Jun 07 2019

Dời 3 khách sạn che tầm nhìn biển: Tiếc nhưng chấp hành

Trong cuộc tiếp xúc cử tri hai phường Lê Lợi và Nguyễn Văn Cừ (TP Quy Nhơn) trước kỳ họp HĐND tỉnh mới đây, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nhắc đến việc di dời 3 khách sạn lớn sát biển ở phía đông đường An Dương Vương, gồm Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương.

Các khách sạn này được cho là che khuất tầm nhìn ra vịnh Quy Nhơn, làm mất cảnh quan độc đáo của dải bờ biển và cử tri đề nghị tỉnh sớm di dời.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, việc di dời các khách sạn che khuất tầm nhìn ra biển là chủ trương lâu dài.

“Về lâu dài tỉnh sẽ lấy lại mặt bằng để tạo thông thoáng, làm công viên phát triển du lịch, còn hiện tại chúng tôi chưa di dời ngay”, ông Thanh nói.

Doi 3 khach san che tam nhin bien: Tiec, nhung chap hanh
Ba khách sạn ven biển (từ trái sang): Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương sẽ phải di dời. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, hiện tỉnh và Bộ Quốc phòng đã thống nhất phương án, làm thủ tục kiểm kê, bồi thường di dời khách sạn Bình Dương (Binh đoàn 15). Còn hai khách sạn Hải Âu (4 sao) và Hoàng Yến (3 sao) sẽ căn cứ vào thời hạn hợp đồng cho thuê đất để tiếp tục giải tỏa.

Khi được hỏi về việc xem xét trách nhiệm những cá nhân, đơn vị đã phê duyệt xây dựng các khách sạn che khuất tầm nhìn ra biển nói trên, ông Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, cả ba khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương được xây dựng từ nhiều năm trước bên bờ biển Quy Nhơn.

“Việc xây dựng được tiến hành cách đây rất lâu và khi ấy chưa tính đến chuyện quy hoạch. Còn bây giờ quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói.

Về phía các khách sạn nằm trong chủ trương di dời, ông Nguyễn Hoàng Vũ, Giám đốc Công ty CP Khách sạn Hoàng Yến cho biết, ông mới nghe thông tin qua bao chí, còn phía UBND tỉnh chưa có thông báo chính thức cho doanh nghiệp.

Dù vậy, ông Nguyễn Hoàng Vũ khẳng định, tỉnh đã có chủ trương di dời theo lộ trình và mục đích của việc di dời là tốt thì doanh nghiệp chấp hành, việc đền bù hai bên sẽ có thỏa thuận.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Trường Vinh, Giám đốc Khách sạn Bình Dương (Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng), vào năm 2016, tỉnh Bình Định và Bộ Quốc phòng đã có văn bản làm việc và thống nhất về chủ trương di dời toàn bộ khách sạn Bình Dương. Từ đó đến nay công tác chuẩn bị đã đầy đủ. Hiện hai bên đang trong quá trình kiểm kê, bồi thường giải tỏa và di dời khách sạn đến địa điểm mới. Việc định giá, đền bù tài sản trên đất được thực hiện theo quy định.

Cũng theo ông Nguyễn Trường Vinh, địa điểm mới của Khách sạn Bình Dương là khu đất phía sau quảng trường Nguyễn Tất Thành. Dù vị trí này không đẹp bằng vị trí ban đầu nhưng với mục tiêu vì cộng đồng, doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận.

“Tiếc thì có tiếc nhưng đối với quân đội thì phải gương mẫu, thực hiện nghiêm chủ trương của tỉnh trong quy hoạch, chỉnh trang đô thị, làm cho TP Quy Nhơn đẹp hơn. Việc di dời, đối với chúng tôi, không có vấn đề gì”, Giám đốc Khách sạn Bình Dương nhấn mạnh.

Thành Luân

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*