Mar 17 2017

Khách sạn hạng sang hoạt động trái phép

Ngày 15-3, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết đã 2 lần đề nghị Công ty TNHH SX TMDV Bạch Việt (Công ty Bạch Việt), chủ đầu tư khách sạn Bavico International Hotel Nha Trang (gọi tắt là khách sạn Bavico Nha Trang), dừng các hoạt động du lịch vì chưa bảo đảm các điều kiện kinh doanh lưu trú. Sở này cũng đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh khách sạn này.

Chưa đủ điều kiện vẫn kinh doanh

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Bạch Việt thực hiện dự án khách sạn Bavico tại khu đất quốc phòng với mục đích xây dựng nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng trên diện tích gần 4.000 m2. Tháng 2-2015, khách sạn Bavico Nha Trang đi vào hoạt động với một tòa nhà cao 25 tầng, có kiến trúc hình bầu dục, công suất khoảng 300 phòng nghỉ. Ngày 29-3-2016, UBND tỉnh đã quyết định xử lý vi phạm hành chính vì công trình này đưa vào sử dụng khi chưa nghiệm thu về PCCC đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, hoàn thiện.

Chiều 15-3, khách sạn Bavico vẫn đón trả khách bình thường

Chiều 15-3, khách sạn Bavico vẫn đón trả khách bình thường

Tại thời điểm tháng 9-2016, Báo Người Lao Động phản ánh Công ty Bạch Việt ký kết các hợp đồng mua bán căn hộ du lịch nhưng không thông báo, chưa có sự đồng ý của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa (cơ quan quản lý khu đất quốc phòng) và chưa xây dựng cầu thang thoát hiểm. Đến tháng 1-2017, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phát hiện khách sạn Bavico thay đổi nhiều hạng mục công trình không theo thiết kế được phê duyệt. Trong đó, chưa hoàn thiện nhiều hạng mục quan trọng như: cầu thang thoát hiểm, vách chống cháy, bình cứu hỏa… Các sở Xây dựng, Du lịch, Cảnh sát PCCC đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị tạm dừng việc kinh doanh du lịch của khách sạn này.

Thừa nhận về các sai phạm, tại văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 3-2, Công ty Bạch Việt cho rằng trong quá trình thi công, một số hạng mục chưa phù hợp với tính chất sử dụng của khách sạn nên chủ đầu tư đã thay đổi cho phù hợp nhưng chưa kịp điều chỉnh, xin phép cơ quan có thẩm quyền. Nhiều hạng mục hiện nay chưa hoàn thiện. Ông Đinh Tiến Sử, Giám đốc Công ty Bạch Việt, nêu rằng đây là điều đáng tiếc và xin địa phương tạo điều kiện để hoàn thiện.

Phớt lờ chỉ đạo

Sau hơn 1 năm, chủ đầu tư khách sạn Bavico vẫn chưa hoàn thành việc khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Để bảo đảm an toàn cho du khách, an toàn cho công trình, ngày 15-2, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Du lịch tổ chức làm việc, kiểm tra, giám sát khách sạn Bavico Nha Trang; yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh du lịch.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC phối hợp đôn đốc chủ đầu tư thực hiện việc sửa chữa, khắc phục hệ thống PCCC, lắp đặt bổ sung cầu thang thoát hiểm, nghiệm thu hệ thống PCCC trước khi đưa vào sử dụng. Đồng thời kiểm tra việc thi công xây dựng công trình theo đúng giấy phép đã được cấp, tuân thủ giải pháp thiết kế kiến trúc, kết cấu đã được thẩm định, phê duyệt.

Tuy nhiên, chiều 15-3, khách sạn Bavico vẫn mở cửa đưa đón khách bình thường. Công trình cầu thang thoát hiểm của khách sạn này vẫn xây dựng dở dang. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết đã kiểm tra nhiều lần, yêu cầu không được thực hiện các hoạt động lưu trú nhưng khách sạn vẫn cố tình đón khách.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho rằng: “Kinh doanh lưu trú là lĩnh vực có điều kiện, khách sạn Bavico lại là công trình cao tầng thì công tác bảo đảm an toàn tính mạng con người càng phải đặt lên trên hết. Nếu không bảo đảm an toàn PCCC, nếu xảy ra sự cố thì hậu quả và trách nhiệm quản lý sẽ rất nặng nề. Mới đây, Tổng cục Du lịch cũng đã thu hồi xếp hạng 4 sao đối với khách sạn Bavico”.

Cưỡng chế nếu còn cố tình kinh doanh

Theo ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, thanh tra sở đang làm việc với khách sạn Bavico, nếu khách sạn này không dừng hoạt động du lịch theo chỉ đạo của tỉnh sẽ xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh. Nếu khách sạn vẫn cố tình đón khách, sẽ thu hồi chứng nhận đầu tư, thậm chí cưỡng chế chấm dứt hoạt động. Liên quan đến việc Công ty Bạch Việt bán căn hộ khi chưa được sự đồng ý của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, sở vẫn chưa nhận được văn bản thỏa thuận nên sẽ tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của công ty này.

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Tăng doanh thu với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*