Apr 17 2017

Khách sạn 5 sao ở Hà Nội phủ kín 80%, tốt nhất 5 năm

Hiếm có khi nào các khách sạn ở Hà Nội ngay quý 1 đầu năm đã “cháy phòng” như năm nay. Đặc biệt ở phân khúc khách sạn 5 sao, có thể nói khách du lịch phải khá khó khăn để đặt được phòng.

492ks-Metropole

Đây là nhận định của bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu, Savills Hà Nội về tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn trong quý 1.

Bà Hằng cho biết, thị trường khách sạn tại Hà Nội đang hoạt động rất tốt xét về cả công suất lẫn giá phòng, hoạt động của phân khúc 5 sao đóng góp lớn vào việc tăng công suất khách sạn trung bình 4 điểm % theo quý và 10 điểm % theo năm. Giá phòng bình quân cũng tăng 21% theo quý và 41% theo năm do sự tăng giá của tất cả các phân khúc. Doanh thu phòng trung bình tăng 28% theo quý và 64% theo năm.

Lý giải về việc công suất khách sạn 5 sao đạt kỷ lục về công suất ngay từ quý 1, bà Hằng cho rằng, thời gian qua du khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh, riêng tại Hà Nội đạt 1,3 triệu lượt khách trong quý 1 trong khi nguồn cung thị trường khách sạn Hà Nội hầu như không đổi thậm chí giảm 4% so với năm ngoái.

“40% du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ lưu trú lại tại Hà Nội, nhu cầu khách sạn 5 sao tăng cao trong khi nguồn cung không tăng thêm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến khách sạn tại Hà Nội hoạt động hết công suất, đồng thời, kéo giá phòng tăng lên”, bà Hằng cho hay.

Savills dự báo, trong năm 2017, hơn 900 phòng khách sạn tại Hà Nội sẽ đi vào hoạt động. Đây không phải là một con số lớn nên khả năng thị trường khách sạn Hà Nội vẫn duy trì được công suất và giá phòng cao trong thời gian tới.

Tình trạng thiếu nguồn cung khách sạn tại Hà Nội đã diễn ra trong một vài năm trở lại đây, đặc biệt là khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng ngày càng tăng.

Du lịch Thủ đô đang đứng trước cơ hội bứt phá, các khách sạn 5 sao liên tục cháy phòng, đạt công suất cao kỉ lục.

Khách quốc tế tăng mạnh, nhu cầu khách sạn 5 sao bùng nổ

Theo Cục Thống kê Hà Nội, ước tính cứ 10 khách ngoại đến Việt Nam thì có 4 người đến Hà Nội. Hà Nội là điểm trung chuyển quan trọng để đến các địa danh du lịch nổi tiếng phía Bắc như Sapa, vịnh Hạ Long, Tràng An – Bái Đính và từ đó di chuyển các địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang…

Savills nhận định, tăng trưởng khách du lịch của Việt Nam sẽ tăng cao trong vài năm tới. Năm 2016 Việt Nam đạt kỷ lục về lượng khách quốc tế đến Việt Nam với 10 triệu lượt người.

Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng, tiềm năng du lịch dồi dào, có nhiều chính sách thu hút khách du lịch như miễn visa, làm thủ tục visa điện tử… dự kiến khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tăng mạnh trong nhiều năm tới. Ước tính của Savills, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tăng khoảng 20% trong năm nay.

So sánh với bức tranh du lịch của Việt Nam và một số nước trong khu vực, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết du lịch Singapore đạt 14-15 triệu lượt khách quốc tế/năm, Thái Lan đạt 35 triệu lượt/năm, trong khi đó Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được con số như Singapore. Ông Tuấn cho rằng Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi với nhiều cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa thế giới, cùng với chính sách hợp lý ngành du lịch sẽ phát triển bùng nổ trong thời gian tới, thu hút mạnh khách quốc tế.

Theo mục tiêu đến năm 2020 đặt ra, Việt Nam sẽ thu hút 17-20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa, đóng góp hơn 105 GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD. Cùng với sự tăng trưởng nhanh của khách du lịch sẽ kéo theo nhu cầu về khách sạn bùng nổ, đặc biệt khách sạn 4-5 sao.

Đăng ký Quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*