Jul 21 2017

Đi Phuket, khách Việt coi chừng “khách sạn lậu”!

Phuket1
Với các đảo nhỏ và vịnh Phangnga – được xem là vịnh Hạ Long của Thái Lan, cùng dịch vụ giá rẻ và chu đáo, Phuket là điểm đến hàng đầu của du lịch Thái Lan (Ảnh: Nation)

Báo cáo của hãng tư vấn C9 Hotelworks cho biết chỉ có 429 khách sạn, tức chưa tới 25% trong tổng số 1.724 khách sạn ở Phuket, được cấp phép.

Theo The Nation, vấn đề này đã được chính quyền lưu ý. Cuối năm ngoái, Thống đốc Chokchai Dejamornthan đã yêu cầu du khách không nên lưu trú tại các khách sạn bất hợp pháp ra thông báo kế hoạch “dọn dẹp” các khách sạn này. Nhưng cho dù hạn chót 31/1/2017 đã qua khá lâu, nhưng các khách sạn vi phạm vẫn chưa đăng ký.

Giám đốc điều hành C9 Hotelworks Bill Barnett nói sự phát triển của khách sạn không giấy phép đã tạo nên sự cạnh tranh không bình đẳng cho giữa nơi đóng thuế và không đóng thuế. Tình trạng này cũng đặt gánh nặng lên cơ sở hạ tầng của địa phương bởi chính quyền không đủ ngân sách để duy tu, nâng cấp và xây dựng mới cơ sở hạ tầng.

Phuket2
Lực lượng cảnh sát du lịch Thái Lan mang lại an tâm cho du khách (Ảnh: Nation)

Ông Barnett cũng nói là dịch vụ lưu trú AirBnB – ứng dụng kết nối giữa khách và người dân có phòng dư hoặc khách sạn muốn cho thuê mướn phòng – cũng thu thuế dịch vụ và nộp lại cho chính quyền địa phương. AirBnB có 200 thỏa thuận với chính quyền các thành phố trên toàn thế giới. Ông nói thêm: “Chính quyền cần quyết liệt hơn để giải quyết nạn trốn thuế”.

Tình hình đầu tư xây khách sạn tại Phuket luôn tấp nập. Hiện có 33 khách sạn đang được xây dựng tại đây. Trong đó có thương hiệu toàn cầu như Sheraton, JW Marriott, Best Western, InterContinental, Park Hyatt, Kempinski, Ramada và Rosewood. Khu vực tư cũng sôi động để đáp ứng lượng du khách khổng lồ đến đây.

Trong năm tháng đầu năm 2017, lượng du khách Nga đến Phuket tăng 17%, trong khi đó lượng du khách từ Trung Quốc tăng 8%. Với 17 hãng hàng không Trung Quốc bay đến Phuket, lượng khách Trung Quốc chiếm đến 2/3 lượng khách đến bằng đường không…

Phuket3
Trong số gần 1800 khách sạn ở đảo Phuket, chỉ có 429 khách sạn có đăng ký (Ảnh: Nation)

Hằng năm, có hơn một triệu du khách Việt Nam đến Thái Lan, một phần trong số đó chọn Phuket là điểm đến hấp dẫn của mình.

Vậy những khách sạn lậu này ảnh hưởng thế nào đến du khách Việt nếu chẳng may chọn phải?

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Tiêu Dùng, giám đốc một hãng du lịch tại TP.HCM nói: “Các công ty lữ hành Việt Nam khi chọn đối tác nước ngoài đều cố gắng chọn các đối tác có giấy phép, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Trách nhiệm của đối tác nước ngoài cũng vậy, và họ phải chọn những khách sạn có phép. Riêng với trường hợp khách đi lẻ, có thể có một số phiền toái khi chính quyền thực hiện các đợt kiểm tra giấy phép. Chưa kể khả năng, các khách sạn không phép là nơi tụ hội những phần tử bất hảo và cư trú bất hợp pháp”.

Làm thế nào để tránh các khách sạn lậu? “Cách duy nhất là đặt khách sạn thông qua các hãng lữ hành và các trang đặt phòng có uy tín! Nên tránh các trang nhỏ, đăng ký qua facebook và walk-in, tức đến nơi, vào khách sạn và đặt phòng!” – vị giám đốc này nói.

Ricky Hồ

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, nhà nghỉ, hotel mini

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*