Apr 23 2020

Đà Nẵng: Đề xuất xử phạt khách sạn vi phạm quy định phòng chống dịch

Sở Du lịch Đà Nẵng đang đề xuất xử phạt một khách sạn ở quận Sơn Trà do nhận khách lưu trú trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Vi phạm nhận khách lưu trú trong thời gian thực hiện cách ly xã hội

“Đề xuất xử phạt một khách sạn do trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã nhận khách lưu trú trú vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19”. Đó là thông tin được nêu trong báo cáo ngày 22/4 của Sở Du lịch Đà Nẵng về kết quả hoạt động du lịch trên địa bàn TP tháng 4 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 5/2020.

Đà Nẵng: Đề xuất xử phạt khách sạn vi phạm quy định phòng chống dịch
Từ ngày 23/4, Đà Nẵng dỡ bỏ lệnh cấm tắm biển nhưng yêu cầu phải đảm bảo không tập trung đông người tại cùng một thời điểm. (Ảnh: HC)

Theo đó, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian cách ly toàn xã hội, từ ngày 1/4 đến 15/4, Sở Du lịch Đà Nẵng đã thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn TP về việc chấp hành Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công văn 1940/UBND-VHXH và Công văn 1951/UBNDVHXH của UBND TP Đà Nẵng.

“Qua kiểm tra, Sở đã có công văn ngày 16/4 báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP đề xuất xử phạt đối với 1 cơ sở lưu trú du lịch ở quận Sơn Trà vi phạm nhận khách lưu trú mà không thông báo cho Sở Du lịch hoặc UBND quận Sơn Trà, và không thực hiện khai báo đầy đủ khách nước ngoài lưu trú tại khách sạn trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội”, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP về triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, Sở đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ du lịch tạm dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh và tiếp nhận khách, kể cả đặt dịch vụ trực tuyến; đồng thời triển khai quyết liệt việc tạm dừng hoạt động trung chuyển; tổ chức trạm gác, chắn barie, tạm dừng tham quan tại bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng; tạm dừng các hoạt động liên quan đến tắm biển, các hoạt động kinh doanh dịch vụ tại các tuyến biển Hoàng Sa – Trường Sa – Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Tất Thành; tạm dừng hoạt động của đội xích lô du lịch; tuyên truyền cho doanh nghiệp và người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

Ngoài ra, Sở cũng hướng dẫn các cơ sở lưu trú có giải pháp xử lý các trường hợp khách đang lưu trú, báo cáo lượng khách đang lưu lại và có nhu cầu rời Việt Nam tại Đà Nẵng, xử lý các kiến nghị và đề xuất của các khách sạn trên địa bàn TP.

Sở Du lịch đã phối hợp Sở Y tế, Công an TP, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện xử lý hỗ trợ khách trong các trường hợp đặc biệt phải di chuyển sang các khách sạn, nhà nghỉ… khách đi công tác, công vụ.

Các hoạt động du lịch, dịch vụ dần được cho phép trở lại

Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chuyến bay, tàu biển quốc tế đến Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đã dừng hoạt động. Trong tháng 4 không có thêm khách du lịch quốc tế đi bằng đường hàng không và đường biển đến Đà Nẵng; cũng không có khách du lịch đường thuỷ nội địa do hiện nay các chủ tàu đang tạm dừng hoạt động phục vụ khách.

Trên địa bàn TP có 409 đơn vị kinh doanh lữ hành; 968 cơ sở lưu trú du lịch, 4.694 hướng dẫn viên. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hầu như toàn bộ hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn TP bị tạm dừng khiến các doanh nghiệp và người lao động trong ngành gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại. Hiện Sở Du lịch đang khẩn trương triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Với những kết quả tích cực đã đạt được sau thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội, đến tối hôm qua (22/4), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có công văn triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4 về phòng chống dịch Covid-19; trong đó có nhiều nội dung liên quan đến hoạt động du lịch, dịch vụ.

“Hiện chúng tôi đang tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường truyền tải các thông điệp, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh đến người dân, du khách và các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch. Đồng thời tuyên truyền kịp thời về tình hình dịch bệnh, khẳng định tính an toàn, các điều kiện thuận lợi của TP Đà Nẵng sau khi hết dịch.

Ngành du lịch TP cũng sẽ chủ động triển khai kế hoạch truyền thông điểm đến, phát triển xúc tiến thị trường nội địa và đa dạng hóa thị trường quốc tế sau dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh điểm đến Đà Nẵng trên các kênh truyền thông trong và ngoài nước, đặc biệt là các kênh truyền thông online để thu hút khách du lịch sau khi kiểm soát được dịch bệnh, trước mắt là tập trung hướng tới khôi phục và phát triển thị trường khách nội địa!”, bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Hải Châu

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, resort Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*