May 30 2018

Điều bất ngờ ở một khách sạn "nói không với thuốc lá"! | Doanh nghiệp-Doanh nhân

Bà Hằng cũng cho biết, trong suốt thời gian đầu tiên thực hiện mô hình này, nhiều khách hàng cảm thấy khó chịu, không ít khách hàng phản ứng bất hợp tác. Doanh thu khách sạn giảm xuống do một số khách bỏ đi, phần nữa là không có lợi nhuận do bán thuốc lá đem lại. Nhưng Song Lộc vẫn kiên trì vận động, thuyết phục khách hàng và kiên quyết không cho bất cứ ai hút thuốc trong khuôn viên khách sạn. 

Bà Hằng giới thiệu máy báo khói

Bà Hằng giới thiệu máy báo khói “cực nhạy”, một làn khỏi mỏng của thuốc lá cũng sẽ báo động

“Đến nay, khách đã quen dần với quy định không hút thuốc của khách sạn, tự nhiên các hợp đồng tổ chức sự kiện cứ đổ về, các đoàn khách nước ngoài cũng ghé đến ngày một đông, chiếm 70% lượng khách đăng ký phòng ở khách sạn”, bà Hằng vui vẻ cho biết.

Khách sạn Song Lộc trở thành một trong hàng chục khách sạn thực hiện thành công mô hình xây dựng khách sạn không khói thuốc lá tại thành phố di sản Hạ Long. Các phòng của khách sạn này, chỗ nào cũng treo biển cấm hút thuốc, tại nhà hàng trên lầu của khách sạn, các nhân viên thường xuyên nhắc nhở khách tuân thủ quy định không hút thuốc ở trong khuôn viên khách sạn.

Bà Hằng còn cho biết, không hút thuốc cũng đồng nghĩa với việc có thêm hợp đồng làm event của nhiều cơ quan nhà nước, đơn vị uy tín ở Hạ Long, đặc biệt là đám cưới, sinh nhật, lễ thôi nôi, hội thảo, họp mặt… Các khách hàng này hiện nay rất muốn có môi trường trong sạch và cắt giảm chi phí thuốc lá.

Mô hình “không khói thuốc lá” giúp khách sạn hàng năm tiết kiệm được khoảng 10-15% chi phí diêm quẹt, bật lửa, gạt tàn, chi phí hút mùi, giặt thảm… “Bên cạnh đó, đây cũng là cách chúng tôi hướng ứng, tham gia vào cuộc vận động của chính quyền địa phương trong việc chung tay xây dựng thành phố di sản Hạ Long không khói thuốc lá”, bà Hằng chia sẻ.

Xây dựng môi trường du lịch văn minh, hiện đại từ những hành động nhỏ nhất như “nói không với thuốc lá” là điều mà các thành phố du lịch đang tích cực hướng đến. Hạ Long hiện có hàng nghìn khách sạn lớn nhỏ đang hoạt động, tuy nhiên, số khách sạn áp dụng mô hình “không khói thuốc lá” vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Thực tế, nhiều khách sạn vẫn còn đắn đo việc thực hiện “không khói thuốc lá” sẽ làm ảnh hưởng lớn đến doanh thu, họ lo khách du lịch sẽ không chấp nhận đến đó lưu trú. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của một số thành phố trên thế giới, như tại New York sau một thời gian thực thi, số lượng khách du lịch từ gần 40 triệu đã tăng lên hơn 54 triệu người; còn tại Thổ Nhĩ Kỳ từ 15 triệu đã tăng lên 35 triệu khách du lịch.

Việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các nước trên thế giới không ảnh hưởng đến lượng khách tham quan và doanh thu của các nhà hàng, khách sạn thậm chí còn tăng mạnh.

Lê Cường

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*