Jan 11 2014

Khách sạn hạng sang vẫn giữ phong độ

FICA – Trong quý IV/2013, phân khúc khách sạn 5 sao có công suất thuê tăng cao nhất và có giá thuê không đổi so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo CBRE Việt Nam, trong quý 4/2013, dự án khách sạn 5 sao JW Marriot mới khai trương tại phía Tây Hà Nội, cung cấp 450 phòng khách sạn nâng tổng nguồn cung toàn thị trường tính tới cuối quý 4 đạt 9.231 căn, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, số lượng khách quốc tế lưu trú tại Hà Nội trong năm 2013 đạt 1,8 triệu lượt, tăng 15,2% so với năm ngoái trong khi số khách nội địa đạt 9,4 triệu lượt, tăng 11,3%.

Quý 4/2013 là mùa cao điểm đối với phân khúc khách sạn, do đó thị trường có những cải thiện so với quý trước. Công suất trung bình toàn thị trường đạt khoảng 65,2%, tăng 8,2 điểm phần trăm so với quý trước và 7,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Cả 3 phân khúc khách sạn đều có công suất thuê tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc khách sạn 5 sao có công suất thuê tăng cao nhất do có hai dự án đã hoàn tất việc cải tạo và hai dự án khác đã bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh sau khi tái cơ cấu nội bộ, đạt mức 71,7% tại cuối thời điểm quý 4.

Theo CBRE, trong mùa cao điểm, giá thuê trung bình toàn thị trường đạt khoảng 77,2 USD/phòng/đêm, tăng 6,4% so với quý trước. Tuy nhiên, giá đã giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tình hình kinh tế khó khăn, khi các khách thuê thắt chặt ngân sách, việc giảm giá phòng là một trong những chiến lược phổ biến nhất được các khách sạn áp dụng với hi vọng tăng doanh thu trung bình. Trừ phân khúc 5 sao có giá thuê không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, phân khúc 4 sao và 3 sao đều chứng kiến mức giá giảm.

Doanh thu phòng trung bình đạt 50,3 USD/phòng/đêm, tăng 21,7% so với quý trước và tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc 5 sao hoạt động tốt nhất, với mức tăng doanh thu phòng trung bình vào khoảng 31,9% so với quý trước và 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do công suất thuê phòng tăng và diễn biến giá tốt.

Trong số các khách sạn 5 sao mở cửa trong vòng 3 năm qua, có 3 dự án nằm tại khu vực phía Tây thành phố, tập trung vào nhóm khách thương nhân. Nguyên nhân chính được cho là sự chuyển dịch của nhiều văn phòng về khu vực phía Tây của thành phố. Với vị trí nằm gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 40 đến 50% tổng số phòng tại JW Marriott được sử dụng để phục vụ khách có nhu cầu sử dụng MICE (phòng họp, hội nghị, lễ khen thưởng tổng kết và triển lãm).

Các dự án tiêu biểu nhất trên thị trường Hà Nội trong năm 2014 có thể kể đến Lotte Center Hà Nội (300 phòng), Intercontinental Hanoi Landmark (359 phòng), và Samotel (200 phòng).

Phương Dung

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, resort Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*