Tư vấn: 0909.448.608 (Ms. Sao Mai)

Sep 20 2021

Du khách sốc với khách sạn cách ly thảm họa ở Hồng Kông

Theo lời kể của doanh nhân Singapore 43 tuổi tên Anthony (tên đã được đổi theo yêu cầu của nhân vật), anh và vợ được “chào đón” bởi mùi ẩm mốc khi họ bước vào phòng tại khách sạn Empire ở Vịnh Causeway (vịnh Đồng La) bắt đầu cách ly 14 ngày ở Hồng Kông.

Anthony có mang theo một gói khăn lau khử trùng nhưng nhanh chóng nhận ra rằng hầu hết mọi bề mặt và ngóc ngách của căn phòng đều bẩn. Có nấm mốc ở khắp mọi nơi, vết dơ trên tường và trên thảm.

Anthony kể với tờ South China Morning Post: “Chúng tôi nhận thấy căn phòng có vấn đề ngay khi chúng tôi bước vào. Khi tôi nhấc điện thoại để gọi cho quầy lễ tân, tay tôi dính đầy bụi”. Cũng theo Anthony, nhóm WhatsApp gồm 22 khách ở cùng khách sạn cùng thời gian đó cho thấy tình hình những phòng khác cũng không tốt hơn.

Du khách sốc với khách sạn cách ly thảm họa ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Kệ đầy bụi tại khách sạn Empire ở Vịnh Causeway. Ảnh: SCMP

Khách sạn chỉ cung cấp cho Anthony hai máy hút ẩm nhưng không cho đổi phòng, kể cả sau khi Anthony và vợ mô tả tình hình và đăng ảnh phòng ốc lên mạng xã hội.

Khi nhìn thấy những bức ảnh về điều kiện tồi tệ mà những du khách bị cách ly như Anthony phải chịu đựng lan truyền trên mạng xã hội, chuyên gia về bệnh hô hấp Lương Chí Siêu bình luận: “Điều đó thật không thể chấp nhận được. Từ những hình ảnh tôi có thể kết luận, việc dọn dẹp đã không được thực hiện đúng cách”.

Ông Lương Chí Siêu lo ngại các phòng không lau dọn vệ sinh có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19 và nhiều bệnh khác. Theo ông Lương, các khách sạn cách ly thường sử dụng thuốc tẩy để lau tất cả các bề mặt nhưng các bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy việc đó không được tuân thủ.

Anthony kể rằng anh không còn lựa chọn nào khác là phải đặt khách sạn Empire với giá 193 USD/đêm sau khi gọi đặt phòng ở 36 khách sạn được chỉ định trước chuyến đi thăm người thân. Vợ chồng Anthony ở đó cho đến khi hết đợt cách ly vào ngày 18-9.

Du khách sốc với khách sạn cách ly thảm họa ở Hồng Kông - Ảnh 2.

Nhà tắm không được dọn sạch để nhận khách mới. Ảnh: Twitter

Gần như tất cả khách du lịch đến Hồng Kông đều phải trải qua hai hoặc ba tuần cách ly, tùy thuộc vào quốc gia của họ. Nhiều người phàn nàn về một số khách sạn được đánh giá là tồi tệ nhất Hồng Kông khi thấy nấm mốc, rác và tóc trong phòng.

Cơ quan Y tế của đặc khu cấm những khách bị cách ly bước ra khỏi phòng và không cho phép dịch vụ dọn phòng trong suốt thời gian đó để ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Hầu hết khách sạn cũng không cho phép khách mở cửa sổ phòng.

Cũng gặp tình cảnh khó chịu như Anthony, phóng viên người Anh Eric Wishart lưu lại khách sạn Empire kể từ ngày 4-9. Ông tìm thấy một đám tóc làm tắc nghẽn chỗ thoát nước trong nhà tắm và bao cao su bỏ bên dưới giường. Vì chính quyền Hồng Kông coi nước Anh là một quốc gia có nguy cơ cao nên Eric Wishart phải cách ly tại khách sạn trong 3 tuần, tức là cho đến ngày 25-9.

Trở về chịu tang cha, công dân Canada Nelson Cheung cách ly tại khách sạn Ramada Hong Kong Harbour View, cũng than thở vì phải chịu trận 14 ngày với mùi ẩm mốc, nhiều vết bẩn trên thảm, giấy dán tường, bồn tắm cũng không thoát nước tốt. Tệ hơn là cơm của khách sạn có mùi ôi thiu, thái độ nhân viên không thân thiện.

Du khách sốc với khách sạn cách ly thảm họa ở Hồng Kông - Ảnh 3.

Bao cao su tại phòng khách sạn Empire ở Vịnh Causeway. Ảnh: Twitter

Du khách sốc với khách sạn cách ly thảm họa ở Hồng Kông - Ảnh 4.

Nĩa bị vứt cạnh giường tại khách sạn Best Western. Ảnh: SCMP

Một cặp vợ chồng đến từ Ý vào ngày 9-9 cho biết họ tìm thấy tóc và đồ cắt móng tay trên sàn trong phòng của họ tại khách sạn Ramada Hong Kong Grand.

Đại diện khách sạn Empire cho biết ban quản lý của họ đã “xem xét và cải tiến” hoạt động của mình sau những phàn nàn từ khách. Kể từ ngày 1-9, khách sạn đã có một đội gồm 42 nhân viên toàn thời gian, có kinh nghiệm được tiêm chủng đầy đủ, làm việc tại khách sạn. Tuy nhiên, đại diện Empire không trả lời câu hỏi của South China Morning Post về việc liệu đã kiểm tra các phòng trước khi giao cho khách hay giải quyết các khiếu nại về nấm mốc hay không.

Đại diện Ramada Hong Kong Grand trả lời rằng khách sạn “ngạc nhiên và thất vọng” trước những cáo buộc liên quan đến vấn đề vệ sinh, khẳng định các bữa ăn đều từ các công ty cung cấp thực phẩm nổi tiếng.

Liên đoàn các chủ sở hữu khách sạn Hồng Kông đã không trả lời các câu hỏi về những lo ngại về vấn đề vệ sinh. Một người phát ngôn của Cục Thực phẩm và Y tế Hồng Kông nói rằng họ không thể công khai các hướng dẫn hoạt động mà họ đã ban hành cho các khách sạn được chỉ định cách ly.

Hồng Kông hiện cố gắng giữ cho số người chết và số ca nhiễm Covid-19 mới ở mức thấp, thành phố đang cố mở cửa trở lại và đạt mục tiêu “không Covid-19”.

Theo trang worldometer, đến ngày 19-9, Hồng Kông có tổng cộng hơn 12.100 ca mắc và 213 trường hợp tử vong. Hiện đặc khu này có 76 ca dương tính.

Đăng ký Quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*