Oct 29 2020

Khách sạn ở Hội An miễn phí phòng cho người dân tránh bão số 9

Nhiều chủ khách sạn ở Hội An đã quyết định chung tay cùng người dân vượt qua những ngày mưa bão.

Từ đêm 27/10, nhiều bài đăng của các chủ khách sạn, villa ở Hội An kêu gọi người dân đến tá túc được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Đa số cơ sở này đều cung cấp phòng miễn phí cho người dân trong bối cảnh bão số 9 đang đến gần.

Chia sẻ với Zing, ông Đỗ Xuân Thảo, chủ Grand Holiday Villa (Mạc Đĩnh Chi) và Golden Holiday Villa (Nguyễn Hiền), cho biết cả hai điểm phòng đều được sử dụng để người dân lưu trú trong những ngày mưa bão.

“Cả hai bên đều đã vượt quá công suất. Ban đầu, phòng bên cơ sở Mạc Đĩnh Chi chỉ có khoảng 60 người đăng ký. Hiện nay, số người ở thêm đã lên tới 85. Cơ sở Nguyễn Hiền cũng có khoảng 65 người đang ở”, ông Thảo nói.

bao so 9 anh 1
Nhiều cơ sở lưu trú ở Hội An mở cửa cho khách đến ở miễn phí. Ảnh: Grand Holiday Villa.

Theo đại diện villa này, những người tới ở chủ yếu là dân vùng biển, sinh viên xa nhà… Một số người tới và xin thêm cho bà con, bạn bè đến ở cùng để tránh bão.

Ông Thảo không trực tiếp ở lại villa quản lý mà giao việc cho khách. Theo đó, các thanh niên được giao quản lý nhà cửa, chị em phụ trách bếp núc… Chủ villa này cũng liên tục gọi điện nhắc nhở mọi người đảm bảo công việc.

“Mọi người ở đó phải giúp đỡ nhau. Một số người đến ở là các cụ già đã trên 90 tuổi. Có người còn bị tật. Ngoài ra, một số gia đình còn có cả em bé mới sinh”, ông Thảo cho biết.

Đại diện villa này khẳng định dù vượt quá công suất, khách sạn vẫn có thể lo được an toàn cho khách tới ở. Tại hai cơ sở, ông đều hỗ trợ bữa ăn nhẹ, mì tôm, gạo, trứng để người dân nấu nướng. Việc gia cố nhà cửa cũng được làm xong xuôi từ trước do ông đã có nhiều kinh nghiệm tránh bão.

Ngoài Grand Holiday Villa và Golden Holiday Villa, một số cơ sở khác tại Hội An cũng mở cửa đón khách trước bão số 9. Trả lời phóng viên, ông Lê Vinh, quản lý The Night Market Villa, cho biết đã dành 7 phòng để người dân tới ở miễn phí.

“Tại villa, bên mình cũng có bếp núc để họ nấu nướng thêm. Bão nên cũng không đi mua thêm nhiều đồ được. Hiện tại, bên mình đã có 12 người tới ở, chia đều 4 phòng”, đại diện cơ sở này cho hay.

TTC Hotel Premium Hoi An, một khách sạn 4 sao với 54 phòng, cũng ra thông báo hoàn toàn miễn phí chỗ ở cho người dân địa phương vào hai đêm 27 và 28/10. Tính tới chiều 27/10, khoảng 33 phòng đã được sử dụng để người dân tránh bão. Người đến ở chủ yếu là ngư dân và người có hoàn cảnh khó khăn.

bao so 9 anh 2
Các cơ sở lưu trú cần đảm bảo an toàn cho du khách và những người đến ở. Ảnh: Agoda.

Theo ông Tống Quốc Hưng, Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thành phố Hội An, việc các cơ sở cho người dân đến ở miễn phí xuất phát từ tinh thần tự nguyện của chính họ và sự kêu gọi từ chính quyền.

“Thành phố yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. Nhìn chung, các khách sạn đều rất kiên cố, chắc chắn. Các chủ cơ sở phải đảm bảo du khách còn ở lại chấp hành nghiêm quy định giờ giới nghiêm, không ra ngoài cho đến khi có thông báo mới”, ông Hưng nói.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 28/10, sau khi đi vào vùng biển các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định, bão số 9 giảm một cấp.

Lúc 8h sáng nay, tâm bão ở khoảng 14,8 độ vĩ bắc, 109,6 độ kinh đông, cách Đà Nẵng khoảng 195 km, cách Quảng Nam 125 km, cách Quảng Ngãi 85 km, cách Bình Định 112 km, cách Phú Yên 190 km.

Sức gió mạnh nhất cấp 12 (115-135 km/h), giật cấp 15. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25 km/h.

 

Tăng doanh thu với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*