Oct 12 2017

Đề xuất thu 1 USD với khách lưu trú ở TP HCM Du Lịch

Sở Du lịch TP HCM vừa có công văn đề xuất với UBND thành phố về cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại thành phố một USD. Đề xuất dựa trên điều 70 của Luật Du lịch vừa được thông qua hồi tháng 6 về việc thành lập quỹ phát triển du lịch. Trong đó quy định nguồn thu của quỹ từ ngân sách và các nguồn thu hợp pháp khác. Phí này được thu thông qua các cơ sở lưu trú.

Do chưa có văn bản nào liên quan quy định mức thu phí này nên Sở Du lịch TP HCM đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Hội đồng nhân dân TP HCM nghiên cứu, thẩm định và thông qua mức thu phí này.

Hiện Sở Tài chính TP HCM đã được giao chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu đề xuất trên.

Năm 2016, TP HCM đón hơn 5,2 triệu lượt khách quốc tế

Năm 2016, TP HCM đón hơn 5,2 triệu lượt khách quốc tế. Ảnh: Thanh Tuyết.

Trước đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đề xuất bổ sung cho quỹ phát triển du lịch nguồn thu từ du khách.

“Các nước trong khu vực đã thực hiện thu mỗi khách lưu trú qua đêm 1 USD, họ có quỹ lớn mà không làm gia tăng giá của phòng, hay ảnh hưởng đến các doanh nghiệp du lịch, ta cũng có thể áp dụng. Tuy nhiên, việc đưa ra đề nghị như vậy không dễ vì vi phạm Luật phí và lệ phí”, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam trăn trở.

Hiện một số nước trên thế giới đã áp dụng thu phí lưu trú như Mỹ thu 14 USD (trong đó 10 USD cho xúc tiến) một khách được miễn visa; Osaka, Nhật Bản thu 100 – 200 yen (khoảng 20.000 – 40.000 đồng) với một đêm lưu trú (tùy từng loại phòng), Áo là 0,15 – 2,18 euro, Bỉ là 5,53 – 2,5 euro, Pháp là 1,2 – 4 euro…

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, resort Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*