Feb 20 2017

Hoạt động M&A lĩnh vực khách sạn tiếp tục sôi động trong năm 2017

Trong năm 2016 hàng loạt các thương vụ M&A trong lĩnh vực khách sạn đã diễn ra, với những giao dịch lớn điển hình như việc Tập đoàn Marriott International mua lại khu khách sạn và Nghỉ dưỡng Starwood và thương vụ thâu tóm khách sạn Carlson của Tập đoàn du lịch HNA.

Theo dự báo của Tập đoàn Dịch vụ khách sạn JLL, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2017.

“Các thương hiệu khách sạn sẽ gia tăng giá trị cho nền tảng kinh doanh của họ và cách tốt nhất để phát triển thường là việc mua lại hệ thống điều hành cho việc vận hành và những hợp đồng nhượng quyền”, ông Lauro Ferroni, Phó chủ tịch Tập đoàn Dịch vụ khách sạn JLL cho biết.

Thêm vào đó, các danh mục đầu tư cung cấp đầy đủ các mức độ dịch vụ sẽ thu hút nhà đầu tư nhiều nhất. “Chúng tôi kỳ vọng nhìn thấy nhiều hơn sự hợp tác bền vững giữa các nhà điều hành và chủ sở hữu cũng như nhu cầu gia tăng mức cạnh tranh của các nhà đầu tư trong những chiến lược tăng trưởng của họ”, ông Lauro Ferroni cho biết thêm.

Ông Frank Sorgiovanni, Giám đốc nghiên cứu bộ phận khách sạn, châu Á – Thái Bình Dương của JLL bổ sung thêm rằng: “Các nhà đầu tư đến từ châu Á sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017, với sự đón đầu của các tập đoàn đến từ Singapore. Nhà đầu tư Hồng Kông dựa vào nguồn vốn liên kết với Trung Quốc Đại Lục cũng rất năng động”.

Theo JLL, khối lượng đầu tư khách sạn ở châu Á – Thái Bình Dương năm nay được dự báo vào khoảng 8 – 9 tỷ USD, ngang bằng với mức 8,5 tỷ USD năm 2016. Trung Quốc vẫn là nhà đầu tư chủ chốt mặc dù chính phủ Trung Quốc đã công bố việc kiểm soát nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào hồi giữa tháng 12 năm ngoái.

Thực tế, các nhà đầu tư Trung Quốc luôn bị hấp dẫn đối với bất động sản khách sạn. Sự mất giá của đồng nhân dân tệ đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm cơ hội tại Mỹ và châu Âu để tối đa hóa lợi nhuận. Nhà đầu tư Trung Quốc sẽ luôn để mắt đến các danh mục tài sản chủ chốt trên toàn cầu như New York, London, Paris, Hồng Kông, Tokyo, và Sydney.

“Nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc sẽ được dàn trải trên thị trường khách sạn toàn cầu, nhưng lượng giao dịch sẽ giảm, đặc biệt là đối với các giao dịch trên 1 tỷ USD, do sự kiểm soát nguồn vốn chặt chẽ hơn. Trung Quốc đang bắt tay vào một sự thay đổi lớn trong chính sách được thiết kế để ngăn chặn vốn đầu tư ra bên ngoài”, ông Sorgiovanni chia sẻ.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm những cơ hội sở hữu bất động sản ở Nhật Bản và Úc trong năm 2017. Nhật Bản được kỳ vọng sẽ có một hoặc hai giao dịch tài sản chủ chốt và các danh mục đầu tư dịch vụ khách sạn cũng bị hạn chế xâm nhập thị trường; Úc sẽ ra mắt những khách sạn mới để làm giảm bớt cuộc khủng hoảng nguồn cung khi quốc gia này đang đối mặt với lượng cầu lớn từ khách du lịch, đặc biệt ở Sydney và Melbourne.

Trong khi đó, thị trường Đông Nam Á được dự báo sẽ là “điểm nóng” thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam, Hồng Kông, và Singapore. “Thái Lan, Việt Nam, Hồng Kông và Singapore tiếp tục ghi nhận các hoạt động thương mại sôi nổi và du lịch phát triển mạnh. Lượng khách du lịch đến Singapore và Việt Nam đã đạt kỷ lục vào năm ngoái”, ông Sorgiovanni cho biết.

“Những nhà đầu tư dài hạn đã đến đây với mục đích nghỉ dưỡng cũng như tìm cơ hội đầu tư vào các khu resort và trung tâm tài chính”, ông Sorgiovanni nói thêm. 

Ngoài ra, Malaysia, Campuchia, và Myanmar, nơi đã diễn ra những giao dịch lớn vào năm ngoái, cũng đang thúc đẩy việc thu hút đầu tư lượng khách du lịch hàng năm, mặc dù các công ty du lịch đến từ Kuala Lumpur đã bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng về giá trong nền công nghiệp hóa dầu và khí đốt.

Tăng doanh thu với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*