Nov 01 2017

Hàng loạt khách sạn ở Nha Trang hoạt động chui

Ngày 31-10, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý những cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Nha Trang không đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn hoạt động theo hướng đình chỉ hoạt động, chấn chỉnh các quy định của pháp luật về kinh doanh lưu trú.

Nhiều vi phạm

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh có 654 cơ sở lưu trú đang hoạt động, trong đó khoảng 20 cơ sở chưa đủ điều kiện kinh doanh lưu trú, 6 khách sạn chưa có văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và giấy chứng nhận đủ kiều kiện an ninh trật tự. Theo quy định, các khách sạn này phải bảo đảm yêu cầu tối thiểu về xây dựng, trang thiết bị, dịch vụ, trình độ chuyên môn, nhân viên phục vụ theo tiêu chuẩn xếp hạng tương ứng đối với mỗi loại, hạng… Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa cho biết tính đến tháng 9-2017, TP Nha Trang có 14 cơ sở lưu trú bị đơn vị này đình chỉ và tạm đình chỉ, đồng thời xử phạt với số tiền trên 1,3 tỉ đồng.

Cùng ngày, có mặt tại khách sạn New Sun (đường Hùng Vương), đây là một trong những khách sạn chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn hoạt động. Khách sạn này nằm trong hẻm nhỏ, diện tích hẹp nhưng có chiều cao trên 10 tầng nên chủ đầu tư tự ý cắt bớt 1 cầu thang. Việc khắc phục dường như giậm chân tại chỗ vì khách sạn đã hoàn thành. Theo thiết kế phê duyệt, khách sạn này có 2 cầu thang nhưng thực tế chỉ 1; không thi công hệ thống hút khói; chưa có giải pháp ngăn cháy lan, lan truyền khói tại các vị trí thông tầng của hệ thống đường ống kỹ thuật, áp điện… Sau đó, UBND tỉnh đã xử phạt 103 triệu đồng vì thi công công trình không đúng thiết kế được phê duyệt và chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC nhưng đã hoạt động. Tuy nhiên, khách sạn này vẫn chậm khắc phục.

Hàng loạt khách sạn ở Nha Trang hoạt động chui - Ảnh 1.

Khách sạn Bavico International vi phạm nghiêm trọng về PCCC

Trước đó, khách sạn Bavico International cũng vi phạm nghiêm trọng về PCCC nhưng chậm khắc phục, thậm chí bị đình chỉ mà vẫn hoạt động. Năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt chủ đầu tư khách sạn này 103 triệu đồng vì hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC và yêu cầu khắc phục. Năm 2017, cơ quan chức năng tiếp tục xử phạt khách sạn này 100 triệu đồng vì chậm khắc phục và đình chỉ hoạt động từ tháng 6-2017. Thế nhưng, khách sạn vẫn hoạt động cho tới cuối tháng 9-2017 khi được “xóa án”.

Hàng loạt khách sạn khác cũng có vi phạm tương tự như Euro Star (đường Trần Phú) không bảo đảm PCCC khi tự ý thêm 1 cửa hàng tại tầng hầm, trong khi theo thiết kế khu vực này dùng làm nơi để xe. Các khách sạn Dubai, Vennue, Love, Euro Star… vi phạm quy định PCCC, nhiều khách sạn bị đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên sau khi bị đình chỉ, các cơ sở này vẫn hoạt động bình thường.

Thiếu ý thức trách nhiệm

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện có nhiều trường hợp khách sạn xuống cấp, không đủ tiêu chuẩn cấp hạng sao. Với những cơ sở này, sở đã yêu cầu cơ sở khắc phục; đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC xử lý nhằm tránh tình trạng xảy ra sự cố ảnh hưởng đến du khách. “Phải xử lý nghiêm chứ nếu để xảy ra tai nạn thì hậu quả sẽ khó lường trước được. An toàn của du khách phải đặt lên trên hết” – bà Thanh nhấn mạnh.

Cá biệt, một khách sạn hạng sang là Mường Thanh Nha Trang Centre (đường Trần Phú, do DNTN số 1 Điện Biên đầu tư) cũng bị Cảnh sát PCCC ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng vì lắp đặt hàng trăm cục nóng điều hòa vào cầu thang thoát hiểm. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục, di chuyển các cục nóng điều hòa ra khỏi thang thoát hiểm để bảo đảm an toàn về cháy nổ và thông thoáng lối thoát hiểm.

Theo người dân sống tại những căn hộ du lịch ở đây, chủ đầu tư không bố trí điều hòa, vị trí để cục nóng của máy điều hòa. Vì vậy khi đến ở, người dân bắt buộc phải đưa cục nóng vào cầu thang thoát hiểm. “Điều này hết sức nguy hiểm bởi nó đã làm mất tác dụng thoát hiểm ở cầu thang. Khu vực này lúc nào cũng nóng rực, nguy cơ gây cháy nổ cao. Chúng tôi không biết giải quyết sao nên đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư nhưng cũng không được xử lý” – một người dân nói.

Trao với báo chí, đại tá Nguyễn Đức Quỳnh, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa, cho rằng qua kiểm tra cho thấy ý thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật về PCCC của một chủ đầu tư chưa cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội và môi trường kinh doanh. “Chúng tôi sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm” – ông Quỳnh khẳng định.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, nhà nghỉ, hotel mini

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*