Jan 11 2014

Khách sạn Hilton sắp có vụ IPO lớn nhất trong lĩnh vực khách sạn

Hãng tin Bloomberg cho biết, theo kế hoạch được vạch ra, Hilton sẽ bán 112,8 triệu cổ phiếu với giá từ 18-21 USD/cổ phiếu. Chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới với hơn 4.000 cơ sở này dự kiến sẽ bán 64,1 triệu cổ phiếu trong số trên để có 1,25 tỷ USD tiền trả nợ.

Kế hoạch IPO của Hilton được vạch ra sau khi chuỗi khách sạn này được đảo nợ tổng số tiền 13 tỷ USD. Vụ IPO nhằm mục tiêu tranh thủ sự tăng điểm gần ngưỡng kỷ lục của thị trường chứng khoán Mỹ và tỷ lệ đặt phòng khách sạn cũng như giá phòng tăng.

Trong 6 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành (CEO) Christopher Nassetta, Hilton đã tăng số phòng thêm 34%, chủ yếu ở các thị trường nước ngoài và tại các khách sạn được nhượng quyền, gần như không đòi hỏi đầu tư vốn. Hiện tại, 78% số phòng của Hilton nằm tại thị trường Mỹ.

Khách sạn Hilton sắp có vụ IPO lớn nhất trong lĩnh vực khách sạn - Ảnh 1Vụ IPO của Hilton có thể huy động được 2,7 tỷ USD nếu cổ phiếu được bán ra thêm để đáp ứng nhu cầu – Ảnh: Bloomberg.

Cổ phần khoảng 11,5% của Hilton sẽ được bán ra trong vụ IPO, và vụ phát hành này sẽ định giá chuỗi khách sạn ở mức khoảng 19,2 tỷ USD ở mức giá tầm trung của vùng dự kiến. Giá trị vốn hóa của đối thủ Starwood Hotels & Resorts Worldwide Inc. hiện ở mức 14,3 tỷ USD, còn của Marriott International Inc. là 14,1 tỷ USD.

Vụ IPO của Hilton có thể huy động được 2,7 tỷ USD nếu cổ phiếu được bán ra thêm để đáp ứng nhu cầu.

Với giá trị IPO như vậy, đây sẽ là vụ IPO lớn thứ nhì ở Mỹ trong năm nay, sau vụ IPO của công ty đường ống dẫn dầu khí Plains GP. Ngoài ra, vụ IPO này cũng sẽ “qua mặt” kỷ lục IPO hiện tại của ngành khách sạn là vụ phát hành trị giá 1,09 tỷ USD của Hyatt Hotels Corp. vào tháng 11/2009.

Blackstone đã mua lại Hilton với giá 26 tỷ USD vào tháng 10/2007. Vụ đầu tư này có vẻ như là một vụ gây thua lỗ khi cuộc khủng hoàng tài chính và suy thoái kéo theo sự suy giảm của hoạt động du lịch.

Theo tài liệu gửi lên cơ quan chức năng về vụ IPO, sau vụ phát hành, Blackstone sẽ nắm 750,6 triệu cổ phiếu Hilton, tương đương cổ phần 76,2%, trị giá khoảng 14,6 tỷ USD nếu tính ở mức giá giữa của vùng giá dự kiến. Quỹ lợi ích quốc gia GIC Pte của Singapore sẽ nắm 49,5 triệu cổ phiếu, tương đương cổ phần 5% của Hilton. Còn ông Nassetta, Chủ tịch kiêm CEO của chuỗi khách sạn này sẽ nắm 7,6 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 148,2 triệu USD.

Chuỗi khách sạn Hilton có 10 thương hiệu khác nhau, bao gồm những cái tên như Waldorf Astoria, DoubleTree, Homewood Suites và Hampton Inn. Tập đoàn này được thành lập vào năm 1919 khi nhà sáng lập Conrad Hilton mua khách sạn đầu tiên của ông ở Cisco, Texas. Năm 2012, tập đoàn đạt lợi nhuận ròng 352 triệu USD, tăng 39% so với năm 2011, trên doanh thu 9,3 tỷ USD.

Theo VnEconomy

Sử dụng Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel để đạt hiệu quả cao nhất

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*