Sep 27 2014

Khách sạn thuê giang hồ đối phó lực lượng thu thuế

Ngày 24/4, thống kê trong Hội nghị chống thất thu thuế, TP Đà Nẵng cho biết, trong quý I vừa qua, các khách sạn trên địa bàn tăng thêm 2.000 phòng, song tiền thuế thu về lại giảm hơn trước. Thành phố đầu tư nhiều cho du lịch dịch vụ nhưng thu thuế chưa tương xứng. Phần lớn các hành vi gian lận, trốn thuế bắt nguồn từ việc sử dụng hóa đơn.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương cho biết, nhiều trường hợp khách đến thuê phòng nghỉ khách sạn nhưng không cần xuất hóa đơn dẫn đến việc doanh nghiệp trốn thuế. Do đó, ngành thuế cần phối hợp với công an để lấy danh sách khách nghỉ tạm trú tại khách sạn nhằm hạn chế tình trạng này.

Ông Trần Khanh, Chi cục Trưởng Chi cục thuế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, lý giải thất thu của ngành thuế trên địa bàn là do có hiện tượng nhiều khách sạn, nhà hàng, quán nhậu muốn có lợi nhuận cao nên tìm cách lách luật, ngấm ngầm thuê côn đồ, bảo kê gây khó dễ cho lực lượng thu thuế.

“Tuy hiện tượng này chưa nổi cộm ở Đà Nẵng, nhưng không ít cán bộ thu thuế khi đến kiểm tra hóa đơn ở khách sạn, nhà hàng đã bị nhóm người lạ kéo đến gây áp lực, trong đó có nhiều thành phần cộm cán. Có trường hợp cán bộ thuế bị nhóm người này đòi hành hung, phải nhờ công an đến can thiệp”, ông Khanh nói với VnExpress

Theo ông Khanh, trách nhiệm của ngành thuế là chống thất thu, nên cán bộ thuế ngoài việc rèn luyện đạo đức còn phải là những người có bản lĩnh với những trường hợp chống đối. Đơn vị sẽ thao dõi, nếu phát hiện nhóm côn đồ, bảo kê ra mặt gây khó khăn cho việc thu thuế sẽ trình báo công an xử lý.

Kết luận buổi làm việc, ông Khương đề nghị ngành thuế thành phố cần tiếp tục rà soát, chấn chỉnh bộ máy từ dưới lên trên. “Anh em nào thấy sức khỏe, năng lực hạn chế rồi thì một là động viên anh em nghỉ trước, hai là bố trí những công việc phù hợp để tránh phát sinh tiêu cực”, ông Khương nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu ngành thuế có chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cho cán bộ. Phải bỏ qua cách làm cũ, bao cấp, tức là ngồi chờ doanh nghiệp đến nộp thuế mà phải thường xuyên xuống hiện trường đôn đốc doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

“Thuế chính là nguồn thu nuôi bộ máy của toàn thành phố. Những trường hợp cố tình dây dưa, kéo dài việc nộp thuế hay trốn thuế thì cần đề xuất ngành công an tiến hành khởi tố, truy tố ra tòa”, ông Khương nhất mạnh.

Nguyễn Đông

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, resort Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*