May 25 2017

Khách sạn 1.000 tỷ, lãi thấp sống nhờ …tiền gửi tiết kiệm

Vốn điều lệ 1.000 tỷ nhưng lãi thu về chỉ 1,6 tỷ đồng

khách sạn có vị trí đẹp nhất tại Hà Nội, khách sạn Thắng lợi cách trung tâm Hà Nội khoảng 5km về phía Tây Bắc, nằm trên đường Yên Phụ, bao trọn một góc Hồ Tây. Công trình này được Cu Ba xây tặng Việt Nam từ năm 1973 và được khánh thành vào năm 1975.

Khách sạn Thắng Lợi được quản lý bởi CTCP khách sạn Thắng Lợi, là một trong những khách sạn có vốn điều lệ lớn nhất hiện nay hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, 98% tổng tài sản của Thắng Lợi là vốn do cổ đông đóng góp lên tới 980 tỷ đồng.

Trước đây, công ty hoạt động theo mô hình TNHH nhưng đến tháng 9/2014 đã cổ phần hóa. Sau khi cổ phần hóa, Thắng Lợi kinh doanh không được thuận lợi và dần được hé lộ hiệu suất hoạt động khá thấp.

thang loi 1
 Kết quả kinh doanh của Thắng Lợi trong những năm vừa qua. Đồ thị: Sao Mai

Cụ thể, năm 2015 doanh thu của Thắng Lợi chỉ đạt 78,5 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 964 triệu đồng. Như vậy, kết quả kinh doanh của Thắng Lợi bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với quy mô vốn điều lệ gần 1.000 tỷ đồng.

Sang năm 2016, mặc dù thị trường du lịch trong nước được đánh giá là tăng trưởng mạnh mẽ nhưng kết quả kinh doanh của Thắng Lợi tiếp tục đi xuống. Tính đến cuối năm 2016, doanh thua của Thắng Lợi chỉ đạt hơn 71 tỷ đồng giảm 9,5% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế cũng chỉ đạt xấp xỉ 1,6 tỷ đồng.

Do hoạt động kinh doanh không mấy khả quan nên khách sạn này chỉ sử dụng khoảng 1/3 đến 1/4 số tiền trong 1.000 tỷ để hoạt động kinh doanh còn phần lớn số tiền đó đã được “chủ nhân” đem đi gửi tiết kiệm để lấy tiền lãi duy trì hoạt động cho công ty.

Được biết, đến quý 1/2017, Thắng Lợi chuyển gần như toàn bộ số tiền hơn 730 tỷ đồng gửi ngân hàng đầu tư tài chính ngắn hạn. Kết quả, 3 tháng đầu năm, doanh thu từ hoạt động tài chính mang về cho Thắng Lợi tới 9,3 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh chính của khách sạn chỉ đạt 1,2 tỷ đồng.

thang loi 2
Hoạt động kinh doanh của Thắng Lợi ngày càng đi xuống. Đồ thị: Sao Mai

Nguyên nhân khiến cho Thắng Lợi hoạt động kinh doanh không sinh lãi là do lượng khách giảm mạnh. Sự tăng nhanh của các cơ sở lưu trú, các trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới mới trên địa bàn,… đồng thời cơ sở vật chất của công ty đã xuống cấp, thiếu đồng bộ đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh toàn công ty.

Bên cạnh đó, công ty cho biết, hoạt động lữ hành bị ảnh hưởng nặng nề do việc kết thúc Quyết định 849 về loại hình khách Trung Quốc đi du lịch vào sâu nội địa bằng sổ thông hành, nên các công ty hạ giá tour bằng 0.

Hiện tại, ngoài khách sạn tại Hà Nội, Thắng Lợi cũng có 2 chi nhánh tại TP.HCM và Quảng Ninh kinh doanh trong lĩnh vực lữ hành du lịch. Trong năm 2016, cả hai chi nhánh này đều không đóng góp bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà còn gây cho Thắng Lợi khoản lỗ ròng 593 triệu đồng.

Năm 2017, không quá kỳ vọng vào hai chi nhánh của mình, Thắng Lợi chỉ đặt mục tiêu doanh thu của chi nhánh Quảng Ninh đạt 2,1 tỷ đồng và chi nhánh tại TP.HCM đạt 15 tỷ đồng và không báo lỗ.

Hiện Thắng Lợi nằm trong hệ thống Tập đoàn BRG Group

Hiện tại, khách sạn Thắng Lợi được bà Nguyễn Thị Nga (Chủ tịch HĐQT SeABank và Tập đoàn BRG) làm Chủ tịch. Từ cuối năm 2014, Tập đoàn BRG Group đã góp 30% vốn vào khách sạn Thắng Lợi nhằm sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp.

thang loi 3
Cơ cấu cổ đông của Thắng Lợi tính đến cuối năm 2016. Đồ thị: Sao Mai

Ngay sau khi góp vốn vào khách sạn Thắng Lợi, bà Nguyễn Thị Nga đã bắt tay với tập đoàn Hilton triển khai dự án Hilton Hanoi Westlake.

Tháng 12/2016 vừa qua, Khách sạn Thắng Lợi và Tập đoàn Hilton Worldwide đã chính thức ký kết Hợp đồng quản lý tổ hợp hai khách sạn với quy mô dự kiến 610 phòng.

Dự án gồm Khách sạn Hilton Hanoi Westlake với khoảng gần 300 phòng khách sạn và căn hộ dịch vụ, Khách sạn DoubleTree by Hilton với khoảng 320 phòng khách sạn.

Cùng với đó, tổ hợp này sẽ cung cấp khoảng gần 3000m2 cho nhu cầu hội nghị, hội thảo tại Hà Nội. Hilton Hanoi Westlake và DoubleTree by Hanoi Westlake được dự kiến ​​mở cửa vào năm 2020.

 Sao Mai

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, hotel mini Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*