Apr 17 2017

Khách MICE đến TPHCM tăng, doanh nghiệp lo thiếu khách sạn

Khách MICE đến TPHCM tăng, doanh nghiệp lo thiếu khách sạn

Đào Loan

Khách du lịch làm thủ tục nhận phòng tại khách sạn 5 sao Rex ở TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Lượng du khách MICE (du lịch kết hợp tham gia sự kiện) đến TPHCM tăng trưởng khá cao trong thời gian gần đây nhưng doanh nghiệp lại lo thiếu khách sạn và nơi tổ chức các sự kiện như hội nghị, triển lãm để phục vụ khách.

Thông tin từ nhiều khách sạn lớn tại TPHCM cho biết, công suất phòng bình quân của những khách sạn này đạt khá cao trong quí 1-2017. Có thời điểm như tháng 2-2017, nhiều khách sạn 4-5 sao đạt công suất phòng bình quân lên đến hơn 80%, thậm chí 90%.

Nhiều khách sạn loại tốt kín phòng khiến cho việc tìm chỗ ở cho khách MICE khó khăn. “Trong tháng 2-2017, chúng tôi rất vất vả khi tìm khách sạn cho một số đoàn MICE. Hiện tại, tình hình đã bớt căng kéo hơn nhưng nếu thị trường cứ tăng đều đặn như thời gian gần đây thì trong thời gian tới, TPHCM lại tiếp tục thiếu khách sạn cho khách MICE “, một nguồn tin từ Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist nói.

Không chỉ Saigontourist mà nhiều doanh nghiệp khác cũng có nhận định tương tự, rằng từ năm ngoái đến nay, lượng khách MICE đến TPHCM tăng trưởng tốt, có nhiều công ty tăng đến 20%. Tuy nhiên, do thiếu cơ sở hạ tầng, đặc biệt là khách sạn và nơi tổ chức sự kiện nên có đơn vị phải chuyển sự kiện ra địa phương khác.

“Chúng tôi đã phải chuyển một số đoàn MICE ra Đà Nẵng, Nha Trang. TPHCM có thể phát triển du lịch MICE rất tốt nhưng phải đầu tư thêm về cơ sở hạ tầng, phát triển hệ thống khách sạn, trung tâm hội nghị thì mới đón được nhiều khách”, ông Nguyễn Ngọc Châu, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Bến Thành Tourist nói.

Theo thông tin từ Sở Du lịch TPHCM, tính đến tháng 2-2017, thành phố 1.926 khách sạn được xếp hạng sao với 48.182 phòng, số còn lại là căn hộ du lịch và nhà nghỉ du lịch. Trong đó, có 116 khách sạn 3-5 sao với 14.641 phòng. Công suất phòng của khách sạn 3-5 sao bình quân đạt khoảng 70%. Cơ quan quản lý du lịch đang kiến nghị với lãnh đạo thành phố về việc ban hành những cơ chế khuyến khích đầu tư xây dựng, hoặc mở rộng, nâng cấp các khách sạn 3- 5 sao có quy mô lớn, cung cấp nhiều dịch vụ chất lượng tốt, đặc biệt là các dịch vụ phục vụ phát triển phân khúc du lịch MICE.

Doanh nghiệp cho rằng, thành phố nên đẩy nhanh kế hoạch xây dựng các trung tâm triển lãm. Hiện nay, cả thành phố chỉ có hai trung tâm (GEM center ở quận 1 và trung tâm triển lãm ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7) có thể đáp ứng yêu cầu tổ chức các sự kiện quốc tế. Tuy nhiên, GEM center không thích hợp cho những sự kiện triển lãm lớn còn trung tâm ở Phú Mỹ Hưng thì đã kín chỗ. Trong năm nay, trung tâm này có đến 56 sự kiện triển lãm lớn, số lượng đặt chỗ cho năm 2018 cũng rất nhiều nên doanh nghiệp đang phải “đỏ con mắt” để tìm địa điểm tổ chức khác.

Nhưng vấn đề còn ở chỗ cơ sở hạ tầng không đồng bộ. “Chẳng hạn, trung tâm triển lãm ở Phú Mỹ Hưng ở xa trung tâm, xa sân bay; ngoài không gian triển lãm thì những tiện ích khác như khách sạn, nhà hàng lại thiếu. Vì thế, chúng tôi cần một trung tâm triển lãm chuyên nghiệp, có đủ các dịch vụ hậu cần cho các sự kiện lớn”, một doanh nhân nói.

Đăng ký Quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*