Apr 30 2023

Khách sạn, nhà nghỉ có được giữ căn cước công dân của khách thuê?

Trả lời về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, căn cứ theo Luật Căn cước công dân, CCCD là giấy tờ tùy thân dùng để chứng minh nhân thân của công dân và dùng vào các thủ tục hành chính khác.

Khách sạn, nhà nghỉ có được giữ căn cước công dân của khách thuê

Khách sạn, nhà nghỉ có được giữ căn cước công dân của khách thuê

Trong các giao dịch dân sự như xin việc làm, làm thủ tục thuê phòng trọ, khách sạn, nhà nghỉ lưu trú qua đêm thì chủ cơ sở, lễ tân không có quyền giữ CCCD của khách.

Theo Điều 44 Nghị định 96/2016, khi khách đến nghỉ ngơi, nhà nghỉ, khách sạn (gọi tắt là cơ sở lưu trú) có trách nhiệm như sau: Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú như CMND hoặc CCCD…; Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý (hoặc nhập đầy đủ thông tin vào máy tính) trước khi cho khách vào phòng nghỉ. Như vậy, cơ sở lưu trú chỉ được phép yêu cầu khách xuất trình CCCD để kiểm tra thông tin.

Ngoài ra, Luật sư cho biết thêm, Điều 28 Luật CCCD 2014 đã quy định rõ cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc có quyền tạm giữ thẻ CCCD.

Thẻ CCCD bị tạm giữ trong các trường hợp sau đây: Người đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

Trong thời gian bị tạm giữ thẻ CCCD, công dân được cơ quan tạm giữ thẻ CCCD cho phép sử dụng thẻ CCCD của mình để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật.

Công dân được trả lại thẻ CCCD khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*