Nhiều chương trình khuyến mại tiếp tục được đưa ra để thu hút khách, đặc biệt là thông qua trang web của các khách sạn. Một số phương thức khác nhằm tăng doanh thu như tiệc cưới, gói hội nghị, F&B,… cũng được đẩy mạnh.

Về nguồn cung tương lai, thống kê của Savills cho thấy tính đến quý 3/2014, TP.HCM có 23 dự án tương lai với hơn 5.200 phòng khách sạn. Trong vòng ba năm tới, có 10 dự án với hơn 1.810 phòng dự kiến sẽ tham gia vào thị trường, hầu hết là các khách sạn 4 đến 5 sao. Trong quý 4/2014, chỉ có một khách sạn 4 sao tại quận 1 tham gia vào thị trường, cung cấp khoảng 172 phòng.

Báo cáo của Savills trước đó cũng cho thấy, do dịch vụ cho thuê căn hộ đem lại hiệu quả cao, nên nhiều phòng khách sạn 5 sao đang có xu hướng chuyển đổi sang căn hộ dịch vụ cho thuê. Cụ thể, Khách sạn InterContinental Hồ Tây (Hà Nội) đã cải tạo một phần khu phòng khách sạn nằm trên mặt nước thành 25 căn hộ dịch vụ cho thuê.

Được biết, một trong những lý do khiến Khách sạn quyết định chuyển đổi một số phòng khách sạn thành căn hộ dịch vụ là do một số khách hàng nước ngoài mỗi lần sang Việt Nam công tác thường có nhu cầu thuê phòng 3 – 6 tháng. Vì vậy, họ mong muốn có một thứ gì đó hơn là một phòng khách sạn.

Theo Infonet

 

 

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*