Nov 13 2020

Homestay tự phát, lừa đảo làm xấu hình ảnh du lịch Đà Lạt

Các cơ quan chức năng về lĩnh vực du lịch tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đang triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn những vụ lừa đảo làm xấu hình ảnh thành phố.

Chia sẻ với Zing, ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thành phố Đà Lạt, cho biết những vụ lùm xùm, lừa đảo như trường hợp của The Nakedsoul Homestay mới đây đang ảnh hưởng xấu đến thương hiệu du lịch địa phương.

Ông Kiệt nhấn mạnh hiện nay, trên địa bàn thành phố chỉ có 6 cơ sở lưu trú kinh doanh được công nhận là homestay đúng nghĩa. Theo định nghĩa từ phòng Văn hóa Thông tin, homestay phải là nơi khách du lịch cùng ăn, ở, làm việc với chủ nhà, trải nghiệm các hoạt động gia đình chứ không đơn thuần lưu trú.

homestay da lat lua dao anh 1
Số ít homestay được thành phố Đà Lạt công nhận. Ảnh: Là Nhà Homestay.

Cơ sở The Nakedsoul đang bị tố lừa đảo không có tên trong danh sách 6 homestay chính thức này.

“Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã xác minh cơ sở The Nakedsoul chưa đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị và dịch vụ”, đại diện phòng Văn hóa Thông tin nói.

Theo điều tra của đơn vị này, chủ cũ của The Nakedsoul đã cho người khác thuê lại homestay nhưng vẫn giữ nguyên số điện thoại, hình ảnh cũ và số tài khoản ngân hàng để lừa đảo khách đặt phòng qua mạng.

Trao đổi với phóng viên, ông Kiệt cho biết đơn vị đã đưa ra một số giải pháp để tránh tình trạng khách du lịch bị lừa đảo liên quan đến việc đặt phòng. Đầu tiên, đơn vị này khuyến khích du khách cài đặt ứng dụng Dalat City để kiểm tra các cơ sở lưu trú được công nhận.

Trong trường hợp được yêu cầu chuyển tiền, du khách có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc phòng Văn hóa Thông tin thành phố Đà Lạt để kiểm tra. Chỉ sau 15-20 phút, các cán bộ sẽ tiến hành xác minh để đảm bảo du khách có thể yên tâm chuyển khoản.

homestay da lat lua dao anh 2
Du khách có thể liên hệ với phòng Văn hóa Thông tin để kiểm tra về độ uy tín của các cơ sở lưu trú khi đến Đà Lạt. Ảnh: The Nakedsoul.

“Chúng tôi muốn hỗ trợ tối đa du khách đến Đà Lạt. Không thể để những vụ lừa đảo thế kia làm ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của ngành du lịch thành phố”, ông Kiệt nói.

Trong thời gian tới, cán bộ phòng Văn hóa Thông tin thành phố Đà Lạt sẽ làm việc với các phường để xử lý loại hình homestay tự phát. Đa số homestay dạng này đều không đủ giấy phép kinh doanh và đảm bảo an toàn cho du khách. Ngoài ra, phía thành phố Đà Lạt và Sở Xây dựng cũng đang siết chặt quản lý các homestay xây trên đất nông nghiệp như hiện nay.

 

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, hotel mini Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*