Aug 16 2013

Hiệp hội khách sạn Việt Nam – Kiểm toán năng lượng các Doanh nghiệp tại Huế

Hiệp hội khách sạn Việt Nam – Kiểm toán năng lượng các Doanh nghiệp tại Huế

Trong tháng 8/2013, Hiệp hội khách sạn Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm tiết kiệm năng lượng Hà Nội đã tiến hành hỗ trợ kiểm toán năng lượng tại 03 khách sạn hạng ba sao tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế bao gồm: khách sạn Duy Tân, khách sạn Asia và khách sạn Festival Huế.

Với tiềm năng du lịch lớn cộng với sự quảng bá hình ảnh tốt đối với bạn bè du khách quốc tế cũng như trong nước, các khách sạn hoạt động trên địa bàn thành phố Huế luôn đón một lượng khách đáng kể vào các mùa du lịch. Do đó hoạt động tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả kinh doanh nhưng vẫn đáp ứng tiện nghi phòng nghỉ cho du khách là một yêu cầu quan trọng được đặt ra.

Nhìn chung, ban lãnh đạo các khách sạn đều rất quan tâm đến vấn đề tiết kiệm năng lượng trong hoạt động kinh doanh. Đặc biệt trong vấn đề quản lý các khách sạn đều thực hiện tương đối tốt như đề ra các yêu cầu, văn bản nhằm tăng cường nhắc nhở nhân viên chú ý công tác vận hành tòa nhà, có chế độ khen chê thưởng phạt trong tiết năng lượng.

Kiến trúc nhiều cây xanh của khách sạn Festival

Điển hình như khách sạn Asia, ban lãnh đạo đã chủ động là đơn vị đầu tiên áp dụng công nghệ bình nước nóng năng lượng mặt trời và có kế hoạch đầu tư thêm trong thời gian tới. Khách sạn Duy Tân rất quan tâm đến công tác quản lý năng lượng, thường xuyên động viên nhắc nhở nhân viên ý thức tiết kiệm điện. Khách sạn Festival đã thực hiện thay thế đèn chiếu sáng sợi đốt bằng đèn Comact tiết kiệm từ nhiều năm trước do đó đã cắt giảm một lượng lớn điện năng tiêu thụ, v.v.. Các khách sạn đều đã dùng thẻ khóa từ tự ngắt điện, chuyển dần chiếu sáng sang các bóng đèn tiết kiệm năng lượng, thay thế dần tivi bóng hình sang LCD. Đối với hệ thống động cơ động lưc, một số đã được lắp biến tần như bơm nước, thang máy..Ngoài ra, về mặt kiến trúc, các khách sạn đều có trồng nhiều cây xanh thân thiện môi trường.

Dàn nước nóng năng lượng mặt trời tại KS Asia

Trong quá trình làm việc, đoàn chuyên gia kiểm toán năng lượng của Trung tâm tiết kiệm năng lượng Hà Nội đã tiến hành khảo sát, đo kiểm chi tiết các hệ thống năng lượng tại các khách sạn, từ đó đã phát hiện ra tiềm năng tiết kiệm năng lượng và tư vấn cho doanh nghiệp để áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, cụ thể:

– Đối với hệ thống chiếu sáng: các loại bóng đèn truyền thống như bóng đèn sợi đốt bóng đèn cao áp được tư vấn thay thế bằng bóng huỳnh quang T5, T8, hoặc cao cấp hơn là bóng đèn Compact và bóng đèn Led tiết kiệm điện

– Hệ thống điều hòa cục bộ: cần được cân nhắc thay thế bằng hệ thống điều hòa Inverter công nghệ tiết kiệm biến tần.

– Hệ thống máy giặt, máy sấy: nhóm tư vấn đề nghị các doanh nghiệp thay thế máy sấy gas bằng máy nhiệt điện trở nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nhiệt năng cũng như giảm nguy cơ hỏa hoạn.

– Hệ thống nước nóng: vẫn dùng các bình nước nóng cục bộ công suất điện 1,5-2,5kW được đề xuất thay thế sử dụng bình nước nóng công nghệ bơm nhiệt từ không khí Heatpump và các hệ thống nước nóng Thái dương năng không tiêu thụ điện.

– Ngoài ra các giải pháp về quản lý khác cũng được đặt ra như: tăng cường quản lý năng lượng, bổ sung nhân lực, nâng cao trình độ đội ngũ kỹ thuật nhằm quản lý năng lượng, nâng cao ý thức của nhân viên khách sạn, có chế độ khen thưởng phê bình đói với ý thức tiết kiệm của nhân viên.

– Hệ thống thiết bị phòng khách: đề xuất thay thế Tivi màn hình CRT bằng ti vi LCD công suất thấp hơn tại một số phòng đang sử dụng ti vi CRT trong các khách sạn.
Nhờ sự làm việc tập trung của đoàn kiểm toán cũng như sự phối hợp tốt của các khách sạn, quá trình kiểm toán năng lượng đã thu được các kết quả đáng kể: góp phần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn tại địa phương về vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm về hiểu quả. Ngoài ra các biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng bao gồm cả giải pháp đòi hỏi chi phí đầu tư cao đã được các doanh nghiệp quan tâm và cam kết áp dụng. Với sự nhận thức của các doanh nghiệp cũng như sự tư vấn hỗ trợ về công nghê, kỹ thuật của TT TKNL Hà Nội, trong thời gian tới chỉ tiêu cắt giám 10-15% chi phí năng lượng nhưng vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh và tiện nghi đối với các du khách là mục tiêu có thể đạt được. Các kết quả đạt được trong thời gian tới hứa hẹn sẽ là các mô hình nhân rộng cho hoạt động kiểm toán năng lượng, tiết kiệm năng lượng đối với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh khách sạn tại tất cả các địa phương trên cả nước, thực hiện theo đúng nhiệm vụ đặt ra theo kế hoạch giai đoạn 2012-2015 của Ban chỉ đạo mục tiêu quốc gia Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng TK và HQ.

ECCHANOI

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*