Dec 15 2013

Đề xuất bán khách sạn, đất vàng để tăng thu ngân sách

Đề xuất bán khách sạn, đất vàng để tăng thu ngân sách

TP – Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành thực hiện 5 giải pháp để tăng thu ngân sách nhà nước trong bối cảnh thu ngân sách nhà nước đang gặp nhiều khó khăn.

Hiệp hội này cho rằng, ngân sách sẽ có trên 5 tỷ đô la nếu tập trung thực hiện bán cổ phần nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước hay Cty đã cổ phần hóa thuộc diện doanh nghiệp lớn, kinh doanh hiệu quả như Mobifone, Viettel, Bia Sài gòn, Bia Hà Nội, Vinamilk.

Một đề xuất táo bạo được VAFI đưa ra là TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nên đi tiên phong trong việc bán những bất động sản có giá trị lớn nằm ở các vị trí trung tâm để lấy tiền xây dựng các đường tàu điện nội đô, giải quyết nhanh tình trạng ách tắc giao thông hiện nay

Những bất động sản trên bao gồm các khu trung tâm thương mại, các khách sạn lớn đang được quản lý bởi doanh nghiệp nhà nước hay là phần vốn góp của thành phố trong các liên doanh nước ngoài, chẳng hạn như tổ hợp khách sạn văn phòng Daewoo, khách sạn Rex, khách sạn Caravelle, khách sạn Metropole Hà Nội. Nếu quyết liệt làm thì hai thành phố sẽ có nguồn vốn đủ để xây dựng trên 6 đường tàu điện nội đô.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký VAFI, ngoài ra, để tăng thu ngân sách, nên sử dụng giải pháp kỹ thuật để thu cổ tức hàng năm từ những doanh nghiệp nhà nước đang được hưởng những đặc quyền kinh doanh lớn. Tính riêng việc thu cổ tức từ những đơn vị chuyển đổi thuộc diện chưa có kế hoạch cổ phần hóa như VNPT, Petro Vietnam, SCIC, Viettel, EVN, Vinaphone, các công ty Xổ số kiến thiết… cũng nộp cho ngân sách nhà nước khoảng 2 tỷ đô la/năm.

VAFI cũng đề xuất đưa kinh doanh vàng miếng, vàng nhẫn vào đối tượng của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt như các mặt hàng bia giải khát, ôtô, xe máy…. vì bản chất của vàng miếng, vàng nhẫn là hàng hóa xa xỉ cần phải thực hiện điều tiết.

“Để người dân yên tâm thì chỉ thu thuế tiêu thụ đặc biệt với hoạt động mua vàng miếng, vàng nữ trang, (với thuế suất 20%) còn với hoạt động bán vàng cho Ngân hàng Nhà nước theo giá thế giới thì không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây cũng là giải pháp chấm dứt tình trạng vàng hóa, đô la hóa”, VAFI cho biết.

Sử dụng Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel để đạt hiệu quả cao nhất

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*